พันธุ์กล้วยที่นิยมปลูกในประเทศไทย
กล้วยเป็นไม้ล้มลุก ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้แทบทุกส่วน ใบตองใช้ห่ออาหาร ลำต้นใช้ทำอาหารได้ เช่น ทำแกงหยวกกล้วย ผลของกล้วยสามารถนำมารับประทานมีประโยชน์ต่อร่างกาย
กล้วยมีถิ่นกำเนิดอยู่ทางแถบเอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับในประเทศไทยมีการปลูกกล้วยมาอย่างยาวนานมีหลากหลายสายพันธุ์
พันธุ์กล้วยที่นิยมปลูกในประเทศไทย
กล้วยไข่
เป็นกล้วยที่สามารถปลูกได้ทุกภาคของไทย มีรสชาติหวานอร่อย
กล้วยน้ำว้า
มีรสชาติหวานหอม มีเนื้อเหนียวนุ่ม นิยมรับประทานสด
กล้วยหอมทอง
มีรสชาติหวานหอม มีเนื้อนุ่มละเอียด นิยมรับประทานสด
กล้วยตานี
กล้วยตานีผลสุกจะมีสีเหลือง เนื้อมีรสหวาน มีเมล็ดมาก นิยมรับประทานผลสุก
กล้วยหักมุก
กล้วยหักมุก เป็นพันธุ์ผสมที่มีลักษณะค่อนไปทางกล้วยตานี นิยมกินผลสุก และกินแบบเผา หรือปิ้ง
กล้วยเล็บมือนาง
นิยมปลูกเพื่อรับประทานผลสุก ผลอ่อนใช้ทำแกง ยำ ทอด อบ
กล้วยนาก
มีเปลือกสีแดงคล้ำ ลูกจะเล็กกว่ากล้วยหอมเขียว เมื่อสุกเนื้อจะเป็นสีเหลืองครีมหรือสีเหลืองอมชมพู
นอกจากนี้ ยังมีกล้วยพันธุ์อื่นๆ อีกมากมายหลากหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นการผสมข้ามสายพันธุ์ ซึ่งกล้วยเหล่านี้เป็นกล้วยที่มีรสชาติดี มักจะนำมารับประทานสด ทำขนม และอาหารต่างๆ