หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จังหวัดที่ยากจนสุดในไทย

โพสท์โดย film007

จากรายงานวิเคราะห์สถานการณ์ความยากจนและความเหลื่อมล้ำในประเทศไทยปี 2565 โดยสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) พบว่า จังหวัดที่ยากจนสุดในประเทศไทยในปี 2565 คือ จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมีสัดส่วนคนจนอยู่ที่ร้อยละ 18.88 รองลงมาคือ จังหวัดยโสธร ร้อยละ 17.98 และจังหวัดหนองบัวลำภู ร้อยละ 17.83

 

ปัจจัยที่ทำให้จังหวัดเหล่านี้ยากจน ได้แก่ ปัจจัยด้านเศรษฐกิจ เช่น รายได้จากภาคเกษตรกรรมต่ำ ภาคอุตสาหกรรมยังไม่พัฒนา อัตราการว่างงานสูง ปัจจัยด้านสังคม เช่น การศึกษาไม่ทั่วถึง อัตราการเข้าเรียนต่ำ ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม เช่น พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา ยากต่อการเข้าถึงแหล่งน้ำและแหล่งคมนาคม

 

แนวทางในการแก้ไขปัญหาความยากจนในจังหวัดเหล่านี้ ได้แก่ การพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่ เช่น การส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ การส่งเสริมเกษตรกรรมแบบยั่งยืน การพัฒนาอุตสาหกรรมขนาดเล็กและขนาดกลาง การพัฒนาการศึกษาและสาธารณสุข การพัฒนาระบบคมนาคม

 

นอกจากนี้ ยังควรมีการบูรณาการความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม เพื่อแก้ไขปัญหาความยากจนอย่างยั่งยืน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
film007's profile


โพสท์โดย: film007
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: film007, guh
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อดีตทหารสหรัฐฯ ยืนยัน มนุษย์ต่างดาวมีจริง เคยติดต่อกับเราแล้ว แต่รัฐบาลปิดบัง!ประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟหนุ่มสอบบรรจุครูสำเร็จ แก้บนมโนราห์รำถวาย "พ่อแก่พันล้าน"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนุ่มสอบบรรจุครูสำเร็จ แก้บนมโนราห์รำถวาย "พ่อแก่พันล้าน"ญี่ปุ่นจัดเทศกาลเก่าแก่ "สาดน้ำอุ่นใส่กัน"ประเทศที่มีแรงงานจากประเทศไทย อาศัยอยู่เพื่อทำงานจำนวนมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เงินเดือนนักบิน อาชีพในฝันที่ค่าตอบแทนไม่ธรรมดาชาวกะเหรี่ยง เผ่าพันธุ์แห่งขุนเขา ผู้พิทักษ์ผืนป่าและวัฒนธรรมยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทยสนใจไหม"ช่างเชื่อมใต้น้ำ"อาชีพที่กำลังขาดแคลนแต่รายได้ต่อเดือนสูงถึง9.9แสนบาท!!
ตั้งกระทู้ใหม่