ประโยชน์และโทษของเม็ดมะม่วงหิมพานต์
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ จัดเป็นไม้ดอกยืนต้น กลุ่มเดียวกับมะม่วง มีต้นกำเนิดมาจากบราซิล เจริญเติบโตได้ดีในภูมิภาคเขตร้อน ใช้ประโยชน์จากเมล็ดและผล นำมาปลูกครั้งแรกที่ภาคใต้ของประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ.2444
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ จัดเป็นถั่วชนิดหนึ่ง ที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ในเม็ดมะม่วงหิมพานต์ประกอบไปด้วยไขมันดี เมื่อบริโภคเข้าไปจะไม่เพิ่มไขมันในเลือด โดยมะม่วงหิมพานต์ที่ปลูกในพื้นที่ติดทะเล จะมีความหวานกว่าพื้นที่อื่นๆ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีโปรตีนที่ย่อยง่าย มีคาร์โบไฮเดรต วิตามินเอ, บี, อี และเกลือแร่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก
นอกจากนี้ ประโยชน์ของเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ดีต่อระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยสมานแผล และลดความเสี่ยงอ้วนลงพุงอีกด้วย
การรับประทานเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ไม่ควรทานเกินวันละ 1 กำมือ เพราะถึงแม้ในเม็ดมะม่วงหิมพานต์จะมีไขมันดีแต่หากรับประทานในปริมาณมากจนเกินไปก็อาจเกิดไขมันสะสมและอ้วนได้
มะม่วงหิมพานต์ อาจจะมีการแปรรูปคั่วด้วยน้ำมัน หรือใส่เกลือ ทำให้มีปริมาณเกลือและไขมันสูงได้ เสี่ยงต่อไขมันในเลือดและความดันโลหิตสูงได้ ดังนั้นจึงควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ