หัวมันดิบมีพิษ
หัวมันดิบเป็นพิษจริง โดยเป็นพิษจากสารไซยาไนด์ (cyanide) ซึ่งเป็นสารพิษที่สามารถทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดง ทำให้ออกซิเจนไม่สามารถไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ อาการของพิษไซยาไนด์ ได้แก่ เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ ปวดท้อง อาเจียน หายใจลำบาก ชักกระตุก และอาจเสียชีวิตได้
สารไซยาไนด์พบได้ในหัวมันดิบในรูปของไกลโคไซด์ไซยาโนเจนิก (cyanogenic glycosides) ซึ่งจะสลายตัวเป็นไซยาไนด์เมื่อได้รับความร้อนหรือถูกย่อยในทางเดินอาหาร ปริมาณสารไซยาไนด์ในหัวมันดิบจะแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์และสภาพดิน โดยทั่วไปหัวมันสำปะหลังหวานจะมีปริมาณสารไซยาไนด์น้อยกว่าหัวมันสำปะหลังขม
การรับประทานหัวมันดิบหรือหัวมันสำปะหลังดิบที่ไม่ได้ปรุงสุกอย่างถูกต้องอาจทำให้เกิดอาการพิษได้ โดยอาการจะขึ้นอยู่กับปริมาณสารไซยาไนด์ที่ได้รับ หากได้รับสารไซยาไนด์ในปริมาณน้อยอาจมีอาการเพียงเล็กน้อย แต่หากได้รับสารไซยาไนด์ในปริมาณมากอาจเสียชีวิตได้
วิธีลดปริมาณสารไซยาไนด์ในหัวมันดิบสามารถทำได้โดย
ลอกเปลือกออกให้หมดก่อนนำไปปรุงสุก
บดหรือสับหัวมันดิบให้ละเอียดก่อนนำไปปรุงสุก
ต้มหัวมันดิบให้สุกนานอย่างน้อย 30 นาที
ทิ้งน้ำต้มครั้งแรกก่อนนำไปปรุงอาหารต่อ
นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานหัวมันดิบหรือหัวมันสำปะหลังดิบที่ไม่ได้ปรุงสุกอย่างถูกต้อง โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มี
ปัญหาสุขภาพ