มันขาวผักกาด อร่อยดีต่อสุขภาพ ทำได้หลากหลายเมนู
มันขาวผักกาด หรือหัวมันผักกาด เป็นพืชหัวชนิดหนึ่ง ที่มีรสชาติมันอร่อยเฉพาะตัว มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งพลังงานที่ดี
มันขาวผักกาด มีลักษณะคล้ายกับมันเทศ แต่เรียวยาว มีเปลือกสีขาวหรือสีเหลืองอ่อนๆ เปลือกบางไม่หนา เนื้อในสีขาวหรือสีเหลืองอ่อน
มันขาวผักกาด มีรสชาติหวาน เนื้อแน่นละเอียด โดยรสชาติความอร่อยก็จะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และวิธีการปลูกด้วย โดยจะมีความหวานกว่ามันฝรั่ง แต่หวานน้อยกว่ามันเทศ
วิธีรับประทานนอกจากนำมาต้มกินแล้วโดยใช้เวลาต้มไม่นาน ยังสามารถนำมาประกอบเมนูอาหารได้หลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นต้ม เผา อบ นึ่ง ทอด หรือกินดิบก็ได้
การปลูกมันขาวผักกาดจะปลูกในแปลง และใช้เวลาปลูกประมาณ 2-3 เดือน จึงจะออกผลผลิต ซึ่งชาวสวนจะเลือกเก็บมันผักกาดที่มีขนาดพอเหมาะอ่อนๆ ไม่แก่ โดยหัวมันผักกาดที่ยังมีขนาดเล็กอยู่ ก็จะต้องรอจนกว่าจะโตจึงจะเก็บเกี่ยวได้
มันขาวผักกาด เป็นหัวมันที่มีราคาไม่แพง รสชาติดี ถือเป็นพืชเศรษฐกิจ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก วิธีการเลือกซื้อมันขาวผักกาด แนะนำว่าให้เลือกมันขาวผักกาดที่ดี เลือกหัวที่มีขนาดสม่ำเสมอ เนื้อแน่น เนื้อเยอะ เปลือกเรียบ ไม่มีรอยช้ำ รอยบุบ หรือรอยจุดด่างดำ
มันขาวผักกาด ถือว่าเป็นพืชหัวที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง สามารถนำมาประกอบเมนูได้หลายอย่าง เป็นหนึ่งในพืชที่ดีต่อสุขภาพ