สูตรลับตำปูปลาร้าแซ่บๆ!
ส้มตำปู ปลาร้า
พริกจินดาแดงเด็ดขั้วออก (ผมชอบกินเผ็ดประมาณนี้) 3-4 เม็ด หรือตามชอบ
กระเทียมไทย 3 เม็ด หรือตามชอบ
ผงชูรส (ผมใส่คราวนี้เพราะกินคนเดียวที่บ้านไม่ได้กินด้วย) 1/4 ชช หรือตามชอบ
มะกอก 1/2 ลูก
ถั่วฝักยาว หั่นเป็นท่อนๆ พอดีคำ 1 ฝัก หรือตามชอบ
มะเขือเทศลูกใหญ่ฝาน 1/2 ลูก หรือมะเขือเทศเชอรี่ผ่าครึ่ง 3 ลูก หรือตามชอบ
ปูเค็ม 1 ตัว หรือตามชอบ
น้ำมะนาว 5 ml หรือตามชอบ
น้ำปลาร้า (ผมใช้สำเร็จรูปปรุงสุก) 15 ml หรือตามชอบ
น้ำปลา 5 ml หรือตามชอบ
น้ำตาลปรุงรส (ดูที่สูตร ยำหมูยอ กุ้งสุก ไข่แดงเค็ม) 20 ml หรือตามชอบ
ยำหมูยอ กุ้งสุก ไข่แดงเค็ม
เส้นมะละกอดิบสับ (แช่น้ำ+น้ำแข็งเย็นจัด 5 นาที นำขึ้นพักให้เส้นสะเด็ดน้ำเก็บใส่ภาชนะรอใช้งาน) 110 g หรือตามชอบ
ขั้นตอนการทำ
ส้มตำปู ปลาร้า นำพริกแห้งใส่ในครกตำให้แหลกดี ใส่กระเทียม ผงชูรส ตำให้แหลกดี ใส่ปูเค็มลงไป ใส่ถั่วฝักยาว มะกอก ตำให้พอแหลกเล็กน้อย ใส่มะเขือเทศ มะนาวผ่าตามขวาง ใส่น้ำตาลปรุงรส น้ำปู น้ำปลาร้า น้ำปลา ใช้สากกับทัพพี เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติ (หากยังไม่ถูกใจเติมเครื่องปรุงได้ตอนนี้) ใส่เส้นมะละกอ เคล้าให้เข้ากันดี