เกาลัด สุดยอดถั่ว ประโยชน์เพียบ
เกาลัด ถือเป็นพืชไม้ยืนต้น สกุล Castanea นิยมปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจ โดยการบริโภคเมล็ด มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ก่อนจะแพร่หลายในประเทศแถบเอเชีย เช่น เกาหลี ญี่ปุ่น มาเลเซีย และประเทศไทย
เกาลัด มีลักษณะเป็นถั่วเม็ดใหญ่ มีรสชาติหวานมัน มีกลิ่นหอมของเกาลัดอันเป็นเอกลักษณ์ วิธีรับประทานจะนำมาคั่ว ต้ม หรืออบก็ได้
เกาลัดเป็นพืชที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ซึ่งในเกาลัดจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีทั้งกรดแกลลิก วิตามินซี วิตามินอี ที่สามารถบำรุงผิวพรรณและชะลอความแก่ได้
เกาลัดยังมีประโยชน์ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ กระดูก และฟัน ให้แข็งแรง
นอกจากนี้เกาลัด ยังช่วยบรรเทาอาการไอ ช่วยลดเสมหะ รวมถึงบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียนและกระตุ้นระบบขับถ่ายได้อีกด้วย
ถึงแม้ว่าเกาลัดจะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะหากรับประทานมากเกินไปก็อาจทำให้ท้องอืดได้