หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

น้ำแข็งแบบไหนที่ละลายช้าที่สุด

เนื้อหาโดย แว่นขยาย

น้ำแข็งแบบไหน ละลายช้าที่สุด
 น้ำแข็งแบบขุ่น จะละลายเร็วกว่าแบบใส เนื่องจากฟองอากาศที่อยู่ ภายในก้อนน้ำแข็ง จะแบ่งแยกตัวออกจากกันได้ง่าย เพราะมีช่องว่างให้น้ำแทรกซึมผ่านได้ แต่น้ำแข็งแบบใส่ ภายในซึ่งไม่มีช่องว่างให้ฟองอากาศอยู่ได้ จึงละลายกลายเป็นน้ำโดยไม่แตกตัว และให้ความเย็นได้ยาวนานกว่า น้ำแข็งแบบขุ่น
การละลายของน้ำแข็งนั้น ถ้าอยู่ในปัจจัยเรื่องความร้อนและความชื้นจากสิ่งแวดล้อมที่พอๆ กัน ปัจจัยที่จะทำให้ น้ำแข็งละลายช้า ก็ได้แก่
น้ำที่ใช้ผลิต : ยิ่งน้ำที่เอามาทำน้ำแข็งมีความบริสุทธิ์มาก มีสารปนเปื้อนน้อย น้ำแข็งนั้นก็จะยิ่งละลายได้ช้ากว่า
 รูปทรง : น้ำแข็งที่มีรูปร่าง ที่ทำให้เกิดพื้นที่ผิวสัมผัสกับอากาศน้อยกว่า ก็จะทำให้ละลายได้ช้ากว่า
ขนาด : น้ำแข็งยิ่งก้อนใหญ่ ยิ่งละลายช้า (เรื่องเดียวกับรูปทรง ที่เป็นผลจากพื้นที่ผิวที่น้อยกว่า)  กระบวนการผลิต : การลดความดัน ฯลฯ เพื่อให้สุดท้ายแล้วเกิดน้ำแข็งที่มีฟองอากาศน้อย มีเนื้อน้ำแข็งที่เรียบ เนียน มีรอยแตกร้าวน้อย
ดังนั้นเมื่อพิจารณาจากน้ำแข็งที่ขายในท้องตลาด ซึ่งมีหลายประเภท การละลายของน้ำแข็งนั้นๆ ก็น่าจะต่างกัน ตัวอย่างเช่น


1.น้ำแข็งความหนาแน่นสูง

- มีลักษณะเป็นก้อนสี่เหลี่ยมต้น สะอาด ใส ไม่มีสีขุ่น ไม่มีกลิ่นคลอรีนตกค้าง ละลายช้า แม้เวลาจะผ่านไปครึ่ง ชั่วโมงก็ยังคงสภาพ แค่มีน้ำซึมอยู่ภายในถุงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น น้ำแข็งชนิดนี้มีความแข็งมาก และมีความ บริสุทธิ์มาก โดยมีการควบคุมอุณภูมิในการผลิต ที่ต่ากว่าการผลิตน้ำแข็งทั่วไปถึง 3 เท่า


2.น้ำแข็งสี่เหลี่ยมลูกบาศก์


- มีลักษณะรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ได้รับความนิยมในต่างประเทศ ตัวน้ำแข็งมีความสวยงาม ทำให้เครื่องดื่มดูน่ารับ ประทาน

3.น้ำแข็งถ้วยขนาดใหญ่


- รูปทรงเหมือนกับน้ำแข็งถ้วยเล็ก แต่ขนาดใหญ่กว่า โดยน้ำแข็งถ้วยใหญ่จะมีขนาด 4 ซม. เหมาะกับเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ ละลายช้า มีความหนาแน่นของเนื้อน้ำแข็งค่อนข้างสูง เป็นที่นิยมของผู้ประกอบธุรกิจประเภทร้าน อาหาร ผับ บาร์ โรงแรม โรงงาน


4.น้ำแข็งหลอดขนาดเล็ก


- มีรูปทรงกระบอก ขนาด 2 ซม. มีรูปทรงและขนาดที่แน่นอนเพราะผลิตจากบล็อคน้ำแข็งที่ได้มาตรฐาน ไม่มีรูตรง กลางเหมือนน้ำแข็งทั่วไป ทำให้น้ำแข็งละลายช้า เหมาะสำหรับ ร้านกาแฟ ร้านอาหาร โรงงาน และสถานศึกษา ยัง เหมาะกับเครื่องดื่มประเภทปั่น เนื่องจากน้ำแข็งมีขนาดเล็กปั่นง่าย


5.น้ำแข็งเกล็ด


- มีความหนาแน่นของน้ำประมาณ 70% (ที่เหลือคืออากาศในน้ำแข็ง) จึงมีลักษณะกรอบ รับประทานง่าย และให้ ความเย็นเร็ว เหมาะสำหรับทานกับ น้ำหวาน น้ำอัดลม


- หรือจะใช้แช่ของสด อาหารทะเล เนื้อสัตว์ ผักและผลไม่ได้ดี เนื่องจากมีอณูไม่หนาแน่น และไม่มีความคมเหมือน น้ำแข็งบดทั่วไป จึงทำให้อาหารที่เราแช่ไว้ไม่มีรอยช้ำและอาหารสดใหม่อยู่เสมอ

เนื้อหาโดย: แว่นขยาย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แว่นขยาย's profile


โพสท์โดย: แว่นขยาย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่แล้วมาบน09 งวด 1 มิถุนายน 2567"กรุณา บัวคำศรี" ยุติรายการฟ้าผ่า เป็นการตัดสินใจที่จำเป็น น่าสงสัย? สื่อมีเสรีภาพในการคิดจากจอเงินสู่เส้นทางธรรมะ "หลี่เหลียนเจี๋ย" ตำนานดาราบู๊ วัย 61 ปี เผยความเรียบง่าย นั่งสมาธิภาวนาในงานเลี้ยงชาวบ้านฮือฮา!พระสงฆ์ 89 พรรษา รู้วันตาย ก่อนมรณภาพอย่างสงบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นักข่าวดังโดนกัปตัน ไล่ลงจากเครื่องบิน"มายด์ ลภัสลัล" ลั่น! ฉันมาอยู่จุดนี้ได้ยังไง..จากนักเรียนนักศึกษามาเป็นคนท้อง"กรุณา บัวคำศรี" ยุติรายการฟ้าผ่า เป็นการตัดสินใจที่จำเป็น น่าสงสัย? สื่อมีเสรีภาพในการคิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
การวิเคราะห์โรคทางจิตใจของ "เจ้าหญิงดิสนีย์" แต่ทุกคนก็ก้าวข้ามมาได้ภัยแล้ง เกิดจากอะไร? สร้างผลกระทบอย่างไรให้กับสิ่งมีชีวิตสีทั้งหมดบนโลกนี้ มีกี่สีกันแน่?รู้หรือไม่ว่าค้างคาวชนิดไหนบินได้เร็วที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่