อร่อยที่น้ำตก
ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก เป็นอาหารจานเดียวที่ทุกคนชอบ เพราะรสอร่อยและมีน้ำซุปที่ซดคล่องคอ
ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก มีน้ำก๋วยเตี๋ยวสีข้นคล้ายก๋วยเตี๋ยวเนื้อหรือก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น เพราะใส่เครื่องปรุงที่ต่างจากก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่น
ความข้นของน้ำซุป เกิดจากการใส่เลือดสดเติมลงไป บางตำรับเพิ่มน้ำกะทิสดให้ขุ่นข้นหวานมันเพิ่มขึ้นไปอีกระดับ
คำว่า"น้ำตก"ทำให้นึกถึงอาหารอิสานรสแซบที่เรียกว่าน้ำตกเพราะเกิดจากเนื้อที่จะเอาไปปรุงเป็นน้ำตก จะเป็นเนื้อที่ย่างชนิดที่ยังไม่สุกมาก ดิบๆสุกๆ โดยจะย่างพอให้น้ำของเนื้อตกลงในเตาไฟเสียงดังฉี่ฉ่า กำลังเหมาะที่จะเอาไปทำน้ำตก จึงเป็นที่มาของชื่ออาหาร มิใช่น้ำตกสาวน้อย หริอสาริกา นางรองแต่อย่างใด
ส่วนน้ำตกที่เป็นก๋วยเตี๋ยว เล่าขานเป็นตำนานกันต่อๆมาว่า .....สมัยก่อนนั้นหมายถึงน้ำที่ออกมาจากเนื้อสดๆที่เฉือนแล่เอาไว้เตรียมลวก พอ ลูกค้าสั่งน้ำตกก็จะเอาน้ำที่ไหลตกมานั้นเติมใส่ซุปร้อนๆทำให้สุก แต่ปัจจุบันนี้ใช้เลือด แทน
ก๋วยเตี๋ยวน้ำตกหารับประทานได้ตามร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ และเป็นหนึ่งในเมนูในดวงใจของใครหลาย ๆ คน เพราะรสชาติที่กลมกล่อม มีความหลากหลาย ทำเองก็ไม่ยาก
ขอบคุณภาพ:ธนภัทร เล็กผลา
อ้างอิงจาก:Google pantip