กินโจ๊กได้แต่อย่าให้เละเป็นโจ๊ก
โจ๊ก เป็นอาหารที่มีประวัติศาสตร์ในวัฒนธรรมจีนที่ยาวนานมากว่า 2,000 ปี มีบันทึกอยู่ในตำราพิธีกรรม สมัยราชวงศ์โจว นับว่าโจ๊กเป็นสิ่งสำคัญระดับประเทศเลยทีเดียว
แต่ในทางลบ มีคำกล่าวว่า"เละเป็นโจ๊ก" หมายถึงสถานการณ์ที่เลวร้ายจนแก้ไขอะไรไม่ได้ หรืออาการบาดเจ็บจนเกินจะเยียวยา เพราะหมดสภาพ มีอาการ "เละ" เหมือนกับเนื้อโจ๊กนั่นเอง
ทุกวันนี้โจ๊ก' ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการกินของคนไทยไปแล้วซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ที่ทำโจ๊กมักจะเป็นคนที่มีเชื้อสายจีน หรือเรียนวิธีการทำมาจากคนจีน เพราะเป็นอาหารจีน
โจ๊กในเมืองไทยเป็นโจ๊กที่ได้รับอิทธิพลมาจากโจ๊กกวางตุ้งคือข้าวที่ต้มจนเละกับน้ำสต๊อก แล้วใส่หมูสับ ไส้เครื่องใน ใส่ไข่ทั้งไข่ลวกหรือไข่เยี่ยวม้า โรยหน้าด้วยขิง ผักชีและหอม
โจ๊กกวางตุ้งมีหลาย สูตร ซึ่งโจ๊กที่คนไทยกินคือ คับไตจ๊ก เป็นโจ๊กที่ใส่เครื่องในหมู หมูสับหรือบะช่อ ใส่ไข่ กินกับปาท่องโก๋ฉีกเป็นชิ้นๆ
ชอบแบบไหนก็กินแบบนั้นไม่ว่ากัน
ขอบคุณภาพ:ธนภัทร เล็กผลา
อ้างอิงจาก: google pantip