ทำวิปครีมโฮเมดง่าย ๆ จากนมสด
วันนี้ชวนเพื่อน ๆ ทำวิปครีมง่าย ๆ จากสิ่งที่หาซื้อได้จากห้าง ฯ และร้านสะดวกซื้อค่ะ ใครที่ชอบทานขนม หรือของหวาน
แต่หาซื้อวิปครีมมาทานลำบาก เรามีวิธีทำง่าย ๆ แบบโฮเมดที่คุณสามารถทำได้เองค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
การทำวิปครีม
1. นมสด 240 มล.
2. ผงเจลาติน 10 กรัม
3. น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม
4. ผงวานิลลา 1/4 ชช.
5. น้ำเย็น 60 มล.
การทำเค้กกล้วยหอมข้าวโอ๊ต
1. กล้วยหอม 1 ลูก
2. ผงอบเชย 1/2 ชช.
3. ข้าวโอ๊ต 30 กรัม
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. ผงโกโก้ 1 ชต.
6. ผงเบกกิ้งโซดา 2.5 กรัม
วิธีทำ
1. ขั้นตอนเตรียมละลายเจลาติน
เทผงเจลาตินในหม้อ และน้ำเย็นลงไป
จับเอียงหม้อขยับไป-มา ให้น้ำและผงเจลาตินเข้ากัน พักทิ้งไว้ 5 นาที
นำไปตั้งไฟอ่อน ๆ ใช้ไม้พายคนให้ละลายเข้ากัน
เมื่อละลายเข้ากันแล้ว ส่วนนี้เราจะพักไว้ก่อนนะคะ
2. ขั้นตอนการผสมวิปครีม
เทนมสดในชามผสม
จากนั้นเทผงเจลาตินที่ละลายแล้วลงไป
ใช้ที่อุปกรณ์ตีส่วนผสมให้เข้ากัน
เพิ่มผงวานิลลา และน้ำตาลไอซิ่ง ลงไป
ตีคนส่วนผสมให้เข้ากัน และเรปพลาสติกนำไปเข้าตู้เย็นประมาณ 60-90 นาที
เมื่อครบเวลา นำออกมาจะเห็นว่าส่วนผสมมีความเหนียวขึ้น ดังรูป
ส่วนนี้เราจะพักไว้ก่อนนะคะ
3. ขั้นตอนทดลองทำเค้กง่าย ๆ
เค้กที่เราทำจะเป็นเค้กกล้วยหอมข้าวโอ๊ตนะคะ
เตรียมกล้วยหอมปอกเปลือกมา 1 ลูกค่ะ ตัดทำเป็นชิ้นเล็ก
ใส่ผงอบเชย
ใช้ส้อมยี บดกล้วย ให้เนื้อเละผสมกับผงอบเชย
เทผงโกโก้ลงไป
ใส่ข้าวโอ๊ตลงไป
คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
ใส่ไข่ขาว ของไข่ไก่ลงไป
ใส่ผงเบกกิ้งโซดาลงไป คนผสมให้เข้ากัน
แล้วนำไปอบไมโครเวฟ 800 วัตต์ เป็นเวลา 5 นาที
แท๊แด๊น!!! แกะออกจากพิมพ์ก็จะได้เค้กน่าทานง่าย ๆ แล้วค่ะ
4. ขั้นตอนแต่งหน้าด้วยวิปครีม
นำวิปครีมที่เราผสมไว้มาตี ใช้เวลาประมาณ 15 นาที
เมื่อตีไปเรื่อย ๆ จะสังเกตว่าเนื้อครีมเริ่มจับตัวหนืดขึ้น
เมื่อตีเสร็จจนตั้งยอดได้ เป็นอันใช้ได้ค่ะ
ใช้ไม้พายตักเช็คจะเห็นว่าเป็นครีมที่เกาะตัวเนียนสวย
เสร็จแล้วลองนำมาบรรจุถุงบีบ และแต่งหน้าเค้กของเราเลยค่ะ
อ้าาาา... งดงามมาก ดูดีขึ้นมาในทันใด
กัดเข้าไปจะเห็นทั้งเนื้อวิปครีมยังตั้งอยู่ตัว
และเนื้อเค้กก็นุ่มกำลังดีค่ะ
เป็นไงบ้างคะ เพื่อน ๆ ยังสามารถประยุกต์ใช้วิปครีมกับเมนูอื่น ๆ ได้อีกนะคะ
ใครชอบหวานน้อยจะลดปริมาณน้ำตาลลงก็ได้ค่ะ
ลองไปทำกันดู
รูปภาพ: youtube.com ช่อง Ich mische lecker