หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

7 พิกัดมรดกโลกของไทย ที่ควรค่าแก่การไปเช็กอินสักครั้ง

โพสท์โดย buay1975

 

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันยาวนาน สะท้อนให้เห็นผ่านมรดกโลกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติมากมายที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโก ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทยที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต่างหลั่งไหลมาเยี่ยมชม

วันนี้จะมาแนะนำ 7 พิกัดมรดกโลกของไทย ที่ควรค่าแก่การไปเช็กอินสักครั้ง ดังนี้

1. นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

 

นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาเป็นเมืองหลวงเก่าของอาณาจักรอยุธยา สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอู่ทอง ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 1,350 ไร่ ประกอบด้วยโบราณสถานสำคัญต่างๆ มากมาย เช่น วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดมหาธาตุ วัดพระราม และวัดพนัญเชิง เป็นต้น

นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่สำคัญของประเทศไทย สะท้อนให้เห็นถึงพัฒนาการของสังคมไทยในอดีต เป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญสำหรับการศึกษาประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมไทย

2. เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร

เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวารเป็นเมืองหลวงเก่าของอาณาจักรสุโขทัย สร้างขึ้นในสมัยพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 2,000 ไร่ ประกอบด้วยโบราณสถานสำคัญต่างๆ มากมาย เช่น วัดมหาธาตุ วัดศรีชุม วัดเจดีย์หลวง และวัดตระพังเงิน เป็นต้น

เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวารเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่สำคัญของประเทศไทย สะท้อนให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองของอาณาจักรสุโขทัย เป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญสำหรับการศึกษาประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมไทย

3. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้งเป็นผืนป่าขนาดใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ 6,155 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี และตาก เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด โดยเฉพาะสัตว์ป่าหายากและใกล้สูญพันธุ์ เช่น ช้างป่า เสือโคร่ง และวัวแดง เป็นต้น

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้งเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติที่สำคัญของประเทศไทย สะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางชีวภาพของโลก เป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญสำหรับการศึกษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

4. แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง

แหล่งโบราณคดีบ้านเชียงเป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านเชียง อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและที่ฝังศพของคนในยุคโลหะ หรือเมื่อราวๆ 5,000 ปีก่อน

แหล่งโบราณคดีบ้านเชียงเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่สำคัญของประเทศไทย สะท้อนให้เห็นถึงพัฒนาการของมนุษย์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ เป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญสำหรับการศึกษาประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของมนุษย์

5. กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่

กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่เป็นผืนป่าขนาดใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ 6,155 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดนครราชสีมา สระบุรี นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว และบุรีรัมย์ เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด โดยเฉพาะสัตว์ป่าหายากและใกล้สูญพันธุ์ เช่น ช้างป่า เสือโคร่ง และวัวแดง เป็นต้น

กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติที่สำคัญของประเทศไทย สะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางชีวภาพของโลก เป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญสำหรับการศึกษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

6. กลุ่มป่าแก่งกระจาน

กลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นผืนป่าขนาดใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ 4,089 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดราชบุรี เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด โดยเฉพาะสัตว์ป่าหายากและใกล้สูญพันธุ์ เช่น ช้างป่า เสือโคร่ง และจระเข้น้ำจืด เป็นต้น

กลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติที่สำคัญของประเทศไทย สะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางชีวภาพของโลก เป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญสำหรับการศึกษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

7. เมืองโบราณศรีเทพ

เมืองโบราณศรีเทพเป็นเมืองโบราณที่มีอายุกว่า 1,000 ปี ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีเทพ อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นแหล่งอารยธรรมและเป็นพื้นที่ที่ปรากฎร่องรอยหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงการตั้งถิ่นฐานอยู่อาศัยของคนในอดีตที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาเป็นระยะเวลา 800 ปี

เมืองโบราณศรีเทพเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งที่ 7 ของประเทศไทย สะท้อนให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองของอาณาจักรทวารวดีและอาณาจักรเขมร เป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญสำหรับการศึกษาประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของไทย

ทั้ง 7 พิกัดมรดกโลกของไทยที่กล่าวมาข้างต้นล้วนมีความสวยงามและคุณค่า

โพสท์โดย: buay1975
อ้างอิงจาก:
เว็บไซต์ขององค์การยูเนสโก
เว็บไซต์ของกรมศิลปากร
เว็บไซต์ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
buay1975's profile


โพสท์โดย: buay1975
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, buay1975
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวต่างชาติ นิยมทำงานในร้านสะดวกซื้อที่ญี่ปุ่นส่อง 2 ไอเท็มล่าสุดของลิซ่าท่าทีของผู้นำทั่วโลกกับการเสียชีวิตของประธานาธิบดีอิหร่าน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ซื้อกิน VS ทําอาหารกินเอง อันไหนประหยัดเงินมากกว่ากัน ?3 ราศี ที่ชอบซ่อนความรู้สึกนกแต้วแร้วแปดสี: นกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์อิสราเอลโจมตีค่ายลี้ภัย ดับแล้วกว่า 30 ราย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ใครยังไม่รู้จัก เกาะนี้ แสดงว่ายังมาไม่ถึงพฤติกรรมที่มีระเบียบของผู้ดีอังกฤษ เมื่อคุณได้รู้อาจจะทำให้คุณว้าวได้!ชวนเที่ยวแบบม่วนๆ ไปกับงาน “จักรวาลไทบ้าน ม่วนจอยลั่นกรุง” ศูนย์สรรพสินค้าซีคอน บางแคเจ๊แมน โหนกระแส บุกแหล่งช้อป เพลินพาร์ค (Ploen Park) ด้านหน้า ศูนย์การค้า เกทเวย์ แอท บางซื่อ
ตั้งกระทู้ใหม่