หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ไทยพบแหล่งแร่ลิเธียม 2 แหล่ง มูลค่ามหาศาล หนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า”

เนื้อหาโดย teetete

กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) กระทรวงอุตสาหกรรม ได้เปิดเผยผลการสำรวจแร่ลิเธียมในไทย พบว่ามีแหล่งแร่ลิเธียม 2 แหล่ง ตั้งอยู่ในจังหวัดพังงา แหล่งแรกมีพื้นที่ 1,000 ไร่ ปริมาณสำรอง 14.8 ล้านตัน แหล่งที่สองมีพื้นที่ 500 ไร่ ปริมาณสำรอง 6.8 ล้านตัน

แร่ลิเธียมเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า กำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากทั่วโลก เนื่องจากความต้องการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

การค้นพบแหล่งแร่ลิเธียมในไทยถือเป็นข่าวดีต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย เนื่องจากจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของประเทศในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่

กพร. อยู่ระหว่างดำเนินการสำรวจแร่ลิเธียมเพิ่มเติมในจังหวัดอื่นๆ ของไทย เพื่อประเมินปริมาณสำรองแร่ลิเธียมของประเทศอย่างละเอียดต่อไป

รายละเอียดของแหล่งแร่ลิเธียมทั้ง 2 แหล่ง ดังนี้

สำหรับขั้นตอนต่อไป กพร. จะดำเนินการจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และรายงานผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน (HIA) เพื่อขออนุญาตจากสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ในการสำรวจและผลิตแร่ลิเธียมต่อไป

การค้นพบแหล่งแร่ลิเธียมในไทยมีความสำคัญต่อประเทศไทยในหลายด้าน ดังนี้

ประเทศไทยมีศักยภาพในการเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ เนื่องจากมีฐานการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์ที่แข็งแกร่งอยู่แล้ว การค้นพบแหล่งแร่ลิเธียมในไทยจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของประเทศในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า เนื่องจากสามารถผลิตแบตเตอรี่ได้เองโดยไม่ต้องพึ่งพาการนำเข้าจากต่างประเทศ

อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่เป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าสูง การค้นพบแหล่งแร่ลิเธียมในไทยจะช่วยสร้างงานและรายได้ให้กับประเทศในระยะยาว ทั้งในด้านการผลิตแร่ลิเธียม การผลิตแบตเตอรี่ และการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้าเป็นยานพาหนะที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน ซึ่งช่วยลดการพึ่งพาพลังงานจากน้ำมันได้ การค้นพบแหล่งแร่ลิเธียมในไทยจะช่วยสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย และช่วยลดการนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศ

รถยนต์ไฟฟ้าช่วยลดมลพิษทางอากาศได้มากกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมัน การค้นพบแหล่งแร่ลิเธียมในไทยจะช่วยสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ซึ่งจะช่วยลดมลพิษทางอากาศและช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

อย่างไรก็ตาม การค้นพบแหล่งแร่ลิเธียมในไทยยังมีข้อกังวลด้านสิ่งแวดล้อมอยู่บ้าง เช่น ผลกระทบต่อแหล่งน้ำ ผลกระทบต่อชุมชน และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโดยรวม กพร. จะต้องดำเนินการสำรวจและผลิตแร่ลิเธียมอย่างรอบคอบและคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อให้การค้นพบครั้งนี้เป็นประโยชน์ต่อประเทศอย่างยั่งยืน

 

เนื้อหาโดย: teetete
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teetete's profile


โพสท์โดย: teetete
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: brt168, ไอ้เฮี้ยแม้ว สัสทอน, Thorsten, sairung11, teetete
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้นิทานเพื่อนรัก 3 คนสู่โศกนาฏกรรมปริศนา! สั่งระงับเผาศพ-พบ "ไซยาไนด์" ในร่างผู้เสียชีวิต"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอมปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get outชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตันตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
ตั้งกระทู้ใหม่