"ต้มหน่อไม้ใส่กระดูกหมู" อร่อยจนต้องซดจนหยดสุดท้าย
"หน่อไม้" เป็นอาหารหลักที่ทุกคนมักจะได้กินกันอยู่บ่อยๆ สามารถรังสรรค์เป็นเมนูต่างๆ ได้อย่างมากมาย จะเป็นเมนูต้มเป็นกับจิ้มน้ำพริก ต้มหรือแกงเป็นอาหารคาวหรืออาหารหวานก็จัดเป็นหลากหลายเมนูที่ได้จากหน่อไม้ รวมถึงถนอมอาหารโดยการดองไว้ก็สามารถเก็บกินได้เป็นเวลานาน ซึ่งโดยเฉพาะช่วงหน้าฝน หากใครไม่ได้กินถือว่าน่าเสียดายมาก ซึ่งหน่อไม้ที่หามาได้สดๆ จากป่าธรรมชาติ รสชาติจะหอมหวานอร่อย แต่ทั้งนี้ปัจจุบันหน่อไม้สามารถหากินสดๆ ได้ทั้งปี เนื่องจากมีการพัฒนาสายพันธุ์และบังคับออกนอกฤดูได้ จึงเป็นผลดีต่อมากๆ ต่อทุกท่านที่ชอบรับประทานเมนูอาหารที่มีหน่อไม้เป็นส่วนประกอบ
สำหรับเมนูหน่อไม้ที่จะนำเสนอเป็นเมนู "ต้มหน่อไม้ใส่กระดูกหมู" โดยมีสูตรและวิธีการแกง/ต้ม ตามนี้เลยนะครับ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง หลักๆ ก็มีดังนี้ครับ
1. หน่อไม้สด 2. พริกดิบ
3.กระเทียม 4. หอมแดง
5. เกลือ 6. ตะไคร้
7. ใบมะกรูด 8. กะปิ
9. เครื่องเทศ 10. กระดูกหมู
11. น้ำเปล่า 12. น้ำใบย่านาง
วิธีการทำ "ต้มหน่อไม้ใส่กระดูกหมู"
1. ตำเครื่องแกง/ต้ม โดยนำพริกดิบ ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอมแดง เกลือและกะปิ พร้อมเครื่องเทศ โขลกตำให้พอละเอียด
2. นำหน่อที่ได้ซอยบางๆ มาต้มให้พอสุก (แต่ไม่สุกมาก) และใส่ใบย่านางตอนต้มด้วย เพื่อลดกรดยูริคที่มีอยู่ในหน่อ พอสุกแล้วเทน้ำเหลือน้ำต้มพอประมาณ
3.นำกระดูกหมูที่หั่นพอดีคำ ตั้งหม้อต้มให้สูกก่อนนะครับ
4. พอต้มกระดูกหมูสุกดีแล้ว ก็นำหน่อที่ต้มไว้ค่อยๆ ตัดใส่ในหม้อแกง คนให้เข้ากัน ต้มต่ออีกประมาณ 3-5 นาที (ใช้ไฟปานกลาง)
5. พอกระดูกหมูและหน่อไม้เริ่มส่งกลิ่นหอมฟุ้ง ก็ตามด้วยเครื่องแกงที่ตำเตรียมไว้ครับ
6. ต้มต่ออีกประมาณ 3-5 นาที ต้มหน่อไม้ใส่กระดูกหมูก็สุกเป็นที่เรียบร้อย ตักใส่ถ้วยให้พร้อม รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากเลยครับ
อยากให้ทุกท่านลองไปทำ"ต้มหน่อไม้ใส่กระดูกหมู"กันดูนะครับ รับรองรสชาติอร่อย ซดน้ำต้มซุปจนหยดสุดท้ายแน่นอนครับ ผู้เขียนไม่ได้โม้อย่างแน่นอนครับ
"เมนูต้มหน่อไม้ใส่กระดูกหมู" เมนูบ้านๆ แต่อร่อยมาก