หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เกิดมาเพิ่งเคยเห็นไข่สุดแปลกของ "หมึกไดมอนด์" ที่จังหวัดสตูล


เขียนโดย CPDS

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวเน็ตจำนวนมากกำลังให้ความสนใจ สำหรับชมภาพไข่สุดแปลกของหมึกไดมอนด์ เมื่อหลายวันที่ผ่านมา สำนักข่าว GreenXpress รายงานว่าชาวประมงใน จ.สตูล พบหมึกขนาดใหญ่ซึ่งต่อมาเผยว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่ชื่อว่า ‘หมึกไดมอนด์’ (Diamindback Squid) โดยเป็นหมึกที่อยู่ในน่านน้ำเขตร้อนและอบอุ่นลึกระดับ 200 เมตร

เจ้าของเรือประมงให้ข้อมูลกับ GreenXpress เพิ่มเติมว่าช่วงที่ผ่านมามีการพบบ่อยมากขึ้น โดยติดอวนรอบละ 2-3 ตัว และหนักได้มากถึง 20 กิโลกรัม ซึ่งอันที่จริงแล้วหมีกไดมอนด์ค่อนข้างเป็นหมึกที่หาได้ยาก ยังไม่แน่ใจว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้พบหมึกตัวนี้มากขึ้น

ความพิเศษเฉพาะ

 

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าหมึกไดมอนด์ (ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Thysanoteuthis rhombus) เป็นหมึกสายพันธุ์เดียวที่จับคู่เดียวตลอดชีวิต พวกมันมีรูปร่างไปทางแนวสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน โดยมีหนวด 2 เส้นใหญ่และมีหนวดเส้นที่สั้นกว่าอีก 4 เส้น

อายุเฉลี่ยนั้นไม่ถึง 1 ปีเต็ม เพศผู้จะมีอายุราว 170-200 วันเท่านั้น ขณะที่ตัวเมียก็มีอายุ 230-250 วันเช่นกัน เมื่อจับคู่กันแล้ว ตัวผู้และตัวเมียจะอยู่ด้วยกันจนตาย พวกมันจะว่างไข่ในน้ำกินเวลา 2-3 เดือนในเขตร้อน ขณะที่เขตอบอุ่นจะว่างเฉพาะช่วงฤดูร้อนหรือต้นฤดูใบไม้ร่วงเท่านั้น

ตัวเมียจะหลั่งสารคล้ายเจลออกมาเพื่อทำให้เป็นโครงสร้างวางไข่ จากนั้นท่อนำไข่ของตัวจะปล่อยไข่พร้อมกับเส้นใยเมือกออกมา บางครั้งอาจยาวได้ถึง 2 เมตรและมีไข่มากถึง 40,000 ฟอง

ดร. Blake Spady ผู้เชี่ยวชาญด้านหมึกจากมหาวิทยาลัยเจมส์คุก กล่าวว่าแม้หมึกส่วนใหญ่จะวางไข่ตามโครงสร้างต่าง ๆ ในธรรมชาติ แต่หมึกสายพันธุ์นี้จะวางไข่และปล่อยให้ลอยได้อย่างอิสระ ซึ่งไข่จะถูกพัดเข้าฝั่งและทำให้ถูกพบเห็นได้

ทาง GreenXpress ใหข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผศ.ดร. จรวย สุขแสงจันทร์ ผู้เชี่ยวชาญหมึกทะเล จากภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ ระบุว่าบางครั้งหมึกก็หลงเข้ามาในเขตน้ำตื้นได้ เพราะหมึกไม่รู้ระดับความลึก แต่รับรู้ตามอุณหภูมิ

เมื่อเกิดปรากฎการณ์กระแสน้ำเย็นเข้ามาแทนที่ในอันดามัน (IOD, Indian Ocean Diploes) หมึกจึงหนีน้ำเย็นขึ้นมาหาน้ำที่อุ่นกว่าได้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
CPDS's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,722 ครั้ง
เขียนโดย CPDS
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก10 อันดับจังหวัดที่มีราคาที่ดินแพงที่สุดในภาคอีสาน10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้มีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยสรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”จังหวัดที่มี"ป่า"น้อยที่สุดในประเทศไทยชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?นักบินอวกาศคนแรกของโลก"ช่องแคบฮอร์มุซ" จุดยุทธศาสตร์สำคัญของโลกมหาวิทยาลัยและสาขา ที่ค่าเรียนแพงที่สุดในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่