หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เกิดมาเพิ่งเคยเห็นไข่สุดแปลกของ "หมึกไดมอนด์" ที่จังหวัดสตูล

เขียนโดย CPDS

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวเน็ตจำนวนมากกำลังให้ความสนใจ สำหรับชมภาพไข่สุดแปลกของหมึกไดมอนด์ เมื่อหลายวันที่ผ่านมา สำนักข่าว GreenXpress รายงานว่าชาวประมงใน จ.สตูล พบหมึกขนาดใหญ่ซึ่งต่อมาเผยว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่ชื่อว่า ‘หมึกไดมอนด์’ (Diamindback Squid) โดยเป็นหมึกที่อยู่ในน่านน้ำเขตร้อนและอบอุ่นลึกระดับ 200 เมตร

เจ้าของเรือประมงให้ข้อมูลกับ GreenXpress เพิ่มเติมว่าช่วงที่ผ่านมามีการพบบ่อยมากขึ้น โดยติดอวนรอบละ 2-3 ตัว และหนักได้มากถึง 20 กิโลกรัม ซึ่งอันที่จริงแล้วหมีกไดมอนด์ค่อนข้างเป็นหมึกที่หาได้ยาก ยังไม่แน่ใจว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้พบหมึกตัวนี้มากขึ้น

ความพิเศษเฉพาะ

 

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าหมึกไดมอนด์ (ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Thysanoteuthis rhombus) เป็นหมึกสายพันธุ์เดียวที่จับคู่เดียวตลอดชีวิต พวกมันมีรูปร่างไปทางแนวสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน โดยมีหนวด 2 เส้นใหญ่และมีหนวดเส้นที่สั้นกว่าอีก 4 เส้น

อายุเฉลี่ยนั้นไม่ถึง 1 ปีเต็ม เพศผู้จะมีอายุราว 170-200 วันเท่านั้น ขณะที่ตัวเมียก็มีอายุ 230-250 วันเช่นกัน เมื่อจับคู่กันแล้ว ตัวผู้และตัวเมียจะอยู่ด้วยกันจนตาย พวกมันจะว่างไข่ในน้ำกินเวลา 2-3 เดือนในเขตร้อน ขณะที่เขตอบอุ่นจะว่างเฉพาะช่วงฤดูร้อนหรือต้นฤดูใบไม้ร่วงเท่านั้น

ตัวเมียจะหลั่งสารคล้ายเจลออกมาเพื่อทำให้เป็นโครงสร้างวางไข่ จากนั้นท่อนำไข่ของตัวจะปล่อยไข่พร้อมกับเส้นใยเมือกออกมา บางครั้งอาจยาวได้ถึง 2 เมตรและมีไข่มากถึง 40,000 ฟอง

ดร. Blake Spady ผู้เชี่ยวชาญด้านหมึกจากมหาวิทยาลัยเจมส์คุก กล่าวว่าแม้หมึกส่วนใหญ่จะวางไข่ตามโครงสร้างต่าง ๆ ในธรรมชาติ แต่หมึกสายพันธุ์นี้จะวางไข่และปล่อยให้ลอยได้อย่างอิสระ ซึ่งไข่จะถูกพัดเข้าฝั่งและทำให้ถูกพบเห็นได้

ทาง GreenXpress ใหข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผศ.ดร. จรวย สุขแสงจันทร์ ผู้เชี่ยวชาญหมึกทะเล จากภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ ระบุว่าบางครั้งหมึกก็หลงเข้ามาในเขตน้ำตื้นได้ เพราะหมึกไม่รู้ระดับความลึก แต่รับรู้ตามอุณหภูมิ

เมื่อเกิดปรากฎการณ์กระแสน้ำเย็นเข้ามาแทนที่ในอันดามัน (IOD, Indian Ocean Diploes) หมึกจึงหนีน้ำเย็นขึ้นมาหาน้ำที่อุ่นกว่าได้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
CPDS's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,752 ครั้ง
เขียนโดย CPDS
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยอิหร่านขู่หยุดเกมฟุตบอลโลก หากมีธงหรือสโลแกนต่อต้านทีมชาติแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งดวงอาทิตย์สีจริงคือสีอะไร ทำไมเราถึงเห็นเป็นเหลืองหรือส้มแหล่งผลิตไฟฟ้าหลักที่มีกำลังการผลิตสูงสุดของภาคอีสาน"ทำไมยีราฟคอยาว คำตอบอาจไม่ใช่แค่เอื้อมกินใบไม้สูงรู้จักงูเห่าน้ำแอฟริกา งูพิษที่ไม่ได้เป็นแค่งูน้ำธรรมดาราคาทอง 11 มิ.ย. เปิดร่วง 1,150 บาท คนถือทองควรเช็กอะไรต่อつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็กย้อนคดี Pos Tohoi เด็ก 7 คนหลงป่า 47 วัน รอดชีวิตเพียง 2 คนปลาน้ำจืดหายากที่พบเฉพาะในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แหล่งผลิตไฟฟ้าหลักที่มีกำลังการผลิตสูงสุดของภาคอีสาน"จังหวัดที่มีประชากรเพศชายมากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ส่องกล้องตัดติ่งเนื้อลำไส้ใหญ่ด้วยเทคนิค ESD: ทางเลือกใหม่ ลดความเสี่ยง ไม่ต้องผ่าตัดใหญ่จากแม่ลูกอ่อนสู่คอสเพลเยอร์สุดเป๊ะ! เปิดเคล็ดลับลด 28 กิโลฯ ใน 1 ปีครึ่ง เปลี่ยนหุ่นพังให้ปังเหมือนใหม่ช่วยตัวเองบ่อยทำให้ไตเสื่อมไหม? แยกความเชื่อกับข้อเท็จจริงแหล่งผลิตไฟฟ้าหลักที่มีกำลังการผลิตสูงสุดของภาคอีสาน"
ตั้งกระทู้ใหม่