5 เรื่องที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับราดหน้า
ราดหน้า หนึ่งในเมนูอาหารไทยยอดนิยม ที่สามารถรับประทานเป็นอาหารหลักได้ พบได้ตามร้านอาหารทั่วไป มีรสชาติอร่อย รับประทานง่าย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย
ราดหน้า อาหารที่หลายคนชื่นชอบรับประทานอยู่เป็นประจำนั้น มีประวัติความเป็นมาอย่างไรบ้าง วันนี้เราได้นำสาระความรู้เกี่ยวกับ 5 เรื่องที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับราดหน้า มาฝากกันครับ
1.ราดหน้าเป็นก๋วยเตี๋ยว
ราดหน้า ก็คือก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่ง ที่ใช้เส้นนำไปผัดกับน้ำมันอ่อนๆ ราดด้วยน้ำต้มกระดูกผสมกับแป้งมัน
2.ราดหน้าได้รับอิทธิพลจากอาหารจีน
ราดหน้าเป็นอาหารที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน โดยเฉพาะชาวจีนแต้จิ๋ว ที่นำมาเผยแพร่ในประเทศไทย
3.ราดหน้ายุคแรกจะห่อใบตองขาย
ราดหน้าที่ชาวจีนนำมาเผยแพร่ในประเทศไทยในยุคแรกๆ นั้น ราดหน้าจะห่อใบตองขาย แต่ราดน้ำน้อยๆ แต่เดิมใช้ผักกวางตุ้ง ก่อนจะปรับเปลี่ยนมาเป็นผักคะน้า และปรับปรุงสูตรจนกลายเป็นราดหน้าในปัจจุบัน
4.ราดหน้าปัจจุบันมี 3 แบบ
1.ราดหน้าแบบฮ่องกง น้ำราดหน้าจะไม่ใส่เต้าเจี้ยว แต่จะปรุงรสด้วยน้ำมันหอย
2.ราดหน้าแบบกวางตุ้ง น้ำราดหน้าใส่เต้าเจี้ยว กระเทียม ใช้ผักคะน้าเป็นหลัก
3.ราดหน้าแบบแต้จิ๋ว น้ำราดสีเข้ม ใส่เต้าเจี้ยวเป็นเม็ด และจะไม่ใส่น้ำมันหอย ใส่คะน้าผัดไปกับน้ำราดด้วย
5.ทำไมต้องเรียกราดหน้า
ราดหน้ายุคแรกๆ คนจีนแต้จิ๋วทำขาย จะใช้น้ำเหนียวข้นราดเส้นก๋วยเตี๋ยวเพียงเล็กน้อย เพื่อห่อแล้วไม่ให้น้ำไหลออกมา เพราะจะต้องห่อด้วยใบตองที่รองด้วยกระดาษ จึงเป็นที่มาของชื่อเรียก "ราดหน้า"