ที่มาของโจ๊ก!!?
ที่มาของ โจ๊ก?!!
ถ้าพูดถึงอาหารเช้า ที่คนมักรับประทานก่อนไปทำงาน นอกจากข้าวเหนียวหมูปิ้ง กาแฟ ปาท่องโก๋แล้ว โจ๊ก เป็นอีก 1 เมนูยามเช้าที่หลายบ้านฝากท้องไว้
โจ๊ก ในภาษาไทย มีการเลียนเสียงมาจากภาษาจีนกวางตุ้ง จากคำว่า "จ๊ก" ทำมาจากปลายข้าว ต้มจนเละ นิยมรับประทานกันในหลายประเทศในแถบเอเชีย ในบางวัฒนธรรมจะรับประทานโจ๊กเป็นอาหารเช้าหรืออาหารมื้อค่ำแทนอาหารหลัก
มีการรับประทานมาอย่างยาวนานมาก ซึ่งในปัจจุบัน มักจะพบเห็นการรับประทาน ที่มีความหลากหลายมากขึ้น มีการเติมเครื่องต่างๆ เช่น ไข่ลวก เครื่องในหมู หมูสับ ตับลวก ขิงซอย ผักชี พริกไทย รับประทานกับซอสปรุงรส เพื่อเพิ่มรสชาติ
ซึ่งคนจีนในสมัยก่อนมีความเชื่อว่า ในเทศกาลวันตรุษจีนห้ามกินโจ๊ก เพราะการกินโจ๊กในวันตรุษจีน เปรียบเหมือนกับการขัดขวางไม่ให้ตัวเองร่ำรวย เนื่องจากคนจน จะนิยมกินโจ๊ก ซึ่งความเชื่อนี้ มีมาตั้งแต่ในสมัยก่อน ซึ่งปัจจุบันอาจจะยังมีคนที่เชื่อเรื่องนี้อยู่
ซึ่งในปัจจุบันการรับประทานโจ๊กดูเหมือนจะเป็นอาหารเช้าปกติทั่วๆ ไป ที่ทุกคนสามารถรับประทานได้ ร่วมกับปาท่องโก๋ แสนอร่อย ก็ขึ้นอยู่กับยุคสมัยและความเชื่อนะคะ