อัศจรรย์ธรรมชาติ ลานหินปุ่ม
ลานหินปุ่ม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 4 กิโลเมตร
ลานหินปุ่มมีลักษณะเป็นลานหินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ริมหน้าผาสูงชัน มีวิวทิวทัศน์สวยงาม
พื้นที่โดยรอบมีหินผุดขึ้นมาเป็นปุ่มเป็นปมขนาดไล่เลี่ยกัน มีลักษณะคล้ายกับปุ่มนมวัว โดยปุ่มหินเหล่านี้มีความสูงประมาณ 15-25 เซนติเมตร และมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 30 เซนติเมตร
สาเหตุที่ลานหินปุ่มมีลักษณะเป็นปุ่มหินนั้น สันนิษฐานว่าเกิดจากการสึกกร่อนตามธรรมชาติของหินทางเคมีและฟิสิกส์ ประกอบกับการขัดเกลาของกระแสลมและสายฝน โดยหินบริเวณลานหินปุ่มเป็นหินทรายแป้งที่มีเนื้อละเอียด จึงเกิดการผุพังได้ง่าย
นอกจากความสวยงามของลานหินปุ่มแล้ว บริเวณโดยรอบยังมีทิวทัศน์ที่สวยงามอีกด้วย โดยสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเทือกเขาเพชรบูรณ์และภูเขาอื่นๆ ในบริเวณใกล้เคียงได้อย่างชัดเจน
ลานหินปุ่มเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ในช่วงฤดูหนาวอากาศจะเย็นสบาย เหมาะแก่การมาพักผ่อนและชมความสวยงามของธรรมชาติ
การเดินทางไปลานหินปุ่ม สามารถเดินทางมาได้ทั้งรถยนต์ส่วนตัวและรถโดยสารสาธารณะ โดยรถยนต์ส่วนตัวสามารถขับไปตามถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก จนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จากนั้นเดินเท้าต่ออีกประมาณ 4 กิโลเมตร ส่วนรถโดยสารสาธารณะสามารถขึ้นรถโดยสารประจำทางสายพิษณุโลก-หล่มสัก มาลงที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จากนั้นเดินเท้าต่ออีกประมาณ 4 กิโลเมตร
สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกภายในบริเวณลานหินปุ่ม มีลานจอดรถ ห้องน้ำ และศาลาพักผ่อนให้บริการแก่นักท่องเที่ยว
ญี่ปุ่น-เกาหลีฯ เริ่มไม่ทน ไล่แรงงานเขมรกลับประเทศ หลังรวมตัวกันประท้วง เรียกร้องให้ประณามประเทศไทยที่รุกรานเขมร
รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)
ค้นพบ "หูเสือใบขน" พรรณไม้ที่หายาก สูญพันธุ์กว่า 130 ปี
สีกระเป๋าสตางค์เสริมดวงตามวันเกิด ประจำปี พ.ศ.2569 สำหรับ คนเกิดวันอาทิตย์ - คนเกิดวันพุธกลางวัน
BTS ชี้แจงห้าม 3 ประเทศใช้บัตร Rabbit จริงหรือไม่?
หนุ่มต่างชาตินั่งกินบวบฉ่ำข้างถนน..ชาวบ้านสุดทน! ไล่เท่าไหร่ก็ไม่ไป
ชาวกัมพูชากำลังเดือดร้อนอย่างหนัก ต้องหาที่อยู่ใหม่ และไม่ได้รับการดูแลจากทางรัฐบาลฮุนมาเนต จนล่าสุดได้มีการออกมาโจมตีรัฐบาลของพวกเขาเองที่ปล่อยให้ไทยเข้ามายึดพื้นที่ไปโดยเฉพาะพื้นที่ชาวบ้าน
เหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทย
จังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยที่สุดในปัจจุบัน
ควรต้มไข่ในน้ำเย็นหรือน้ำเดือด?
สถานที่สำคัญแห่งล่าสุดของไทย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลก
หลานกลับบ้านเกิด ยายเอานมบูด มาตอนรับ พูดประโยคเดียวจุกอก
เหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทย
ฟ้าผ่าทำคนดับ 9 ราย ในรวันดาตะวันออก
ลืมแปรงฟันเองไปได้เลย! หุ่นยนต์แปรงฟันอัตโนมัติตัวแรกของโลก “g.eN” ที่กำลังฮิตถล่มทลาย
ชาวกัมพูชากำลังเดือดร้อนอย่างหนัก ต้องหาที่อยู่ใหม่ และไม่ได้รับการดูแลจากทางรัฐบาลฮุนมาเนต จนล่าสุดได้มีการออกมาโจมตีรัฐบาลของพวกเขาเองที่ปล่อยให้ไทยเข้ามายึดพื้นที่ไปโดยเฉพาะพื้นที่ชาวบ้าน
โครงสร้างริชาต (Richat Structure) ดวงตาแห่งแอฟริกา
จอมหอม cafe & Music คาเฟ่นนทบุรี ร้านอาหารและคาเฟ่คริสต์มาส จัดเต็มสุดๆ
ตำนาน KFC วังบูรพา ปี 2547 สาขา 4 ชั้นพร้อมดาดฟ้า ไอคอนความทรงจำของคนรักไก่ทอด ก่อนปิดตัวลงอย่างถาวร
ดราม่ารับปีใหม่! เที่ยวชะอำเจอ "ค่าเก้าอี้ 600"