สร้างอาชีพมีรายได้ การเลี้ยงปลาเพี้ย เนื้อหวานหนึบ ของดีเมืองแพร่
ปลาเพี้ย หรือ ปลากาดำ เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae) มีลักษณะคล้ายปลาตะเพียนทั่วไป แต่มีลำตัวเรียวยาวกว่า หัวโต ปากกว้าง ตาโต เกล็ดสีดำ ท้องสีขาว พบอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำจืดทั่วไป เช่น แม่น้ำ ลำคลอง หนอง บึง ปลาเพี้ยเป็นปลาที่กินพืชเป็นอาหาร จึงนิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงามและปลาเศรษฐกิจ
การเลี้ยงปลาเพี้ย
การเลี้ยงปลาเพี้ยสามารถทำได้ทั้งแบบเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์และเลี้ยงลูกปลา ดังนี้
การเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์ปลาเพี้ย
พ่อแม่พันธุ์ปลาเพี้ยควรมีอายุประมาณ 1-2 ปี มีขนาดลำตัวประมาณ 20-30 เซนติเมตร คัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่มีสุขภาพดี แข็งแรง ลำตัวสมบูรณ์ เกล็ดไม่หลุดร่อน ตาใส การเคลื่อนไหวคล่องแคล่ว
การเตรียมบ่อเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์ปลาเพี้ย ควรเป็นบ่อดินขนาดประมาณ 400-500 ตารางเมตร ระดับน้ำประมาณ 1.2-1.5 เมตร ใส่น้ำให้เต็มบ่อประมาณ 3-4 วันก่อนปล่อยพ่อแม่พันธุ์ลงเลี้ยง การเตรียมบ่อเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์ปลาเพี้ยมีดังนี้
- กำจัดวัชพืชและศัตรูปลาออกให้หมด
- ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักประมาณ 100-200 กิโลกรัมต่อไร่
- ปล่อยน้ำเข้าบ่อให้เต็ม
การให้อาหารพ่อแม่พันธุ์ปลาเพี้ย ควรให้อาหารวันละ 2 มื้อ เช้าและเย็น อาหารที่ใช้เลี้ยงพ่อแม่พันธุ์ปลาเพี้ยเป็นอาหารเม็ดที่มีโปรตีนประมาณ 28-30 เปอร์เซ็นต์
การผสมพันธุ์ปลาเพี้ย ปลาเพี้ยเป็นปลาที่มีการวางไข่แบบลอยน้ำ พ่อแม่พันธุ์ปลาเพี้ยจะผสมพันธุ์ในช่วงฤดูฝน เมื่อพ่อแม่พันธุ์ปลาเพี้ยพร้อมผสมพันธุ์แล้ว จะเริ่มแสดงพฤติกรรมผสมพันธุ์ โดยตัวผู้จะว่ายตามตัวเมียไปมา และใช้ครีบกระพือน้ำสร้างกระแสน้ำวน กระตุ้นให้ตัวเมียวางไข่ เมื่อตัวเมียวางไข่เสร็จแล้ว ตัวผู้ก็จะปล่อยน้ำเชื้อผสมพันธุ์กับไข่ ไข่ปลาเพี้ยจะฟักออกเป็นตัวภายใน 2-3 วัน
การอนุบาลลูกปลาเพี้ย
ลูกปลาเพี้ยที่ฟักออกเป็นตัวใหม่ๆ จะมีถุงไข่แดงติดตัวอยู่ ลูกปลาเพี้ยจะเริ่มกินอาหารเมื่อถุงไข่แดงยุบ จึงควรให้อาหารลูกปลาเพี้ยเมื่ออายุประมาณ 2-3 วัน อาหารที่ใช้เลี้ยงลูกปลาเพี้ยเป็นไข่แดงต้มสุกบดละเอียด ละลายน้ำให้ทั่ว สาดให้ทั่วบ่อ ประมาณ 2 วัน จากนั้นเปลี่ยนเป็นอาหารลูกปลาที่มีโปรตีนประมาณ 30-40 เปอร์เซ็นต์ ให้ลูกปลากินวันละ 2-3 มื้อ
การเลี้ยงลูกปลาเพี้ยควรเลี้ยงในบ่อดินหรือบ่อซีเมนต์ขนาดเล็กที่มีระดับน้ำประมาณ 15-20 เซนติเมตร ใส่น้ำให้สะอาดอยู่เสมอ เปลี่ยนถ่ายน้ำในบ่ออย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อป้องกันการระบาดของโรค
ลูกปลาเพี้ยจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เมื่อลูกปลาเพี้ยมีอายุประมาณ 45-60 วัน มีขนาดลำตัวประมาณ 2-3 เซนติเมตร ก็สามารถปล่อยลงเลี้ยงในบ่อใหญ่ได้
การเลี้ยงปลาเพี้ยในบ่อใหญ่
บ่อเลี้ยงปลาเพี้ยควรเป็นบ่อดินขนาดประมาณ 1-2 ไร่ ระดับน้ำประมาณ 1.5-2 เมตร ใส่น้ำให้เต็มบ่อประมาณ 3-4 วันก่อนปล่อยปลาลงเลี้ยง การเตรียมบ่อเลี้ยงปลาเพี้ยในบ่อใหญ่มีดังนี้
- กำจัดวัชพืชและศัตรูปลาออกให้หมด
- ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักประมาณ 100-200 กิโลกรัมต่อไร่
- ปล่อยน้ำเข้าบ่อให้เต็ม
การให้อาหารปลาเพี้ยในบ่อใหญ่ ควรให้อาหารวันละ 1 มื้อ อาหารที่ใช้เลี้ยงปลาเพี้ยในบ่อใหญ่เป็นอาหารเม็ดที่มีโปรตีนประมาณ 28-30 เปอร์เซ็นต์
การเลี้ยงปลาเพี้ยในบ่อใหญ่ ควรหมั่นตรวจดูสุขภาพปลาอยู่เสมอ หากพบปลาที่ป่วยหรือตายควรแยกออกทันที เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค
โรคที่พบในปลาเพี้ย
โรคที่พบในปลาเพี้ย ได้แก่ โรคตับอักเสบ โรคผิวหนังอักเสบ โรคเหงือกอักเสบ โรคตาอักเสบ โรคที่เกิดจากปรสิต เป็นต้น
การป้องกันโรคในปลาเพี้ย ควรหมั่นตรวจดูสุขภาพปลาอยู่เสมอ หากพบปลาที่ป่วยหรือตายควรแยกออกทันที ควรรักษาความสะอาดของบ่อเลี้ยงปลาอยู่เสมอ เปลี่ยนถ่ายน้ำในบ่ออย่างน้อยเดือนละครั้ง
ชมคลิป
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
ดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิม
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
นักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดู
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
ส่องสถิติ 10 เลขดังมาแรง "แม่ทำเนียน" งวดรับวันครู 17 มกราคม 2569
การเดินทางของรสชาติ: เปิดตำนาน "แกงกะหรี่ญี่ปุ่น" มรดกวัฒนธรรมที่เปลี่ยนโลกผ่านความกลมกล่อม
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่มีภาษาเป็นอัตลักษณ์เป็นของตนเอง
Flash Express ประกาศยุติกิจการในมาเลเซีย สิ้นเดือนมกราคม 69 นี้
How to รับมือกับวันที่รู้สึกว่าตัวเอง “ไม่เก่งพอ”
😃 ชวนลองเข้ามาดูสิ่งของแปลก ๆ ที่จู่ ๆ ผู้คนก็ได้ค้นพบมันในบ้านของพวกเขาเอง 😁
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
วิเคราะห์พฤติกรรม "ป้าหมอฟันมหาภัย": เมื่อเพื่อนบ้านกลายเป็นภัยคุกคามในมุมมองจิตวิทยา









