หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ป๊ะ จะพาไปเที่ยวทะเลสาบดอยเต่า

เนื้อหาโดย loylom

       “ทะเลสาบดอยเต่า” คือทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ ที่ไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่เกิดขึ้นบริเวณเหนือเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก ตั้งอยู่พื้นที่บริเวณบ้านแปลง 5 ต.ท่าเดื่อ อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ ซึ่งแต่เดิมนั้นชาวบ้านหนีน้ำท่วมจากเขื่อนภูมิพลได้อาศัยอยู่ตาบริเวณรอบทะเลสาบดอยเต่า ได้ใช้พื้นที่ราบลุ่มตามเชิงเขาทำอาชีพเกษตรกรรมปลูกพืชและผักขาย แต่ในช่วงระหว่างปี พ.ศ.2542 เป็นต้นมาเกิดฝนตกชุก ทำให้ปริมาณน้ำเข้าสู่เขื่อนมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเอ่อขึ้นมาท่วมพื้นที่พืชและผักของชาวบ้าน ทำให้เกิดเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่เรียกว่า”ทะเลสาบดอยเต่า”ในปัจจุบัน

        เรามีความตั้งใจที่จะไปเที่ยวทะเลสาบแห่งนี้มานานแล้ว ไม่มีโอกาสสักที ได้แต่ขับรถยนต์ผ่านไปผ่านมาจาก อ.ฮอด จ.เชียงใหม่เข้าสู่ อ.จ.ลำพูน ทริปนี้มีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ จึงได้ชวนพ่อแก่แม่เฒ่าร่วมเดินทางกันไปเป็นครอบครัวใหญ่ เราออกจากบ้านตั้งแต่เช้าตรู่เข้าสู่เขตอำเภอฮอด แล้วขับรถยนต์เข้าไปยังเขตอำเภอดอยเต่า ที่บ้านแปลง 5  ต.บ้านแอ่น อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของทะเลสาบดอยเต่า จาก อ.ฮอดถึงทะเลสาบดอยเต่า ระยะทางประมาณ 61 กิโลเมตร

        เมื่อเราเดินทางมาถึงภาพที่ปรากฏอยู่ตรงหน้า คือทะเลสาบดอยเต่าที่เป็นพื้นที่เวิ้งกว้างขนาดใหญ่ มองออกไปจะเห็นทิวทัศน์และภูเขาที่อยู่ตรงหน้าที่ยอดของภูเขาจะมองเห็นเจดีย์พระธาตุดอยเกิ้งอยู่  แต่น่าเสียดายช่วงที่เราไปเที่ยวไม่ใช่ฤดูน้ำหลากน้ำมีไม่มากนัก นักท่องเที่ยวจึงไม่ค่อยคึกคัก ร้านอาหารเรือนแพและแพสำหรับให้นักท่องเที่ยวเช่าค้างคืนหรือไว้ล่องแพชมบริเวณทะเลสาบก็เหลือไม่กี่หลัง ชาวบ้านที่มีอาชีพหาปลาขายให้กับนักท่องเที่ยวมีเหลือไม่กี่เจ้า ประกอบกับหลายปีที่ผ่านมาเกิดความแห้งแล้งฝนไม่ตกต้องฤดูกาล จึงทำให้น้ำลดลงไปอย่างรวดเร็ว แต่ก็พอมีร้านอาหารเรือนแพและแพคอยบริการนักท่องเที่ยวอยู่บ้าง แต่ไม่มากเหมือนกับช่วงน้ำหลาก

        กลางทะเลสาบดอยเต่าจะมีภูเขาลูกหนึ่งที่ชาวบ้านแถบนั้นเรียกว่า"ดอยเรือ" "ดอยเรือเป็นภูเขาขนาดเล็กมีความสูงไม่มากนักทอดอยู่กลางลำน้ำมองไกล ๆ ลักษณะคล้ายเรือคว่ำ พวกเขาบอกว่าแม้น้ำทะเลสาบจะท่วมสูงเพียงใดแต่ดอยเรือนี้จะไม่ถูกน้ำท่วมมิด เพราะลักษณะที่เป็นเหมือนเรือ ทำให้มีความเชื่อว่าสามารถลอยน้ำได้" เราเดินเยี่ยมชมบริเวณพื้นที่บริเวณรอบ ๆ ไปสัมผัสน้ำและสูดอากาศกาศบริสุทธิ์ พอใกล้เที่ยงทุกคนหิวกันก็ถือโอกาสขึ้นไปยังเรือนแพ พร้อมสั่งอาหารเที่ยงมารับประทานกันเป็นครอบครัวใหญ่ พูดคุยหัวเราะสนทนาปราศรัยพอหอมปากหอมคอ จนทุกคนอิ่มท้อง พักผ่อนได้สักพักเราก็ตัดสินใจว่าจะกลับละ ในระหว่างที่เราจะกลับไม่ลืมที่จะแวะชมร้านค้าขายปลาของฝากที่ชาวบ้านเป็นคนหาและแปรรูปขายเอง ซื้อของฝากคนละเล็กละน้อยติดมือและเดินทางกลับอย่างปลอดภัย

    การเดินทางมาเที่ยวทะเลสาบดอยเต่าวันนี้ อาจจะไม่เหมือนกับภาพที่เรานึกไว้ ด้วยสาเหตุหลักคือปริมาณน้ำที่อาจน้อยไป แต่ก็มองเห็นภาพทิวทัศน์ที่สวยงามจากบริเวณรอบ ๆ ทะเลสาบ รวมถึงภูเขาที่เมื่อมองขึ้นไปก็เห็นต้นไม้ใบเขียวอยู่บริเวณกว้าง ช่างเป็นภาพที่น่าประทับใจ ไม่เสียใจเลยที่ได้มาเยือนสถานที่แห่งนี้ “ทะเลสาบดอยเต่า”

เนื้อหาโดย: loylom
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
loylom's profile


โพสท์โดย: loylom
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ต้อนรับสงกรานต์! "คริส หอวัง" คัฟเวอร์เป็น "เหมยลี่"..งานนี้โดนแซวหน้าเดิมเป๊ะแพรรี่ ฟาด รายวันล่าสุด มันคือเด็กเลี้ยงแกะแล้วรู้ กั้นไว้ทำไม 1 เลน"ดีเจโซดา" ฟินสุดๆ หลังขี่ควายเผือก "โก้ เมืองเพชร" ร่วมเล่นน้ำสงกรานต์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แล้วรู้ กั้นไว้ทำไม 1 เลนยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : เฮ้ย...แบบนี้ก็ได้ด้วยเหรอ หน่วยงานราชการเขมร อยากมีการแสดงโดรนแบบไทย แต่ทำไม่ได้ ตัดต่อสร้างภาพเอามาโพสต์ในโลกออนไลน์เฉยเลย...นี่หน่วยงานราชการนะเนี่ย...ทำไปได้ไม่ปล่อยผ่าน "หนุ่มกรรชัย" ฟาดกลับ ประเด็นพิธีกรไม่มืออาชีพ พลาดพิงถูกลูกสาวเห็นตู้นี้แล้ว...นึกถึงอะไร "?"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
เตรียมตัวเตรียมใจอย่างไรก่อนกลับมาทำงาน หลังหยุดยาววัดนันตาราม วัดสวยน่าประทับใจ เมืองพะเยา รีวิวหนังสือ ปีศาจตัวนั้นคือฉันเอง (A Guide to Fight the Demons in my heart)10 เมืองที่อากาศร้อนที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่