เคยสงสัยกันไหมว่า "รสดี" กับ "ผงชูรส" นั้นแตกต่างกันอย่างไร ?
"รสดี" และผงชูรส (โมโนโซเดียมกลูตาเมต) เป็นทั้งวัตถุเจือปนอาหารที่นิยมใช้เพื่อเพิ่มรสชาติของอาหาร อย่างไรก็ตาม ทั้งสองมีความแตกต่างกันอยู่บางประการ:
"รสดี" เป็นยี่ห้อผงปรุงรสที่มักมีส่วนผสมของเกลือ น้ำตาล สารปรุงแต่งรส และเครื่องเทศต่างๆ ในทางกลับกัน จะว่าไปแล้วก็เหมือนน้ำซุปแบบแห้งนั่นเอง ผงชูรสเป็นสารปรุงแต่งรสประเภทหนึ่งที่มีแต่โมโนโซเดียมกลูตาเมตเท่านั้น โดยส่วนตัวของผงชูรส ไม่ได้มีรสชาติอะไร
"รสดี" มักใช้เป็นเครื่องปรุงรสสำเร็จรูปสำหรับสูตรอาหารต่างๆ เช่น ซุป ผัด หมัก ในทางกลับกัน ผงชูรสคือกลูตาเมตรูปแบบบริสุทธิ์ และมักจะเติมในปริมาณเล็กน้อยเพื่อกระตุ้นการรับรู้รสชาติในอาหารหลากหลายประเภท โดยเฉพาะรสชาติที่เผ็ด,เค็ม และทำให้คนทานเข้าไป รู้สึกว่ารสชาติมันเข้มข้นขึ้น
บางคนอาจชอบใช้ผงปรุงรส "รสดี" เนื่องจากเป็นทางเลือกที่สะดวกและหลากหลายในการเพิ่มรสชาติให้กับอาหาร ในทางกลับกัน ผงชูรสตกเป็นประเด็นถกเถียงบางประการและมีความเกี่ยวข้องกับอาการไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้นในบุคคลที่มีความละเอียดอ่อน แม้ว่าการวิจัยทางวิทยาศาสตร์จะไม่ได้ให้หลักฐานที่แน่ชัดเพื่อสนับสนุนข้อกล่าวอ้างเหล่านี้ แต่ผงชูรสก็มีเรื่องของ ปริมาณโซเดียม ให้ต้องระมัดระวังเช่นกัน
สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าทั้ง "รสดี" " และควรใช้ผงชูรสในปริมาณที่พอเหมาะ เนื่องจากการบริโภคโซเดียมหรือกลูตาเมตมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้จ้า