ที่เดียวในโลก "เมืองสีชมพู" ที่ประเทศอินเดีย
ประเทศอินเดียเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย หนึ่งในนั้นคือเมืองชมพูที่ตั้งอยู่รัฐราชสถาน ประเทศอินเดีย
เมืองชมพูมีชื่อว่า ชัยปุระ (Jaipur) เป็นเมืองหลวงของรัฐราชสถาน ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอินเดีย เมืองแห่งนี้มีบ้านเรือนและอาคารต่างๆ ทาด้วยสีชมพูสดใส จึงเป็นที่มาของชื่อเมืองชมพู
สาเหตุที่เมืองชมพูทาสีชมพูนั้น สันนิษฐานว่ามาจากมหาราชาซารามซิงห์ (Maharaja Ram Singh) ผู้ปกครองเมืองชัยปุระในสมัยนั้น ต้องการทาสีบ้านเรือนและอาคารต่างๆ ให้เป็นสีชมพู เพื่อต้อนรับราชวงศ์อังกฤษที่เสด็จมาเยือนเมืองชัยปุระในปี ค.ศ. 1876
เมืองชมพูเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีอายุกว่า 300 ปี เมืองแห่งนี้เคยเป็นเมืองหลวงของราชวงศ์อัคห์เมดียะ (Akhmediya Dynasty) ในอดีต เมืองแห่งนี้จึงมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์มากมาย ที่น่าสนใจ ได้แก่
- พระราชวังหลวง (City Palace) พระราชวังหลวงที่ใหญ่ที่สุดในรัฐราชสถาน สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 18
- หอดูดาวจันทาร์มันตาร์ (Jantar Mantar) หอดูดาวโบราณที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 18 มีลักษณะเป็นสิ่งก่อสร้างแปลกตา
- พระราชวังสายลม (Hawa Mahal) พระราชวังที่สร้างด้วยหินทรายสีชมพู มีลักษณะคล้ายรังผึ้ง
เมืองชมพูเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยเสน่ห์และความสวยงาม เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวเมืองชมพูได้ตลอดทั้งปี โดยฤดูกาลที่เหมาะสมที่สุดคือช่วงฤดูหนาว (เดือนตุลาคม-มีนาคม) ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศไม่ร้อนและไม่หนาวจนเกินไป
ชมคลิป
นอกจากเมืองสีฟ้าและเมืองชมพูแล้ว ประเทศอินเดียยังมีเมืองอื่นๆ ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นน่าสนใจอีกมากมาย เช่น เมืองอูเดียน (Udaipur) เมืองสีขาว (White City) เมืองอัครา (Agra) เมืองที่มีชื่อเสียงจากทัชมาฮาล เป็นต้น
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
"เหมย หมึกเป็นซาซิมิ" แฉผัวตัวดีแอบกินกิ๊กเด็กในร้าน
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 2 มกราคม 69
แม่น้ำหนึ่ง ประเดิมเลขเด็ดต้อนรับงวดแรกของปี 2569
กฎหมายใหม่"การส่งข้อความลๅมกอนๅจๅร" อาจติดคุก เริ่มใช้ ต้นปี 69
"กล้วยหอม" จากผลไม้พื้นบ้านสู่สินค้าเปลี่ยนโลก
Trip “พม่า ท่าขี้เหล็ก” ฉบับคนไปทำงาน
เตือนแล้วนะ! 3 ผลไม้ที่ "เซลล์มะเร็ง" โปรดปราน หมอยังไม่กล้าแตะ แต่หลายคนกินทุกวันโดยไม่รู้ตัว
ปรับทัศนคติให้ถูกทาง
10 ประเด็นร้อนฉ่าที่คนไทยให้ความสนใจสูงสุดในปี 2568
ท่าแร่สว่างทั้งเมือง เปิดยิ่งใหญ่ “เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส” ขบวนแห่คึกคัก–โดรนโชว์สุดตระการตา ดึงนักท่องเที่ยวคับคั่ง ยกระดับประเพณีศรัทธาสู่ Signature Thailand Event
วัดกู้ วัดเก่าแก่ในนนทบุรี ที่ต้องไปสักครั้งหนึ่งในชีวิต
พระนารายณ์ราชนิเวศน์ มรดกประวัติศาสตร์แห่งลพบุรี ร่องรอยความรุ่งเรืองสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
🏰 Bannerman Castle ปราสาทร้างกลางแม่น้ำฮัดสัน เงาอดีตคลังอาวุธที่หลอกหลอนผู้มาเยือน






