ผักปลอดสารพิษ แปลงผักหลังบ้านเพื่อสุขภาพ
"ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ" เป็นประโยคที่คอยเตือนให้กับพวกเราทุกคนได้ดูแลสุขภาพของตนเองให้ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ที่อาจจะมาเยือนเราได้ตลอดเวลา การเจ็บป่วยและโรคทางกาย หากเราได้ดูแลสุขภาพของเราอย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช้ร่างกายหักโหมเกินไป พักผ่อนเพียงพอ ออกกำลังกายทุกครั้งเมื่อมีโอกาส ก็จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีสามารถป้องกันโรคต่าง ๆ ได้ แต่การดูแลสุขภาพที่กล่าวมาข้างต้นอาจจะยังไม่เพียงพอ หากเราไม่รู้จักที่จะเลือกรับประทานอาหารที่เข้าสู่ร่างกายโดยตรง ด้วยที่เราอยู่ในยุคสมัยที่ต้องแข่งขัน เร่งรีบ จนไม่ค่อยมีเวลาที่จะให้ความสำคัญกับเรื่องของอาหาร นี่จึงเป็นสาเหตุหลักที่โรคร้ายแรงต่าง ๆ มักจะแฝงมากับอาหารที่รับประทานเข้าไป ส่วนหนึ่งเป็นเพราะอาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั้นมักจะมีสารเคมีตกค้าง จะเห็นได้ว่าหลายคนในปัจจุบัน หันมารับประทานผักปลอดสารพิษมากยิ่งขึ้น สำหรับคนที่ไม่มีเวลาอาจจะหาซื้อจากร้านผักที่ขายผักปลอดสารพิษ แต่ใครหลายคนที่พอมีเวลาเหมือนกับผู้เขียน ลองมาชมตัวอย่างผักสวนครัวที่ผู้เขียนปลูกนะครับ
สำหรับวันนี้จะพาทุกท่านไปชมสวนหลังบ้านเล็ก ๆ ซึ่งเป็นแปลงผักปลอดสารพิษของผู้เขียน โดยผู้เขียนจะใช้เวลาว่างจากการทำงานทั้งตอนเย็นหลังเลิกงานรวมถึงเสาร์อาทิตย์ มาทำแปลงผักไว้สำหรับรับประทานในครอบครัว ซึ่งในสวนหลังบ้านจะปลูกผักสวนครัวหลากหลายชนิด ที่ไว้รับประทานเองในครอบครัว มีผักอะไรบ้างและคุณค่าของผักแต่ละชนิดเป็นอย่างไร ตามมาชมกันครับ
"มะระขี้นก" เป็นผักสวนครัวชนิดเถาวัลย์ชอบเลื้อยตามพื้นดิน ต้นไม้ที่ขึ้นใกล้ ๆ หรือค้างที่ทำไว้ให้ สามารถกินได้ทั้งยอดและผลอ่อน นอกจากเป็นอาหารแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยทำให้เจริญอาหารและเป็นยาระบายอ่อน ๆ ด้วย เมนูปกติที่ผู้เขียนชอบรับประทาน คือยอดและผลมาต้มหรือลวกจิ้มน้ำพริก ผัดน้ำมันหอย เป็นต้น
"ดอกชมจันทร์" เป็นผักสวนครัวชนิดเถาวัลย์เฉกเช่นเดียวกับมะระขี้นกชอบเลื้อยตามต้นไม้หรือค้างที่ทำไว้ให้ ส่วนที่เราสามารถนำมารับประทานได้คือดอกที่ยังตูมอยู่และดอกบานที่ยังไม่เหี่ยวแก่ ดอกชมจันทร์นอกจากเป็นอาหารแล้วยังสามารถปลูกในกระถางเป็นไม้ประดับได้อีกด้วย ดอกจะบานเป็นสีขาวมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ยามค่ำคืน สำหรับสรรพคุณทางยาจะเป็นยาระบายอ่อน ๆ เมนูปกติที่ผู้เขียนชอบรับประทาน คือ ผัดน้ำมันหอยดอกชมจันทร์
"ผักกาดขาวปลี" เป็นผักสวนครัวอีกชนิดหนึ่งที่ผู้เขียนปลูกไว้ จะเป็นพันธุ์ผักกาดขาวปลีหลวมเป็นผักพื้นบ้าน สามารถนำต้นและใบมารับประทานได้ไม่ได้มีสรรพคุณทางยาที่บ่นชี้เฉพาะ ส่วนเมนูปกติที่ผู้เขียนชอบรับประทาน คือ ผัดผักน้ำมันหอยและเก็บใบสดหรือลวกพอสุกจิ้มน้ำพริก
"พริกกะเหรี่ยง" พริกเป็นผักสวนครัวที่ติดไว้ในครัวของทุกบ้าน สำหรับพริกกะเหรี่ยงผู้เขียนจะชอบเป็นพิเศษเพราะนอกจากความเผ็ดที่ไม่เป็นรองพริกชนิดอื่นแล้ว ความหอมอ่อน ๆ ของพริกกะเหรี่ยงจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนมักจะปลูกไว้รับประทาน นอกจากนั้นยังมีความพิเศษที่ต้นพริก มีความทนแข็งแรงอยู่ได้หลายปี หากเราดูแลให้น้ำให้อาหารปุ๋ยหมักอย่างสม่ำเสมอจะสามารถให้ผลผลิตใหเราเก็บอยู่เรื่อย ๆ สรรพคุณทางยาของพริกกะเหรี่ยง หากรับประทานเป็นประจำในช่วงที่เป็นหวัดคัดจมูก จะช่วยในเรื่องของการขับน้ำมูกและทำให้จมูกโล่ง ส่วนเมนู พริกกะเหรี่ยงสามารถนำมาปรุงทำอาหารได้หลากหลาย เช่น ตำน้พริก เป็นเครื่องแกงต่าง ๆ เป็นต้น
นี่อาจเป็นตัวอย่างของผักสวนครัวและแปลงผักหลังบ้านปลอดสารพิษ ที่ผู้เขียนได้นำมาให้ชมเป็นตัวอย่าง ผู้เขียนเข้าใจว่าหลายท่านก็มีแปลงผักหรือกระถางผักที่ปลูกไว้รับประทานเองในครอบครัว เพราะสุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดูแล เริ่มจากที่ตัวเราเองก่อน การไม่โหมงานจนเกินไป พักผ่อนอย่างเพียงพอ หาเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและที่ลืมไม่ได้ คืออาหารที่เรารับประทานเข้าไปจะต้องปลอดสารเคมีที่ก่อให้เกิดโรค การมีแปลงผักปลอดสารพิษเล็ก ๆ หลังบ้าน ไว้รับประทานเองในครอบครัวก็จะช่วยให้เราไม่เสี่ยงต่อโรค นอกจากนี้ยังช่วยให้เราประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกทางด้วย หากคุณมีเวลาและมีพื้นที่ปลูกหลังบ้าน(หน้าบ้านก็ได้) อย่าลืมทำแปลงผักปลอดสารพิษเล็ก ๆ ไว้นะครับ