หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5 อาชีพ ที่มีการแข่งขันสูงสุด สำหรับ "นักศึกษาที่จบใหม่" ในประเทศไทย

เนื้อหาโดย YOYO C4000 IT

ในทุกๆปีการจบภาคเรียนการศึกษา ในแต่ละสถาบัน ไม่ว่าจะเป็นระดับมัธยมปลายหรือ สูงสุดคือมหาวิทยาลัยก็ตาม ต่างล้วนแต่จะหาอาชีพที่มีรายได้เยอะๆ หรือเงินเดือนเยอะๆ เพื่อในการสมัครในแต่ละครั้ง แต่มาวันนี้เราจะมาพูด "นักศึกษา"🎓 ที่เพึ่งจบใหม่ ว่ามีอาชีพไหนรองรับและมีการแข่งขัน กันมากๆในปี 67 นี้.?📈🎓

นักศึกษาที่จบใหม่ถือเป็นกลุ่มแรงงานสำคัญในประเทศ ในปีนี้ได้ทำการรวบรวมข้อมูลของกลุ่มอาชีวศึกษาด้วย เพื่อสอดคล้องกับไทยแลนด์ 4.0 ที่มีการผลักดันทุกภาคส่วน ข้อมูลมาจากฐานข้อมูลในเว็บไซต์จ๊อบไทยดอทคอม ที่มีผู้ลงทะเบียนใช้งานกว่า 1.2 ล้านคน ได้ทำการรวบรวมข้อมูลของนักศึกษาจบใหม่ ประจำปีการศึกษา 2566 ที่ใช้งานผ่านเว็บไซต์จ๊อบไทยดอทคอม เป็นจำนวนรวมกว่า 138,630 คน ซึ่งแบ่งเป็นระดับปริญญาตรี 120,000 คน และระดับอาชีวศึกษา 18,630 คน📊🎓

ส่วนสายอาชีพที่มีการแข่งขันสูงที่สุดในปีนี้พบว่าเป็นสายทรัพยากรบุคคล มีการแข่งขัน 1 : 44 เพราะสาขานี้เปิดกว้าง รับนักศึกษาได้หลายสาย แต่องค์กรไม่ได้เปิดรับบ่อย และส่วนใหญ่เลือกรับสาขาที่จบมาโดยตรงมากกว่า ส่วนอันดับ 2 เป็นสายงานสื่อสารมวลชน ยังเป็นอาชีพในฝันของนักศึกษาอยู่ แต่ตอนนี้สื่อมีการปรับตัวอย่างมาก ปรับโครงสร้างองค์กร ทำให้มีการเปิดรับน้อยลง และสายงานวิทยาศาสตร์/วิจัยพัฒนาเป็นสายงานที่ไม่ได้มีในทุกองค์กร ต้องใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน โลจิสติกส์เป็นสายงานที่มีการเติบโตสูง แต่ก็ยังไม่เปิดรับทุกองค์กร ส่วนสายงานอาจารย์ยังเป็นค่านิยมของนักศึกษาอยู่ว่าเป็นอาชีพที่มีเกียรติ📊🎓🏆

ส่วนสถิติช่วงเงินเดือนโดยเฉลี่ย ป.ตรี เริ่มต้นที่ 11,000 – 25,000 บาท กลุ่มงานวิทยาศาสตร์/วิจัยพัฒนา คว้าแชมป์ค่าจ้างสูงสุดอยู่ที่ 16,000-25,000 บาท ส่วนสายงานทรัพยากรบุคคลมีเงินเดือนเฉลี่ยในอันดับ 10 อยู่ที่ 11,000-15,500 บาท ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ทำให้เงินเดือนยังไม่สูงมากนัก แต่ถ้ามีทักษะอื่นๆ อย่างด้านความรู้ด้านไอที ภาษา และความคิดสร้างสรรค์ ก็สามารถเพิ่มเงินเดือนไปได้อีกมากมาย📊🎓

อาชีพที่นักศึกษาจบใหม่ระดับปริญญาตรีส่วนใหญ่ให้ความสนใจสมัครงานมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ งานธุรการ/จัดซื้อ คิดเป็น 15.3% เพราะเป็นสายงานที่เปิดกว้างทุกสาขาที่นักศึกษาจบ ตามมาด้วย 2 สาขาอาชีพที่มีจำนวนเท่ากันคือ งานผลิต/ควบคุมคุณภาพ และ งานวิศวกรรม คิดเป็น 9.2% เป็นสายงานที่นักศึกษาสายวิทยาศาสตร์จบการศึกษามากที่สุด ส่วนสายอาชีพโลจิสติกส์/ซัพพลายเชน และการตลาดเป็นสายอาชีพที่มีการเติบโตสูง เพราะด้วยเทรนด์ธุรกิจไปในเรื่องของอีคอมเมิร์ซทำให้โลจิสติกส์มีการเติบโตสูง และการตลาดด้านดิจิทัล การประชาสัมพันธ์ทำให้สายอาชีพการตลาดเติบโตมากกว่า ส่วนสายอาชีพที่มีการเปิดรับนักศึกษาจบใหม่มากที่สุดเป็นอาชีพขาย เพราะเปิดรับทุกสาขาเช่นกัน เหมือนกับสายงานบริการลูกค้า เพียงแค่มีหัวใจบริการก็สามารถทำได้ทุกคน...📊🎓🇹🇭

 

: เรียบเรียงเนื้อหา : Yoyoc4000it.📝😎

: ฝากกดไลค์👍 กดแชร์ให้ผมด้วยนะครับ : ขอบคุณครับ.🙏😎💞

เนื้อหาโดย: YOYO C4000 IT
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
YOYO C4000 IT's profile


โพสท์โดย: YOYO C4000 IT
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Thorsten, ไทยเฉย, YOYO C4000 IT
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักแสดงหญิงค่าตัวแพงที่สุดในโลกรองเท้ากินคนกลายเป็นสีสันไปแล้วกับสงกรานต์ปีนี้..ไม่รู้จะฮา..หรือสงสารดีเราสามารถแจ้งความคนที่สาดน้ำใส่เราในวันสงกรานต์ได้มั้ย ?เปิดภาพ "ฟ่านปิงปิง" กินขนมครกไทย-พาคุณแม่เที่ยวรวมภาพสงกรานต์เขมร VS ไทย ความมันส์ ความสนใจ ที่แตกต่างกันไปในระดับนานาชาติ และบรรยากาศการเล่นที่แตกต่างกันเด้อไอเดียดีนะเนี่ย เส้นขอบถนนแบบเรืองแสง เพื่อกันการมองไม่เห็นในยามค่ำคืน เจ๋งๆดีเน่อเขมรอวด "ข้าวเหนียวมะม่วง" แต่โป๊ะแตก! เอามะม่วงดิบทำ?ลิซ่า เป็นตากล้องแต่ดูยังไงก็เป็นนางแบบท่านหนึ่งชายใกล้ตายนอนหายใจพะงาบๆขอพบหมาเป็นครั้งสุดท้าย แล้วปาฏิหาริย์ก็เกิดในโรงพยาบาลนั้น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รวมคำทำนาย "สงครามโลกครั้งที่ 3"น้องไนซ์ เชื่อมจิต ส่งข้อความท้าหนุ่มกรรชัย มาเจอกันตัวต่อตัวลีน่าจัง "ฟาด" ลิซ่าโต้กระแสลาบูบู้!! ลั่นเกลียดลิซ่าเเล้วเขมรหัวใส? เคลมโดรนบินแปลอักษรงานสงกรานต์ไทย แปะธงชาติเขมรอ้างเป็นงานมหาสงกรานต์ของกัมพูชา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผู้หญิงช่วยตัวเองยังไง...ถึงให้เสร็จ ? และฟินสุดๆ5 เทคนิคเด็ด ฝึกภาษาต่างประเทศด้วยตัวเอง ให้เก่งปังไม่แพ้ใคร!5 อาหาร "ต้องห้าม" สำหรับคนที่เป็น "กรดไหลย้อน"ให้เตรียมรับมือกับอุณหภูมิ 40-50 องศา ไม่ควรทำสิ่งนี้เด็ดขาด
ตั้งกระทู้ใหม่