ขนมหญ้าตดหมา ขนมอร่อยจากหญ้าชื่อแปลก
สวัสดีครับเพื่อน ๆ วันนี้จะนำเพื่อนๆ มารู้จักกับขนมพื้นบ้านโบราณชนิดหนึ่ง ที่มีชื่อแปลกและน่าขยะแขยงสำหรับใครหลาย ๆ คน นั่นก็คือ “ขนมหญ้าตดหมา” เพื่อนอาจจะแปลกใจใช่ไหมครับว่า ทำไมถึงได้เรียกชื่อพิลึกและดูไม่น่าจะใช่ชื่อขนมที่กินได้อย่างนี้ จริง ๆ แล้วขนมหญ้าตดหมานี้ ทำมาจากพืชชนิดหนึ่งที่ขึ้นตามป่าใกล้ ๆ บ้าน โดยเฉพาะพื้นที่ตามชนบทในแถบภาคเหนือและอีสานจะมีมาก พืชนิดนี้ก็คือ “หญ้าตดหมา” นั่นเอง
เรามาทำความรู้จักกับหญ้าตดหมาก่อน พืชชนิดนี้ เป็นไม้เถาเลื้อยประเภทล้มลุก ลำต้นขนาดเล็ก โดยลำต้นและใบมียางสีขาว เมื่อเด็ดขยี้ มีกลิ่นเหม็นคล้ายกลิ่นตด ดอกจะออกเป็นช่อตรงซอกใบหรือโคนก้านใบ ผลเป็นฝักยาวสีเขียวโดยส่วนที่จะนำมาทำขนมนั้น สามารถนำมาจากราก ยอดอ่อนและผลที่เป็นปมกลางลำต้น
สำหรับวันนี้ จะให้เพื่อน ๆ ได้รู้จัก ขนมหญ้าตดหมามากยิ่งขึ้น โดยมีสูตรเฉพาะที่ได้ทำแล้ว สามารถกินได้จริงและอร่อยด้วย สูตรไม่ยุ่งยาก สามารถดูได้ ตามนี้เลย
สูตรขนมหญ้าตดหมา
1. ผลหรือยอดหญ้าตดหมา 100 กรัม (ตำละเอียด คั้นเอาแต่น้ำหรือเอาทั้งกากก็ได้
2. แป้งข้าวเหนียว 600 กรัม
3. แป้งข้าวเจ้า 150 กรัม
4. น้ำตาลทราย 120 กรัม (เพิ่มได้ใครชอบหวาน)
5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
6. มะพร้าวขุด 100 กรัม
7. น้ำมันพืช (ไว้ทาใบตองหรือใบไม้ห่อขนม)
8. น้ำเปล่า(ใส่เวลานวดแป้ง)
ส่วนวิธีทำนั้นง่าย ๆ ก็มีดังนี้
1. เรานำยอดหรือผลหญ้าตดหมาที่เป็นปมก้อน ๆ มาตำให้ละเอียดคั้นเอาแต่น้ำ (กลิ่นจะแรงหน่อยนะ)
2. ผสมแป้งข้าวเหนียว ข้าวจ้าว น้ำตาลทราย เกลือป่นและมะพร้าวขุด ตามสัดส่วนคลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. เทน้ำหญ้าตดหมาที่เราคั้นแล้ว เทลงไป นวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ในระหว่างที่นวดเราก็ค่อยเทน้ำเปล่าเพื่อผสมให้เหนียวพอที่จะปั้นเป็นขนมได้
4. นวดได้ที่ขนมเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว เราก็ห่อใบตองหรือใบทองกวาว (ต้องทาน้ำมั้นก่อน ป้องกันแป้งติดใบไม้เวลานึ่งสุก) เป็นห่อ ใส่ลงในไหนึ่ง
5. นำไปนึ่งไฟร้อนปานกลาง รอจนกว่าจะสุก (ประมาณ 30 นาที) สามารถรับประทานได้เลย
"สำหรับรสชาติของเจ้าขนมหญ้าตดหมานั้น รสชาติอร่อย มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ จะหวานมันจากมะพร้าวและน้ำตาลที่เป็นส่วนผสม" เห็นไหมละครับว่า หญ้าตดหมาที่พอเราได้ยินชื่อและดมกลิ่นแล้ว เราอาจจะยี้อยากอ๊วก เพราะมีกลิ่นคล้ายตด แต่จริงๆแล้ว ราก ยอดและผลของมัน สามารถใช้ทำขนมได้และอร่อยด้วย หากใครมีหญ้าตดหมาขึ้นอยู่ใกล้ ๆ บ้าน อยากตัดหรือถอนทิ้งหมดนะครับ ลองมาทำขนมพื้นบ้านโบราณชนิดนี้ดู แล้วจะรู้ว่ามันอร่อยและไม่มีกลิ่นตดเหมือนชื่อของมันเลย