กลับบ้านปีใหม่! แย่งกันจองสถานีชาร์จไฟวุ่น ขับไปลุ้นไป
ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 พบว่ามีประชาชนจำนวนมากเดินทางกลับภูมิลำเนาโดยใช้รถยนต์ไฟฟ้า (EV) แต่เนื่องจากสถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ EV ยังมีน้อยและกระจายตัวอยู่ไม่ทั่วถึง ส่งผลให้เกิดการแย่งกันจองสถานีชาร์จไฟวุ่นวาย โดยเฉพาะในช่วงที่มีปริมาณรถมาก เช่น ช่วงเทศกาลปีใหม่
ปั๊มน้ำมัน ปตท. สาขาถนนบายพาสเลี่ยงเมืองนครราชสีมา ซึ่งมีสถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ EV อยู่ 1 สถานี มีเพียงสายชาร์ตไฟฟ้ารถ EV ได้ครั้งละ 2 คันเท่านั้น แต่มีประชาชนนำรถยนต์ EV มาจอดชาร์จไฟฟ้าเต็มทั้ง 2 คันตลอดเวลา
ผู้ใช้รถยนต์ EV คนหนึ่ง กล่าวว่า ตนเดินทางจากกรุงเทพฯ จะไปบ้านที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยวางแผนการชาร์จไฟฟ้ารถยนต์ไว้ 2 ครั้ง โดยชาร์ตที่ จ.นครราชสีมา 1 ครั้ง และชาร์ตอีกครั้งที่ จ.มหาสารคาม แต่เนื่องจากสถานีชาร์จไฟฟ้ารถ EV มีน้อย จึงต้องมีการจองชาร์จไฟฟ้าผ่านแอปพลิเคชันไว้ล่วงหน้า
เมื่อจองชาร์จไฟฟ้าแล้วเกิดปัญหาการจราจรติดขัด มาไม่ทันเวลาที่จองไว้ ต้องถูกยกเลิกการจอง เพื่อให้รถคันอื่นที่มาทีหลังได้ชาร์ตไฟแทน ขณะเดียวกันการชาร์ตแต่ละรอบก็ต้องใช้เวลานานพอสมควร อย่างรถแบตเตอร์รี่เหลือ 30% ต้องใช้เวลาชาร์ตประมาณ 56 นาทีกว่าจะเต็ม 100%
ทั้งนี้ ภาครัฐและเอกชนควรร่วมมือกันเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพื่อให้ผู้ใช้รถยนต์ EV สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบายและปลอดภัยมากขึ้น
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
ชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69
สิ้นสุดความอดทน? จับตา "อิหร่าน" งัดไพ่ตายสุดล้ำ พุ่งเป้าแดนพญาอินทรี!
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชีย
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
โอ๊ยยย เอาอีกแล้ว! จุดปราบเซียน รถตู้ติดแหง็กใต้สะพานกลับรถบางใหญ่ ทำจราจรอัมพาตยาว!
แบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทย



