ขนมกงหรือขนมไข่ปลา ขนมไทยโบราณ ความหมายแทนเครื่องประดับ
สวัสดีครับ วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับขนมกงหรือขนมไข่ปลากันครับ ขนมกงเป็นขนมไทยโบราณที่มีลักษณะคล้ายกับกำไล หรือ วงแหวน
ซึ่งลักษณะคล้ายกับกำไล วงแหวน ขนมกงจึงมีความหมายแทนเครื่องประดับนั่นเองครับ
ขนมกงหรือขนมไข่ปลา เป็นขนมไทยพื้นบ้านของภาคกลาง แถบจังหวัดสมุทรสาคร อยุธยา อ่างทอง สุพรรณบุรี สิงห์บุรี ฯลฯ รวมถึงทางภาคใต้ของประเทศไทยอีกด้วย
ขนมกง เป็นขนมที่มีความสำคัญในการประกอบพิธีกรรมทางความเชื่อ โดยเฉพาะทางภาคใต้จะใช้ในประเพณีสารทเดือนสิบ โดยมีความหมายถึงเครื่องประดับของบรรพบุรุษ
ส่วนทางภาคกลางใช้สำหรับพิธีมงคล เช่น การไหว้เจ้า พิธีแต่งงาน โดยสื่อความหมายถึง ความก้าวหน้า การเดินไปข้างหน้า เช่นเดียวกับพระธรรมจักร เนื่องจากขนมกง มีลักษณะเป็นวงกลม หรือวงจักร จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า ขนมกงเกวียน
ขนมกง ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว ไข่ น้ำกะทิ น้ำตาล ถั่วเขียว บดละเอียด ปั้นเป็นรูปคล้ายกงจักร หรือวงแหวน นำไปชุบแป้งทอดจนกรอบ น่ารับประทาน เป็นขนมหวาน ของกินเล่น และใช้ในพิธีสำคัญทางความเชื่อในแต่ละท้องถิ่น