หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แมงกะพรุนที่ไม่มีวันตาย!

โพสท์โดย อับดุล รอเเย๊ะส์

Turritopsis แมงกะพรุนที่ไม่มีวันตาย

หากใครมีคำถามว่าสิ่งมีชีวิตต่างดาวนั้นมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร คงไม่ต้องมองไปไกลที่ไหนเลย เพียงแค่มองแมงกะพรุนใต้ท้องทะเลบนโลกของเราก็พอ เพราะว่าทั้งรูปร่างหน้าตาและความสามารถของมันนั้นเรียกได้ว่าแปลกจนไม่อยากจะเชื่อว่ามันคือสัตว์ชนิดหนึ่งบนโลกของเราจริงๆ เพราะนอกจากรูปร่างที่แปลกแล้ว การที่มันมีชีวิตอมตะก็คือหนึ่งเรื่องอัศจรรย์ของสิ่งมีชีวิตที่ไม่เหมือนใครชนิดนี้

แมงกะพรุนนั้นก็เหมือนกับมนุษย์ที่มีวงจรชีวิตเป็น การเกิด การแก่ และการตาย เพียงแต่ว่าแมงกะพรุนบางสายพันธุ์อย่าง Turritopsis นั้นสามารถปรับตัวต่อสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายโดยการใช้วิธีย้อนวัยตัวเองกลับไปสู่ขั้นการเป็นโพลิป เพื่อเริ่มต้นวงจรชีวิตของตัวเองอีกครั้ง เป็นความสามารถพิเศษที่ทำให้มันกลายเป็นอมตะ โดยวงจรชีวิตของแมงกะพรุนนั้นจะเริ่มตั้งแต่การเป็นตัวอ่อนที่เรียกว่า “ซิเลีย” จากนั้นจะพัฒนาไปเป็น “พลานูลา” แล้วหาที่ที่เหมาะสมเพื่อเกาะและเปลี่ยนรูปร่างกลายเป็น “โพลิป” ที่มีลักษณะเหมือนดอกไม้ทะเลขนาดจิ๋ว จากนั้นก็จะพัฒนาไปเป็นเมดูซ่า หรือแมงกะพรุนตัวโตเต็มวัยนั่นเอง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผักต้านมะเร็งอันดับ 1 ที่คุณไม่เคยรู้! เผยผลวิจัยล่าสุดว่า ผักชนิดนี้ ลดความเสี่ยงมะเร็งได้ดีกว่าบรอกโคลี!หนุ่มขับรถขึ้นดอยอินทนนท์ เจอชาวต่างชาติปั่นจักรยานขวาง เจอแบบนี้ต้องทำยังไงสาวริวิวช็อกโกแลตดูไบเจ้าดัง ว่าอร่อยมากๆ แต่ภาพที่ชาวเน็ตเห็น กลับรู้สึกสวนทางสุดๆแฟชั่นหน้าหนาวของเด็กนักเรียนต่างจังหวัด แต่ละคนน่าเอ็นดูความแตกต่างระหว่างสภาพปกติ กับหลังไฟป่าใหม้ ที่แคลิฟอร์เนียป้ายบอกชื่อสินค้าที่จริงใจ ตรงกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ตรงเกิ๊น!!‘ทรู มันนี่‘ ชี้แจงกรณีข่าวผู้ผลิตและจัดจำหน่ายมือถือมีการติดตั้งแอปพลิเคชันทางการเงินและพาดพิงถึง 'TrueMoney'บัญชีที่ไม่มีใบเสร็จ (เตรียมเสบียงไว้เลี้ยงตัว ดังตฤณ)10 เลขเด็ดเลขดัง "สลาก 5 ภาค" งวดวันที่ 17 มกราคม 68..เลขไหนมาแรง มาส่องกันเลย!!แม่พาลูกชายร้องศูนย์ดำรงธรรม เหตุลูกถูกคนญี่ปุ่นชนจนพิการ หนีกลับประเทศ ตำรวจบอกถ้าจะฟ้องให้ไปฟ้องศาลโลกเอาภูหินร่องกล้าสัมผัสอุณหภูมิต่ำสุด 0 ถึง -1 องศา ชมดอกไม้สีชมพูท่ามกลางความหนาวจับใจครอบครัว...ไม่จำเป็นต้องเลือดเดียวกัน แค่ใครที่อยู่ข้างเราวันแย่ๆ นั่นแหละเซฟโซนที่แท้จริง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 เลขเด็ดเลขดัง "สลาก 5 ภาค" งวดวันที่ 17 มกราคม 68..เลขไหนมาแรง มาส่องกันเลย!!เกิดแผ่นดินไหว 6.9 แมกนิจูด นอกชายฝั่งภูมิภาคคิวชูของญี่ปุ่น มีสึนามิขนาดเล็กซัดเข้าฝั่ง ยังไม่มีรายงานความเสียหายป้ายบอกชื่อสินค้าที่จริงใจ ตรงกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ตรงเกิ๊น!!โรงผลิตไฟฟ้า ที่มีกำลังการผลิตมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก
ประโยชน์ของชาเขียวโครงการช่วยเหลือให้เกิดสภาพคล่องของเศรษฐกิจรู้หรือไม่? แก๊งคอลเซ็นเตอร์มักใช้ข้อมูลอะไรหลอกลวงคุณแผนที่ที่เก่าแก่ที่สุดของยุโรปอายุ 4,000 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่