หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บ๊ะจ่าง สูตรโบราณ

โพสท์โดย kankawe

บ๊ะจ่าง สูตรโบราณ ไส้แน่น รสชาติกลมกล่อม อีกหนึ่งเมนูอาหารจีนมงคล ที่หลายคนจะต้องเคยเห็นในเทศกาลไหว้เจ้าต่างๆ นั่นก็คือ บ๊ะจ่าง เป็นอาหารหรือของทานเล่นสไตล์จีนที่ห่อด้วยใบไผ่ ข้างในก็จะเป็นข้าว หมู เห็ดหอม ไข่แดงเค็ม และธัญพืชต่างๆ เรียกได้ว่ากินบ๊ะจ่างหนึ่งห่อ อิ่มท้องไปได้ตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังมีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย ใครที่ไม่เคยลองชิม วันนี้เราจะมาแจกสูตร พร้อมทั้งวิธีทำบ๊ะจ่างแบบต้นตำรับ รับรองอิ่มอร่อย หอมเย้ายวนใจแบบสุดๆ หรือใครที่กำลังหาสูตรทำบ๊ะจ่างไหว้เจ้าแบบง่ายๆ ก็มาชมไปพร้อมกันได้เลยค่ะ

 

วัตถุดิบและวิธีการทำ บ๊ะจ่าง

ส่วนผสม 

 

วิธีการทำ

  1. นำใบไผ่แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3 คืน โดยจะต้องทำการเปลี่ยนน้ำทุกคืน เพื่อป้องกันไม่ให้ใบไผ่มีกลิ่นเหม็นหรือเน่าเสีย
  2. แช่ข้าวเหนียวใหม่ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน เมื่อครบแล้วให้นำไปนึ่งให้สุก
  3. เมื่อครบ 3 คืนแล้ว ให้นำใบไผ่ออกมาเช็ดทำความสะอาดเพื่อเอาขนออก แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้ใบไผ่เหนียวมากยิ่งขึ้น
  4. ทำการหมักหมู โดยใช้เนื้อหมู ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำแช่เห็ดหอม ผสมให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือถ้าหากมีเวลาก็สามารถหมักทิ้งไว้ 1 คืนก็ได้
  5. เมื่อวัตถุดิบที่แช่และหมักไว้เตรียมพร้อมเสร็จหมดแล้ว ให้นำเนื้อหมูลงไปผัดให้สุกแล้วตักพักไว้
  6. นำเห็ดหอมที่แช่น้ำไว้ ลงไปผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ซอสปรุงรสและซีอิ๊วขาว และผัดไปเรื่อยๆ จนกว่าจะสุกและพักทิ้งไว้
  7. จากนั้นมาผัดข้าวกันต่อ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช แล้วนำกุ้งแห้งลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม
  8. ใส่ข้าวเหนียวที่นึ่งไว้ลงไป สามารถใช้น้ำแช่เห็ดหอมค่อยๆ เติมลงไประหว่างผัดได้ จะช่วยให้ผัดง่ายและมีกลิ่นหอม
  9. ผัดไปเรื่อยๆ จนกว่าข้าวเหนียวจะเริ่มแตกตัว จึงค่อยปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย
  10. สุดท้ายให้ใส่เม็ดบัวต้มสุกลงไป และปิดท้ายด้วยพริกไทยป่น เป็นอันเสร็จเรียบร้อย นำมาตักพักไว้ในชามแฃ้วปิดฝาได้เลย

ขั้นตอนการห่อ บ๊ะจ่าง

  1. นำใบไผ่ 2 ใบ พับเป็นกรวยสามเหลี่ยม ใส่ข้าวเหนียวลงไป ตามด้วย พุทราจีนเชื่อม แล้วเติมข้าวเหนียวทับลงไปอีก
  2. จากนั้นให้แต่งหน้าด้วยส่วนผสมอื่นๆ ได้แก่ แปะก๊วย ไข่แดงเค็ม เห็ดหอม เม็ดบัว กุ้งแห้ง เกาลัด กุนเชียงทอด และเนื้อหมู กดให้แน่น
  3. ห่ออีกครั้งให้เป็นรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่ว แล้วใช้เชือกมัดให้แน่น จากนั้นให้นำไปนึงประมาณ 30 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

จบไปแล้วสำหรับสูตรการทำบ๊ะจ่างแบบดั้งเดิม วัตถุดิบและส่วนผสมอาจจะเยอะหน่อย แต่ผลที่ได้บอกเลยว่ารสชาติอร่อย อิ่มท้อง หอมพริกไทย มีคุณค่าทางสารอาหาร วิธีทำบ๊ะจ่าง ที่สำคัญยังเป็นอาหารจีนมงคลอีกด้วย 1 ปี รับประทาน 1 ครั้ง ถือเป็นสิริมงคลค่ะ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:https://menu-ded.com/อาหารทานเล่น/บ๊ะจ่าง/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
kankawe's profile


โพสท์โดย: kankawe
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: lo73l1
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"น้องธาช่า" ลูกสาว "กิ๊ก สุวัจนี" แจ้งเกิดเต็มตัว! ประเดิมละครเรื่องแรกกับบทบาทสุดปังมันอึ้งมันจึ้ง!! งานศิลปะ “กล้วยติดผนัง” ในนิวยอร์ก ถูกประมูลได้ในราคากว่า 200 ล้านบาท สร้างสรรค์โดยศิลปินชื่อดังชาวอิตาลี 🙂‍↔️หน้าชื่นอกตรม ภาวะโรคยิ้มซึมเศร้า Smiling Depression ยิ้มง่ายแต่ภายในแตกสลายทำความรู้จัก "โรคลมหลับ" กำลังทำกิจกรรมอื่นอยู่เพลิน ๆ แล้วเผลอหลับไปโดยไม่รู้ตัว !แอฟ ทักษอร และ นนกุล คู่รักสุดอบอุ่น รับบทช่างภาพคู่ เฝ้ากองเชียร์ น้องปีใหม่ โชว์ความสามารถบนเวทีช่างภาพชาวไต้หวันใช้เวลา 17 ปีถ่ายทอดการเติบโตของลูกชายผ่านเลนส์ปีเตอร์ แพน ซินโดรม ไม่อยากโตเป็นผู้ใหญ่ อาการไร้วุฒิภาวะ พฤติกรรมของคนที่ชอบหนีความรับผิดชอบนักศึกษาจีนรวมกันเช่าห้องพักโรงแรม เพื่อให้ได้ซักผ้าฟรีดวงประจำสัปดาห์ 25 พ.ย.-1 ธ.ค. 67 by ภูริดา พยากรณ์ดวงรายสัปดาห์ วันที่ 25 พ.ย. - 1 ธ.ค. 2567 by อ.กิ่ง นาคราชดวงรายสัปดาห์ 24 - 30 พ.ย. by ครูเป็นหนึ่ง6 วิธีเติมพลังใจในวันศุกร์ เพื่อเตรียมพร้อมรับวันหยุดสุดสัปดาห์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ผู้บริหารมาม่าไขปริศนา ยอดขายพุ่งเพราะเศรษฐกิจแย่ หรือแค่คิดไปเอง?"หมอเหรียญทองกำลังมองหาสถานที่เช่าสำหรับตั้งซูเปอร์คลินิก เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีบัตรทองจากโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะครูสงสัยทำไม นร.ชายใส่กระโปรง..รู้เหตุผลแล้วบอกเลย ใจนายแมนมากนายกยิ้มร่า ทักษิณรอดศาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
"ไข่ครอบ" ความอร่อยแบบดั้งเดิมจากแดนใต้ของไทยเรา ที่น่าลิ้มลอง...5x4 เทคนิคเลือกกุ้งสด + เคล็ดลับทำกุ้งเด้งกรอบง่ายๆรีวิวไวท์มอลต์โอวัลตินคูล จากตู้กดเซเว่น แก้วเดียวเอาอยู่!!!"เสือร้องไห้ : เมนูตำนานแห่งรสชาติ ที่ทำให้เจ้าป่ายังต้องน้ำตาไหลริน"
ตั้งกระทู้ใหม่