แมงกะพรุนกล่อง (Box jellyfish) พิษของมันทำลายหัวใจและระบบประสาท หากโดนพิษจะช็อคและหัวใจล้มเหลว!
แมงกะพรุนกล่อง (Box jellyfish หรือ Sea wasp) โดยมากจะพบตามชายฝั่งของทะเลเขตร้อนและเขตอบอุ่น เช่น ออสเตรเลียทางตอนเหนือ, ปาปัวนิวกินี, หมู่เกาะฟิลิปปิน, หมู่เกาะฮาวาย ช่วงที่พบได้มากคือ เดือนตุลาคม-เมษายน และหลังช่วงพายุฝนที่จะถูกน้ำทะเลพัดพาเข้ามาจนใกล้ฝั่ง ถือเป็นหนึ่งในสัตว์ที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก
ที่ผ่านมามีรายงานว่ามันฆ่าคนไปแล้วกว่า 5,000 คน โดยพิษของมันทำลายหัวใจและระบบประสาท ทำให้ส่วนใหญ่คนที่โดนพิษจะช็อคและหัวใจล้มเหลวก่อนที่จะกลับเข้าถึงฝั่ง แต่ก็ยังพอมีทางแก้คือการล้างแผลด้วยน้ำส้มสายชูในทันทีเป็นเวลาประมาณ 30 วินาทีและรีบนำส่งโรงพยาบาล
แมงกะพรุนกล่องมีหนวดและกระเปาะพิษที่ใช้ในการป้องกันตัว และจับเหยื่อ ภายในกระเปาพิษะจะมีเข็มพิษขดอยู่ เมื่อหนวดของแมงกะพรุนสัมผัสกับผิวหนังจะกระตุ้นให้กระเปาะปล่อยเข็มพิษออกมา พร้อมกับปล่อยพิษที่เป็น เอนไซม์โปรตีน (Proteolytic Enzyme) ออกมา ซึ่งมีพิษต่อผิวหนัง ระบบประสาท และหัวใจ พิษของ แมงกะพรุนกล่อง (Box Jellyfish) เป็นหนึ่งในพิษที่สร้างความเจ็บปวดอย่างรุนแรงแก่ผู้ที่ได้รับ ทำให้เซลล์ผิวหนังและกล้ามเนื้อบริเวณที่ได้รับการสัมผัสตายได้
หลังจากที่พิษเข้าสู่กระแสเลือดไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดง และเข้าสู่ระบบประสาท ก็จะกดทับระบบประสาททำให้หยุดหายใจ และยังมีผลต่อระบบหัวใจ โดยทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะหรือหยุดเต้นเฉียบพลัน และทำให้การทำงานของหัวใจล้มเหลวเสียชีวิตทันที ซึ่งพิษของแมงกะพรุนกล่องทำให้หัวใจหยุดเต้นได้เร็วที่สุดในโลก
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/groups/421294939347434/permalink/906315447512045/?mibextid=Nif5oz
5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย
ห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการ
รถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบัน
อาหารไทยที่กำลังสูญหาย
ปลาซิวปลาสร้อย ทำไมปลาตัวเล็กจึงถูกเปรียบเป็นลูกกระจ๊อก
กรรมมีจริงไหม ทำไมบางคนทำผิดแต่ยังดูสบายดี
พระราหุล เด็กที่โตมาโดยไม่มีพ่อ กับคำถามเรื่องการให้อภัย
ด่วน! ศาลอาญาฯ พิพากษาจำคุก “ติ๊ก ชิโร่” 2 ปี ไม่รอลงอาญา คดีเมาแล้วขับชนเสียชีวิต 2 ศพ พร้อมยึดใบขับขี่
มอเตอร์ไซค์ประหยัดน้ำมัน 2026 รุ่นไหนน่ามอง ถ้าอยากลดค่าน้ำมันทุกวัน
ทำไมเปิดตู้เย็นแล้วลืมว่าจะหยิบอะไร สมองไม่ได้รวนอย่างที่คิด
โรนัลโด้ยิง 2 ลูก พาโปรตุเกสถล่มอุซเบกิสถาน 5-0 พร้อมสถิติใหม่บอลโลก
เช็ก 7 สัญญาณงูเข้าบ้าน ก่อนเดินเข้าไปผิดจุด
ด่วน! ศาลอาญาฯ พิพากษาจำคุก “ติ๊ก ชิโร่” 2 ปี ไม่รอลงอาญา คดีเมาแล้วขับชนเสียชีวิต 2 ศพ พร้อมยึดใบขับขี่
พระราหุล เด็กที่โตมาโดยไม่มีพ่อ กับคำถามเรื่องการให้อภัย
ทำไมเปิดตู้เย็นแล้วลืมว่าจะหยิบอะไร สมองไม่ได้รวนอย่างที่คิด
AKB48 ยกเลิกสัญญา Hanada Mei ปมติดต่อแฟนคลับส่วนตัว
ปลาซิวปลาสร้อย ทำไมปลาตัวเล็กจึงถูกเปรียบเป็นลูกกระจ๊อก
กุ้งก้ามแดง จากสัตว์เศรษฐกิจ สู่ความเสี่ยงในแหล่งน้ำไทย





