หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข้าวเม่าทอด

เขียนโดย Zummarikun

ข้าวเม่า เป็นชื่อที่เรารู้จัก คุ้นเคยมานาน นิยมนำมาทำเป็นขนม กินเล่นตั้งแต่สมัยโบราณ ตัวข้าวเม่าเองนั้นได้มาจากเมล็ดข้าว

สมัยเด็กๆ จำได้ว่าคุณแม่จะนำข้าวเม่าสีออกขาวไปทางน้ำตาลๆ มาคั่วในกระทะ ให้พอเหลืองๆ กรอบ นำไปโรยน้ำตาล ใส่มะพร้าวขูด อร่อยมาก ซึ่งนำเอาเมล็ดข้าวที่ไม่อ่อนจัดและยังไม่แก่จัด มาทำเป็นข้าวเม่า ที่นิยมมากสุดก็คือ ข้าวเม่าที่ทำจากข้าวเหนียว

ในสมัยก่อนการตำข้าวเม่า ก็จะใช้ครกตำข้าว ช่วยกันฝัด ช่วยกันตำ ยิ่งช่วงที่ย่างเข้าสู่หน้าหนาว เข้าเดือนสิบเอ็ดเดือนสิบสอง ใกล้ออกพรรษา ก็เป็นอีกหนึ่งฤดูกาลของการตำข้าวเม่า เพื่อนำมาทำขนม ในงานบุญออกพรรษา

ขนมที่ทำจากข้าวเม่าอีกอย่าง คือ ข้าวเม่าทอด ทำจากข้าวเม่าคั่วบดผสมน้ำตาลมะพร้าว ใส่มะพร้าวขูด จากนั้นจึงนำไปพอก กล้วยไข่ทั้งลูก ชุบแป้ง นำไปทอดในน้ำมัน ก็จะได้ข้าวเม่าทอด ขนมอร่อยที่ เวลารับประทาน​กัดลงไป จะหอมกลิ่นกล้วยไข่

เปลือกที่หุ้มมีความหวาน หอมจากมะพร้าว น้ำตาล ข้าวเม่า มีแป้งทอดเป็นแพกรอบๆ โรยด้านบน คือ แป้งชุบข้าวเม่าซึ่งมีส่วนผสมของไข่ ทอดเป็นแพๆ เป็นขนมอีกอย่าง ที่หารับประทานแบบดั้งเดิมยาก หากใครได้ทานแบบโบราณแท้ๆ รับรอง​ติดใจแน่นอน

เนื้อหาโดย: Zummarikun
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Zummarikun's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 153 ครั้ง
เขียนโดย Zummarikun
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Zummarikun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยสะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักรายได้ข้าราชการทหารของไทย“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”ส่องเลขจากข่าวดัง...ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569ถนนสายหลักที่ชาวอีสานใช้เดินทางมากที่สุดสูตรคำนวณงวด 1/6/69อาชีพไหนเงินเดือนสูง แต่คนลาออกเยอะ?5 อันดับมหาวิทยาลัยที่มีวิทยาเขตมากที่สุดในประเทศไทยทำไมหลายประเทศ “ยอมสร้างถนนอ้อมต้นไม้” ทั้งที่ตัดทิ้งง่ายกว่า?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมหลายประเทศ “ยอมสร้างถนนอ้อมต้นไม้” ทั้งที่ตัดทิ้งง่ายกว่า?วิทยาศาสตร์ของความกลัว: ทำไมเราถึงยังกลัวผีไทยในยุคดิจิทัลมหัศจรรย์สายตา 2% บนโลก เจาะลึกความลับ "ดวงตาสีเขียว" ที่ไร้เม็ดสีเขียวมหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุดมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยเตือนภัยปลั๊กพ่วงเถื่อนราคาหลักสิบ เสี่ยงบ้านไหม้วอดหลักล้าน พร้อมวิธีเช็ก มอก. 2432-2555 ก่อนสายเกินไป
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ให้ภาพเล่าเรื่อง
ทำไม ฟีโรโมน คือการสื่อสารแบบเงียบ แต่ได้ผล? เสน่ห์เคมีที่น่าค้นหาเมนูอร่อย ทำไมต้องเป็น ไก่ใต้น้ำหนุ่มลึกลับในแจ็คเก็ตหนังน้ำตาล: เสน่ห์ที่สีน้ำยังจับไว้ไม่มิด”พญากระรอกบินหูแดง สัตว์​ป่าคุ้มครอง​
ตั้งกระทู้ใหม่