ข้าวเม่าทอด
ข้าวเม่า เป็นชื่อที่เรารู้จัก คุ้นเคยมานาน นิยมนำมาทำเป็นขนม กินเล่นตั้งแต่สมัยโบราณ ตัวข้าวเม่าเองนั้นได้มาจากเมล็ดข้าว
สมัยเด็กๆ จำได้ว่าคุณแม่จะนำข้าวเม่าสีออกขาวไปทางน้ำตาลๆ มาคั่วในกระทะ ให้พอเหลืองๆ กรอบ นำไปโรยน้ำตาล ใส่มะพร้าวขูด อร่อยมาก ซึ่งนำเอาเมล็ดข้าวที่ไม่อ่อนจัดและยังไม่แก่จัด มาทำเป็นข้าวเม่า ที่นิยมมากสุดก็คือ ข้าวเม่าที่ทำจากข้าวเหนียว
ในสมัยก่อนการตำข้าวเม่า ก็จะใช้ครกตำข้าว ช่วยกันฝัด ช่วยกันตำ ยิ่งช่วงที่ย่างเข้าสู่หน้าหนาว เข้าเดือนสิบเอ็ดเดือนสิบสอง ใกล้ออกพรรษา ก็เป็นอีกหนึ่งฤดูกาลของการตำข้าวเม่า เพื่อนำมาทำขนม ในงานบุญออกพรรษา
ขนมที่ทำจากข้าวเม่าอีกอย่าง คือ ข้าวเม่าทอด ทำจากข้าวเม่าคั่วบดผสมน้ำตาลมะพร้าว ใส่มะพร้าวขูด จากนั้นจึงนำไปพอก กล้วยไข่ทั้งลูก ชุบแป้ง นำไปทอดในน้ำมัน ก็จะได้ข้าวเม่าทอด ขนมอร่อยที่ เวลารับประทานกัดลงไป จะหอมกลิ่นกล้วยไข่
เปลือกที่หุ้มมีความหวาน หอมจากมะพร้าว น้ำตาล ข้าวเม่า มีแป้งทอดเป็นแพกรอบๆ โรยด้านบน คือ แป้งชุบข้าวเม่าซึ่งมีส่วนผสมของไข่ ทอดเป็นแพๆ เป็นขนมอีกอย่าง ที่หารับประทานแบบดั้งเดิมยาก หากใครได้ทานแบบโบราณแท้ๆ รับรองติดใจแน่นอน