ถ้ำลาวาที่ยาวที่สุดในโลก
อุโมงค์ลาวา” (Manjanggul Lava Tube)
อุโมงค์แห่งนี้ผ่านของเหล่าลาวาและแม็กมาจากภูเขาไฟ ได้ก่อให้เกิดเป็นช่องทางอุโมงค์ทรงกลวงขึ้น กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการศึกษาทางธรณีวิทยาที่สำคัญแห่งหนึ่งของเกาหลีใต้และของโลก ส่วนจะไปท่องเที่ยวแค่เพียงเพื่อชมความสวยงามหรือความมหัศจรรย์ของอุโมงค์แห่นี้ ก็เอาที่สบายใจ
ถ้ำลาวามานจังกุล หรือ Manjanggul Cave ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลก เป็นถ้ำที่เกิดจากลาวาภูเขาไฟบนเกาะเชจูแห่งนี้มีความยาวของอุโมงค์ถึง 8,928 เมตร จัดเป็นอุโมงค์ลาวาที่ยาวที่สุดในโลก แต่เพื่อความปลอดภัยจึงได้กันพื้นที่ส่วนลึกไว้เพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัยทางวิทยาศาสตร์ คงเหลือพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้เพียง 1000 เมตรเท่านั้น
ถ้ำลาวามานจังกุลเป็นถ้ำที่เก่าแก่ตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์และยุคน้ำแข็ง จึงถือเป็นแหล่งศึกษาธรณีวิทยาที่สำคัญและเป็นแหล่งศึกษาชีวิตสัตว์กลางคืน เช่น ค้างค้าวปีกงอ (Miniopterus schreibersii) ซึ่งมีอยู่ราว 30,000 ตัว มากที่สุดในเกาหลีใต้ สิ่งมีชีวิตในถ้ำมีอยู่ประมาณ 38 ชนิด ซึ่งพบมากที่สุดคือแมงมุมถ้ำเชจู ( Nesticella quelpartensis )ภายในถ้ำเย็นสบาย มีหินงอก หินย้อย อยู่ทั่วบริเวณ รวมถึงมีหินรูปร่างแปลกตา
ต้นกำเนิดเกิดจากการไหลของลาวาบะซอลต์ เมื่อเกิดการปะทุของภูเขาไฟ ในช่วงระยะเวลาราว 300-200,000 ปีที่ผ่านมาซึ่งภูเขาไฟมีความสูงประมาณ 456 เมตร โดยลาวาจะไหลลงสู่ชายฝั่งห่างออกไปประมาณ 13 กิโลเมตร โดนขณะที่ลาวาไหลไปก็ได้ทำการกัดกร่อนและสร้างอุโมงค์ท่อดังกล่าวขึ้นเป็นช่องทางซับซ้อนหลายช่องทาง มีลักษณะคล้ายกับอุโมงค์ท่อระบายน้ำ กลายเป็นระบบถ้ำตามธรรมชาติ ยาว 8,928 เมตร มีความสูงประมาณ 30 เมตร และกว้าง 23 เมตร
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
Youtube ออกฟังชั่นลับที่หลายคนไม่รู้ว่าอัปเดตมา
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
Flash Express ประกาศยุติกิจการในมาเลเซีย สิ้นเดือนมกราคม 69 นี้
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
แนวทางเลขธูป 3 ตัวตรงจากเจ๊ฟองเบียร์ งวด 17 มกราคม 2569
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
หนังคนล่ะม้วน เมื่อ ICE ยิงเด็กตๅย!
นักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดู
ส่องสถิติ 10 เลขดังมาแรง "แม่ทำเนียน" งวดรับวันครู 17 มกราคม 2569
การเดินทางของรสชาติ: เปิดตำนาน "แกงกะหรี่ญี่ปุ่น" มรดกวัฒนธรรมที่เปลี่ยนโลกผ่านความกลมกล่อม
นกแก้วที่ไม่สามารถบินได้ ที่มีเพียงสายพันธุ์เดียวเท่านั้นบนโลก







