หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บูเตีย ปาล์มพันธ์แปลกๆต้นเดี่ยว สูงได้ถึง 10 เมตรผลสุกสีส้มกินได้รสชาติเหมือนแอปเปิลผสมกับกล้วย

โพสท์โดย Man

บูเตีย ปาล์มพันธ์แปลกๆต้นเดี่ยว สูงได้ถึง 10 เมตรผลสุกสีส้มกินได้รสชาติเหมือนแอปเปิลผสมกับกล้วย


ใครได้กินผลไม้ที่ชื่อว่าปาล์มบูเตีย
ขอบอกไว้เลยนะครับว่าคุณจะได้กินทั้งแอปเปิ้ลผสมกับกล้วยในผลเดียวกัน

สปีชีส์ของพืช

บูเตีย (อังกฤษ: jelly palm; ชื่อวิทยาศาสตร์: Butia capitata) เป็นพืชในวงศ์ปาล์ม (Arecaceae) มีถิ่นกำเนิดในรัฐมีนัชเจไรช์และรัฐโกยาชของประเทศบราซิล นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ

ข้อมูลเบื้องต้น บูเตีย, การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์ ...
บูเตีย

การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์แก้ไขการจำแนกนี้
โดเมน:ยูแคริโอตา
อาณาจักร:พืช
เคลด:พืชมีท่อลำเลียง
เคลด:พืชดอก
เคลด:พืชใบเลี้ยงเดี่ยว
เคลด:Commelinids
อันดับ:Arecales
วงศ์:ปาล์ม (พืช)
สกุล:Butia
(Mart.) Becc.
สปีชีส์:Butia capitata
ชื่อทวินามButia capitata
(Mart.) Becc.
ชื่อพ้อง Cocos capitata Mart. [1916]
Calappa capitata (Mart.) Kuntze [1891]
Butia capitata subsp. eucapitata Herter, not validly publ. [1940]
Syagrus capitata (Mart.) Glassman [1970]

บูเตียเป็นปาล์มต้นเดี่ยว สูงได้ถึง 10 เมตร ลำต้นมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 30-40 เซนติเมตร ใบรูปขนนก ทางใบยาว 2-3 เมตร คอต้นและใบย่อยมีสีเขียวอมน้ำเงิน ก้านใบยาว 1 เมตร

ขอบก้านใบมีหนามแข็ง ช่อดอกแยกเพศอยู่ร่วมต้น ออกระหว่างกาบใบ ยาว 1.5 เมตร ผลกลมรี ขนาด 2 เซนติเมตร เมื่อสุกมีสีส้ม รับประทานได้ โดยจะมีรสชาติเหมือนแอปเปิลผสมกับกล้วย ทานได้ทั้งแบบสดและแบบแปรรูปเป็นแยมหรือเยลลี

ผลสุก

เมล็ดบูเตียที่พิพิธภัณฑ์ตูลูซ

น่าสนใจมากเลยนะครับต้นปาล์มบูเตีย ที่ผลของมันกินได้ อยากรู้จริงๆเลยระหว่างรสชาติของผลปาล์มบูเตียที่ว่า เหมือน แอปเปิ้ลผสมกล้วย มันจะเป็นแบบไหนท่านใดเคยได้ลองลิ้มกินผลละไม้ของปาล์มชนิดนี้ช่วยแนะนำหน่อยนะครับว่ารสชาติมันเป็นอย่างไร

โพสท์โดย: Man
อ้างอิง:th.m.wikipedia.org/wiki/ ,คู่มือปาล์มประดับ ฉบับปรับปรุงและเพิ่มเติม, ดร. ปิยะ เฉลิมกลิ่น, หน้า 79, พ.ศ. 2550,
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: แหวนดอกไม้วงนั้น, มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีรายได้น้อยที่สุด เป็นอันดับที่หนึ่งในประเทศไทยเบื้องหลังไวรัล "ขนมปัง 27 บาท" เมื่ออาหารพื้นฐานกลายเป็นความหรูหราที่คนจีนเอื้อมไม่ถึงสื่อดังอเมริกาจัดให้! "กรุงเทพฯ" เป็นเมืองที่น่าไปที่สุดในโลกปี 2026..คว้าอันดับ 3 จากทั้งหมด 52 แห่งนักร้องชาวไทยคนแรก ที่มีผลงานเพลงติดชาร์ตในสหรัฐอเมริกาประเทศที่มีช้างเหลืออยู่มากที่สุด อันดับที่หนึ่งของโลก"ลิซ่า" หวิดงานเข้า! เกือบทำนักร้องดังอเมริกา "อารีอานา กรานเด" ต้องจ่าย 18 ล้านให้กับแบรนด์ดังวิธีซักถุงเท้าให้ขาวสะอาด: ควรซักด้านนอกหรือกลับด้าน? ผู้เชี่ยวชาญญี่ปุ่นมีคำตอบกระทรวงที่ได้งบน้อยที่สุดในไทย ประจำปีงบประมาณ 2569งบจำกัด คุกบราซิลใช้ ห่าน แทนสุนัขเฝ้ายาม ดุยิ่งกว่าจ้างรปภ. แต่ได้ผลเกินคาดย้อนวันวาน พ.ศ. 2500 : ภาพชีวิตเรียบง่าย ครูพานักเรียนทัศนศึกษา เด็กไทยยุคนั้นยังเดินเท้าเปล่า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พญายมแห่งทัพฟ้าสหรัฐเทคโนโลยีล้ำยุคเกือบ 40 ปีที่ยังไม่มีชาติใดลอกเลียนแบบได้นักร้องชาวไทยคนแรก ที่มีผลงานเพลงติดชาร์ตในสหรัฐอเมริกา"ลิซ่า" หวิดงานเข้า! เกือบทำนักร้องดังอเมริกา "อารีอานา กรานเด" ต้องจ่าย 18 ล้านให้กับแบรนด์ดังหญิงคนหนึ่งวาดรูปใบหน้าใหม่ หลังจากอดีตสามีสาดน้ำกรดใส่เธอ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ที่มาของเนื้อสะเต๊ะที่มาของคำว่าปลาบูดูมะม่วงกวนหรือที่บางคนเรียก ส้มแผ่น/มะม่วงแผ่น..ขนมไทยสุดคลาสสิก“สุดขอบของสุริยะจักรวาล (Solar System)ยังจะมีอีกหรือไม่”
ตั้งกระทู้ใหม่