โรงงานผลิตลูกชิ้นเถื่อน สุดสกปรก ส่งขายลูกค้าทั่วกรุงเทพฯ-ปริมณฑล
เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) ได้เข้าตรวจค้นโรงงานลูกชิ้นเถื่อนย่านตำบลคลองสี่ อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี พบข้อเท็จจริงดังนี้
- สถานที่ผลิตไม่ถูกสุขลักษณะ มีการดัดแปลงบ้านพักมาเป็นโรงงาน คนงานที่ผสมส่วนผสมต่าง ๆ ไม่มีใครสวมหมวกคลุมศีรษะ และถุงมือเพื่อรักษาความสะอาด
- ผลิตภัณฑ์ที่โฆษณาว่าเป็นเนื้อหมูแท้นั้น แต่พบว่าลักลอบนำเนื้อไก่มาผสมกับเศษของเนื้อหมูเพื่อลดต้นทุน
- มีการผสมสารฟอกขาว (titanium Dioxide) และ วัตถุกันเสีย (Sodium benzoate) เพื่อทำให้ลูกชิ้นมีสีขาวน่ารับประทาน และรักษาความสดไว้ได้นานขึ้น
เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึด ลูกชิ้นบรรจุถุง กว่า 170 ถุง บรรจุภัณฑ์สำหรับใส่ลูกชิ้น จำนวน 700 ใบ และอุปกรณ์การผลิตต่างๆไว้เป็นของกลาง
จากการสอบสวน น.ส.ธันย์ดารินทร์ เจ้าของโรงงาน ให้การยอมรับสารภาพว่า โรงงานของตนผลิตลูกชิ้น โดยไม่ได้รับอนุญาตจากจาก อย.และ สสจ.ปทุมธานี แต่อย่างใด ซึ่งเศษเนื้อหมูและเนื้อไก่ที่ใช้เป็นวัตถุดิบซื้อมาจากตลาดไท โดยมีการผสมสารฟอกขาวและวัตถุกันเสีย แล้วนำมาผลิตเป็นลูกชิ้นที่ไม่ได้มาตรฐาน
ลูกชิ้นดังกล่าวส่งขายให้ลูกค้าตามตลาดสดกว่า 10 แห่ง อาทิ ห้วยขวาง, ลาดปลาเค้า, สายไหม, ตลิ่งชัน โดยผลิตลูกชิ้นได้วันละประมาณ 200 กิโลกรัม เฉลี่ยเดือนละ 3,000 กิโลกรัม
เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา “จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง” ระวางโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท พร้อมเก็บตัวอย่างอาหารส่งตรวจวิเคราะห์ หาสารบอแรกซ์ ชนิดและปริมาณวัตถุกันเสีย และจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคยังกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หากพบสารต้องห้ามในอาหาร ก็จะดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.อาหาร ฐาน“ผลิตอาหารไม่บริสุทธิ์” เพิ่มเติมต่อไป
ข่าวนี้ถือเป็นอุทาหรณ์เตือนใจผู้บริโภคให้ระมัดระวังในการเลือกซื้ออาหาร โดยควรเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และสังเกตฉลากอาหารอย่างละเอียด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น