หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เคล็ด(ไม่)ลับวิธีง่ายๆให้สมองทำงานดีขึ้น มีสมาธิมากขึ้น

เนื้อหาโดย Ari So

        สมองของคนเราโดยปกติคลื่นสมองจะเป็นกราฟถี่ๆ ถ้าใครนึภาพไม่ออกก็จะคล้ายภาพอัตราการเต้นของหัวใจที่มันจะเป็นกราฟขึ้นลงๆ แต่กลับกันกราฟคลื่นสมองของคนมีสมาธิมากๆ กราฟจะวิ่งคล้ายคลื่นทะเลมากๆกว่าจะไม่ใช่พุ่งตรงแบบคนปกติ

ตัวอย่างคลื่นสมองคนปกติ

ตัวอย่างคลื่นสมองคนมีสมาธิ

 

เวลาทำงานคนมีสมาธิประสิทธิภาพการทำงานย่อมดีกว่า เวลามีสมาธิสมองก็จะมีคลื่นเหมือนคลื่นทะเลอย่างที่ว่า ยิ่งสมองมีคลื่นแบบนี้นานเท่าไหร่ สมาธิเราก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น

        แต่นั่นก็ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของทุกคนด้วย วันนี้เลยจะมาแนะนำวิธีใช้ชีวิตง่ายๆที่จะทำให้สมองของคุณทำงานดีขึ้น คุณก็จะรู้สึกมีสมาธิในการทำงานหรืออื่นๆมากขึ้นจดจ่อได้มากขึ้น เริ่มกันที่

         1.นั่งสมาธิ เป็นวิธีที่เบสิคที่สุด เป็นท่าที่ต้องนั่งสมาธิกำหนดลมหายใจ ทางศาสนาพุทธเราก็สอน วิธีนี้นอกจากจะมีสมาธิแล้ว จิตใจยังแจ่มใสขึ้นอีกด้วย ถ้ามีเวลา10-20นาที สมาธิดีแน่นอน

        2.การหลับตาและหายใจเข้าออกช้าๆ ถามว่าต่างจากวิธีแรกตรงไหน วิธีที่2เหมาะสำหรับคนไม่มีเวลาแต่ยากมีสมาธิสักช่วงเพื่อทำอะไรบางอย่างๆวิธีนี้ก็ง่ายใช้เวลาไม่กี่วินาที สมาธิคุณก็จะมาระดับนึงแล้ว

        3.ฟังเพลงหรือฟังเสียงอะไรที่ทำให้เกิดสมาธิ นี่ก็เป็นอีกวิธีที่ทำง่ายเพราะเพลงต่างๆมันถูกอัพโหลดลงยูทูปแค่คุณเปิดยูทูป คุณจะได้ฟังเพลงปรับสมาธิแล้ว เพลงที่ฟังก็อาจจะเป็นเพลงทั่วไปที่มีคนร้อง หรือเพลงจะมาในรูปแบบของทำนองเฉยๆ หรือจะเป็นเสียงน้ำ เสียงฝน หรือคลื่น binaural beats จะบอกว่าฟังพวกนี้นอกจากจะได้สมาธิยังเป็นเพลงกล่อมนอนคุณได้อีกด้วย เพลงต่างๆที่คุณฟังเพื่อปรับสมาธิถือเป็นการวอร์มสมองของคุณให้เข้าสู่โหมดสมาธิ เหมือนตอนออกกำลังกายที่ต้องมีเวลาวอร์มเพราะใช่ว่าอยากมีสมาธิจะมีได้ทันที สมองเราก็ต้องการเวลาสักระยะ

       4.ดื่มน้ำหรือจิบน้ำบ่อยๆ น้ำเปล่าเป็นสิ่งสำคัญของร่างกายหากร่างกายขาดน้ำ ร่างกายของคุณก็จะง่วงและทำให้คุณเฉยชา ไม่มีสมาธิและขี้เกียจ เพราะฉะนั้นหมั่นดื่มน้ำก็จะช่วยได้มากๆ แต่ถ้าอยากตื่นจริงๆ คุณอาจจะเลือกเป็นกาแฟหรือชาก็ได้เหมือนกัน

        5.อาบน้ำเย็นๆ ใครตื่นเช้ามาอาบน้ำก็ต้องรู้ๆกันอยู่การอาบน้ำมันจะทำให้เราสดชื่นและแจ่มใส สมองปลอดโปร่งพร้อมทำงานหรือทำกิจกรรมสุดๆ

        6.นอนหลับให้เพียงพอ ขอนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่ควรทำไม่ว่าเราอยากจะทำอะไรให้เต็มที่ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องนี้หรือการลดน้ำหนักสิ่งสำคัญที่สุดของร่างกาย คือการได้นอนพักผ่อน ระยะเวลา7-8ชั่วโมงคือประสิทธิภาพการนอนที่ดีที่สุด ร่างกายก็ได้พักเต็มที่ จะได้ไม่ง่วงนอนระหว่างวันด้วย

        7.ปิดเสียงโทรศัพท์ ตัดเสียงรบกวนทุกอย่างเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะเสียงต่างๆทั้งมีคนโทร หรือเสียงข้อความนี้แหละจะเป็นตัวที่ทำให้สมาธิที่เราพยายามสร้างขึ้นมา1-10นาทีกว่าจะเกิดสมาธิได้ หลุดทันทีหลังจากได้ยินเสียงพวกนี้

เนื้อหาโดย: Ari So
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Ari So's profile


โพสท์โดย: Ari So
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หมวดข่าวฮา ? "หมอเกศ" ปรากฏตัวที่สภา แต่ปิดปากเงียบไม่คุยกับนักข่าว ยกสายทิพย์?ชาวเน็ตอึ้ง!! หลังพบ "สวีซีหยวน" หน้าสดเกินไปมั๊ย! "ทนายเดชา" โพสต์ถาม "ลูกหมี" ..พร้อมกราบเท้าลูกหนี้หรือยัง!หมอเกศ พยายามเลี่ยงตอบสื่อปมแพทยสภาตั้งสอบ โดยการคุยโทรศัพท์ แต่นักข่าวแอบเห็นว่าหน้าจอดำจะหย่าทั้งทีโลกต้องรู้ หลังเจ้าหญิงแห่งดูไบ ประกาศหย่าสามีผ่านอินสตาแกรมปิดคดีสุดสะเทือนขวัญ การฆ่ๅยกครัวครอบครัวบุญทวีพี่ก็เเรงเกิ๊น!! เมื่อพ่อครัวผัดเเซ่บเกินเบอร์ เเซ่บจนกระทะไปทาง ที่จับไปทาง โอเควันนี้ปิดร้าน😆สัตว์เพียงชนิดเดียวในโลก ที่เคยพ้นจากสถานะการเป็นสัตว์สูญพันธุ์พยากรณ์อากาศ พบสัญญาณการก่อตัว 'พายุไต้ฝุ่น'
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แจ่มไปเลยน้อง ! หนุ่มจีน ผุดไอเดีย "สกรีนเรซูเม่บนเสื้อ" ใส่เดินไปมา บริษัทแย่งตัวเพียบทำกับข้าวเอง กับซื้อเขา แบบไหนประหยัดกว่ากันพยากรณ์อากาศ พบสัญญาณการก่อตัว 'พายุไต้ฝุ่น'เจอลูกค้าแบบนี้..พี่แท็กซี่ถึงกับส่ายหัวเลยทีเดียว 😒
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่ปลูกกาแฟมากที่สุดAI กำลังเรียนรู้ที่จะโกหก และหลอกลวง!เลดีเจน เกรย์ 'ราชินีเก้าวัน'5 เคล็ดลับดูแลสุขอนามัย ลดกลิ่นแก่ในวัยชรา
ตั้งกระทู้ใหม่