หมูคลุกฝุ่นสูตรเด็ด! พร้อมน้ำจิ้มแจ่ว
วันนี้มีเมนูหมูทอดแบบพิเศษ ที่เพื่อน ๆ สามารถลองทำตามกันได้ค่ะ กับเมนู "หมูคลุกฝุ่น" แค่ชื่อก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมคะ
มาพร้อมกับสูตร "น้ำจิ้มแจ่ว" ให้เพื่อน ๆ ไว้ทานคู่กัน จะมีวิธีทำยังไง ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. หมูสันคอ 500 กรัม (แนะนำส่วนนี้เพราะเนื้อจะนุ่ม มีมันแทรกค่ะ)
2. แป้งทอดกรอบ 2 ชต.
3. ข้าวคั่ว 2 ชต.
4. พริกป่น 1/2 ชต.
5. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต.
6. น้ำปลา 1 ชต.
7. ซีอิ้วขาว 1 ชต.
8. ผงปรุงรส 1/2 ชต.
วิธีทำ
1. หั่นหมูเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ และเตรียมน้ำหมัก โดยผสม น้ำปลา ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส และน้ำตาล ผสมให้เข้ากัน
จากนั้นใส่หมูลงไป คลุกจนกระทั่งน้ำหมักซึมเข้าเนื้อหมู หมักไว้ประมาณ 10 นาที
2. เติมน้ำเปล่าลงเล็กน้อย คลุกให้พอมีน้ำขลุกขลิก หมูจะได้ไม่แห้ง เสร็จเติมพริกป่น ข้าวคั่ว จากนั้นคลุกต่อให้เข้ากัน
(คลุกฝุ่นก็คือ ข้าวคั่วนี่เองค่ะ ใส่แล้วหอมมาก ^ ^)
3. จากนั้นเติมแป้งทอดกรอบลงไป คลุกให้เข้ากันอีกรอบ หากเนื้อแห้งเกินไป ให้เติมน้ำเปล่าเพิ่มได้ค่ะ คลุกจนกระทั่งส่วนผสมเข้ากัน
จะมีสัมผัสแบบหนืดนิด ๆ เหลวหน่อย ๆ จากนั้นแรปพลาสติกใส หรือหาฝาปิด นำไปแช่ตู้เย็น 30 นาทีค่ะ
4. ตั้งกระทะ เทน้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อน ให้หย่อนเนื้อหมูที่หมักไว้ลงไปทอด โดยหย่อนให้กระจายทั่วกระทะ จะได้ไม่ติดกัน
เมื่อเนื้อหมูเริ่มเซตตัว (สังเกตหมูจะไม่ติดกระทะ) ใช้ตะหลิวคนพลิกเนื้อหมูกลับไป - มา หมั่นดูเนื้อไม่ให้ไหม้ จนกระทั่งหมูสุกได้ที่
ให้เร่งไฟ เพื่อไล่น้ำมัน คนเร็ว ๆ และตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันทันที (เนื้อหมูจะสุกกรอบ และไม่อมน้ำมัน) จัดจาน พร้อมเสิร์ฟ ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
1. น้ำปลา 2 ชต.
2. น้ำมะนาว 1 ชต.
3. น้ำมะขามเปียก 1 ชต.
4. น้ำตาลปี๊บ 1/3 ชต.
5. หอมแดงซอย 3 หัว
6. พริกป่น 1/2 ชต.
7. ข้าวคั่ว 2 ชต.
8. ผักชีฝรั่งซอย 2 ชต. (ถ้าไม่มีให้ใช้ต้นหอมแทนได้ค่ะ)
วิธีทำ
1. นำน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ พริกป่น ข้าวคั่ว มาผสมคนให้เข้ากัน
2. โรยด้วยหอมซอย และผักชีฝรั่ง เป็นอันเสร็จ
เป็นไงบ้างคะ เมนูนี้รับรองแซ่บเด็ดดวง หากมันเด็ก ๆ ทานด้วย ให้ลดปริมาณพริกลงนะคะ เป็นเมนูกับแกล้มก็ได้ ทานกับข้าวก็ดีค่ะ
ลองไปทำตามกันดูนะคะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง ทํากับข้าวให้เมียกิน