อีก28ปีข้างหน้ากัมพูชาจะเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วในปี2593
กัมพูชาจะกลายเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วภายในปี 2593 หรืออีก 28 ปีข้างหน้า โดยจะต้องเน้นการพัฒนาเพิ่มขีดความสามารถของแรงงาน ความทันสมัยของเทคโนโลยี
สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา การประชุมวิสัยทัศน์อนาคตกัมพูชา ว่า กัมพูชาตั้งเป้าหมายจะกลายเป็นประเทศพัฒนาแล้วภายในปี 2593 หรืออีก 28 ปีข้างหน้า โดยจะต้องเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลางค่อนข้างสูง ภายในปี 2573 และเป็นประเทศที่มีรายได้สูงภายในปี 2593
ซึ่งจะเน้นไปที่การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ พัฒนาความสามารถของสถาบัน พัฒนาความทันสมัยของอุปกรณ์เทคโนโลยี และด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) รวมถึงการพัฒนาขยายโครงสร้างพื้นฐาน
รายงานของธนาคารโลก (เวิร์ลแบงก์) ชี้ให้เห็นว่า ปัจจุบันกัมพูชาเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกล่างค่อนข้างต่ำ ตามข้อมูลเมื่อปี 2558 ที่มีรายได้ประชาชาติต่อหัว อยู่ที่ 1,070 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 33,385 บาท)
การแบ่งประเภทตามเกณฑ์ของเวิร์ลแบงก์ ประเทศที่มีรายได้ประชาชาติต่อหัวระหว่าง 1,006 – 3,955 ดอลลาร์ (ประมาณ 31,000 – 123,400 บาท) จัดเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลางค่อนข้างต่ำ หากรายได้ประชาชาติต่อหัวระหว่าง 3,956 – 12,235 ดอลลาร์ (ประมาณ 123,401 – 381,747 บาท) จัดเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลางค่อนข้างสูง และประเทศที่มีรายได้ประชาชาติต่อหัวมากกว่า 12,236 ดอลลาร์ฯ (ประมาณ 381,778 บาท) ขึ้นไป จัดเป็นประเทศที่มีรายได้สูง
จังหวัดที่มีรายได้น้อยที่สุด เป็นอันดับที่หนึ่งในประเทศไทย
นักร้องชาวไทยคนแรก ที่มีผลงานเพลงติดชาร์ตในสหรัฐอเมริกา
ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีทุนสำรองระหว่างประเทศมากที่สุด
หนุ่มฝากเงินเป็นแสนนาน 20 ปี จะถอนมาสร้างบ้าน พนง.ธนาคารบอก คุณไม่เคยเปิดบัญชีที่นี่มาก่อนนะ
กษัตริย์หลุยส์ที่ 14 อาบน้ำ 3 ครั้งในชีวิต
จังหวัด "ค่าครองชีพแพงที่สุด" ในไทย ปี 2026
ทัวร์ฮาร์บินนรก ไม่จ่ายค่า รร. ทิ้งลูกทัวร์ เสียหายกว่า 7 แสน
เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ไตรภาค ฉลองครบ 25 ปี กลับมาฉายใหม่ในโรงภาพยนตร์ เวอร์ชั่นเต็ม ความยาวรวมกว่า 10 ชั่วโมง
อำเภอทั้ง 8 แห่งในประเทศไทย ที่มีพื้นที่ทั้งหมดเป็นเกาะในทะเล
งานก่อสร้างลานจอดรถ นำไปสู่การค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์ครั้งประวัติศาสตร์
ตุ๊กตุ๊กหน้ากบ : สองเมือง สองตำนาน กับแคปซูลกาลเวลาที่ยังวิ่งได้ใน "ตรัง - อยุธยา"
ซาสี่ vs รูทเบียร์: คู่แฝดสีดำที่ต่างกันด้วย "จิตวิญญาณ" และ "กลิ่นอาย"
มนุษย์เพียงคนเดียวในโลก ที่รอดชีวิตจากระเบิดนิวเคลียร์ถึง 2 ครั้ง
การเดินเรือมีมาตั้งแต่สมัยของพระเจ้าตากสิน "เรือคือช่วงเวลาที่บอกความเจริญทางด้านการค้า"
ตุ๊กตุ๊กหน้ากบ : สองเมือง สองตำนาน กับแคปซูลกาลเวลาที่ยังวิ่งได้ใน "ตรัง - อยุธยา"
จังหวัด "ค่าครองชีพแพงที่สุด" ในไทย ปี 2026
มือใหม่หัดเลี้ยง แมวพันธุ์ไหนเลี้ยงง่ายไม่ดื้อ









