ทาสแมวเสี่ยงเป็นโรคจิตเภท จริงหรือมั่ว?
ทาสแมวเสี่ยงเป็นโรคจิตเภท จริงหรือมั่ว?
หากใครติดตามข่าวเกี่ยวกับโรคจิตเภทในช่วงที่ผ่านมา คงจะได้เห็นข่าววิจัยที่ระบุว่า ทาสแมวมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคจิตเภทสูงกว่าคนรักสัตว์ชนิดอื่น ๆ ถึง 2 เท่า ผลวิจัยนี้สร้างความตื่นตระหนกให้กับทาสแมวไม่น้อย บางคนถึงกับวิตกกังวลว่าตัวเองหรือคนในครอบครัวที่เลี้ยงแมวจะป่วยเป็นโรคจิตเภทในอนาคต
แต่อย่างไรก็ตาม ผลวิจัยนี้ยังไม่อาจฟันธงลงไปได้อย่างแน่ชัดว่า การติดเชื้อปรสิตทาสแมวทำให้เป็นโรคจิตเภทหรือไม่ เนื่องจากงานวิจัยที่นำมาวิเคราะห์แต่ละชิ้นมีความแตกต่างกันในหลายประการ เช่น วิธีการวิจัย ประชากรที่ใช้ศึกษา และระยะเวลาในการติดตามผล
นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจส่งผลต่อความเสี่ยงในการเป็นโรคจิตเภท เช่น พันธุกรรม สภาพแวดล้อม ภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ และการใช้สารเสพติด เป็นต้น
ดังนั้น ทาสแมวจึงไม่ควรวิตกกังวลจนเกินไป หากพบว่าตัวเองมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคจิตเภท ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสม
สำหรับวิธีป้องกันการติดเชื้อปรสิตทาสแมว ได้แก่
- ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังสัมผัสกับแมวหรือมูลแมว
- ปรุงสุกอาหารจากเนื้อสัตว์ที่อาจเป็นพาหะนำเชื้ออย่างทั่วถึง
- ป้องกันไม่ให้แมวออกนอกบ้าน
- พาแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคที่เกิดจากปรสิตทาสแมว
นอกจากนี้ ทาสแมวควรดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจของตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคจิตเภท
ส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าผลวิจัยนี้ควรได้รับการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมในวงกว้างและยาวนานขึ้น เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจนและน่าเชื่อถือมากขึ้น เพราะหากผลวิจัยนี้ได้รับการยืนยันจริง ๆ ย่อมส่งผลกระทบต่อทาสแมวและวงการสัตว์เลี้ยงเป็นอย่างมาก
อย่างไรก็ตาม ทาสแมวก็ไม่ควรวิตกกังวลจนเกินไป เพราะยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมายที่อาจส่งผลต่อความเสี่ยงในการเป็นโรคจิตเภท สิ่งสำคัญคือทาสแมวควรดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจของตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคจิตเภท
อ้างอิงจาก:
ผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Schizophrenia Bulletin ฉบับเดือนธันวาคม 2566 โดยทีมวิจัยจากศูนย์วิจัยสุขภาพจิตแห่งรัฐควีนส์แลนด์ของออสเตรเลีย
รายงานข่าวเกี่ยวกับผลการวิจัยดังกล่าวจากสื่อมวลชนต่าง ๆ เช่น BBC News, The Guardian, และ Bangkok Post
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
ไทยยึดเนิน 350 สำเร็จแล้ว! เตรียมรับร่าง 2 ทหารกล้ากลับ
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
ช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรก
"เห็ดซิการ์ปีศาจ" รูปร่างเหมือนดอกไม้บาน หนึ่งในเห็ดที่ "หายาก" และ "แปลก" มากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง
ไรเดอร์หื่นแอบจับก้นสาวสวยขณะวิ่งออกกำลัง..อ้างทำไปเพื่อประชดแฟน
Zootopia 3: เมื่อ ‘หนูมาเฟีย’ ถอดรหัส Godfather สู่เก้าอี้นายกเทศมนตรี
เตือนภัยเทรนด์เลี้ยง "งูสีฟ้า" ตามรอย Zootopia 2 สวยประหารที่มาพร้อมพิษร้ายอันตรายถึงชีวิต
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
ประสบการณ์ชายหนุ่มทั้งหลายที่เคยถูกล่วงละเมิดทางlพศ
"เห็ดซิการ์ปีศาจ" รูปร่างเหมือนดอกไม้บาน หนึ่งในเห็ดที่ "หายาก" และ "แปลก" มากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง
ไต้หวันเกิดเหตุระเบิดควันและแทงคนในสถานีรถไฟฟ้าในกรุงไทเป มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย
เด็กพลัดตกท่อลึก ผ่านไปเป็นชม. กว่าจะมีคนมาช่วย





