โบสถ์มหาอุตม์โบราณ อายุกว่า 500 ปี
โบสถ์มหาอุตม์โบราณ อายุกว่า 500 ปี ตั้งอยู่ที่บ้านถ้ำ ต.ถ้ำ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา เป็นอุโบสถทรงล้าน หลังคาลาดสองชั้น สร้างด้วยไม้และอิฐมอญ กว้าง 6 เมตร ยาว 12 เมตร มีประตูเข้าออกเพียงประตูเดียว ด้านหน้า ข้างในมีพระพุทธรูปพระเจ้าทันใจ สร้างด้วยหินทรายแกะสลักปางสมาธิโบราณอายุกว่า 500 ปี เป็นองค์ประธาน
อุโบสถแห่งนี้มีประวัติความเป็นมายาวนาน สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น มีอายุมากกว่า 500 ปี อุโบสถแห่งนี้ยังคงสภาพดีถึง 90% ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี โดยทางวัดและชาวบ้านในชุมชนบ้านถ้ำ
เชื่อกันว่าอุโบสถมหาอุตม์แห่งนี้มีความศักดิ์สิทธิ์ หากประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ภายในอุโบสถหลังนี้ จะมีข้อห้าม คนในห้ามออกคนนอกห้ามเข้า เพื่อจะได้รับพุทธคุณ ความขลัง เป็นสิริมงคล แคล้วคลาดปลอดภัย ให้กับผู้คนที่เข้าร่วมพิธี และทำสืบต่อกันมาอยู่คู่ชุมชนบ้านถ้ำมาจนถึงปัจจุบันนี้
ข้อห้ามระหว่างประกอบพิธีในอุโบสถมหาอุตม์
- คนในห้ามออกคนนอกห้ามเข้า
- ห้ามนำสิ่งของภายนอกเข้าไปภายในอุโบสถ
- ห้ามพูดคุยระหว่างประกอบพิธี
- ห้ามถ่ายรูปหรือบันทึกภาพภายในอุโบสถ
ข้อห้ามเหล่านี้เชื่อกันว่าหากฝ่าฝืนจะทำให้พิธีกรรมไม่ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ที่เข้าร่วมพิธีอาจได้รับอันตรายหรือประสบความโชคร้าย
ปัจจุบัน อุโบสถมหาอุตม์แห่งนี้ยังคงใช้ประกอบพิธีทางพระพุทธศาสนาและพิธีสำคัญในชุมชนจนถึงทุกวันนี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่สำคัญของจังหวัดพะเยา
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
10 สถานที่ในไทยที่ผูกกับตำนานผีและเรื่องเล่าลี้ลับ
ต้นไม้รู้ได้อย่างไรว่ากำลังถูกแมลงกัด
คู่มือทำแกงกะหรี่แบบง่าย ทำกินเองได้ ต่อยอดทำขายก็ดี
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”
ทำไมปากถึงร้องโอ๊ยก่อนจะรู้สึกเจ็บ
ทำไมฝาหม้อแก้วหลายใบต้องมี “รูเล็ก ๆ” อยู่บนฝา? ถ้าปิดสนิทกว่าเดิมจะไม่ดีกว่าหรือ?
“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
เปิดประวัติศาสตร์ฉบับย่อยง่าย: ทำไมทีมฟุตบอลแถบสแกนดิเนเวีย ถึงถูกเรียกว่า "ทัพไวกิ้ง"?
10 อาชีพที่คนไทยมองว่าดูดี และมีเสน่ห์
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน



