ประโยชน์และวิธีผลิตเมล็ดโกโก้และช็อกโกแลต
ในช่วงเวลาที่อากาศร้อนๆ จะมีอะไรดีไปกว่าช็อกโกแลตปั่นสักแก้วมาช่วยให้คลายร้อน ช็อกโกแลตเป็นสิ่งที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีเพราะไม่ว่าจะเป็นของหวานหรือขนมแบบไหนก็สามารถเอาช็อกโกแลตไปผสมได้ และนอกจากที่ช็อกโกแลตจะมีรสชาติที่หวานหอมแสนอร่อยแล้ว หลายคนคงอยากรู้ว่าการผลิตช็อกโกแลตมีกรรมวิธีการผลิตยังไงไปตามอ่านกัน
การผลิตช็อกโกแลต
การผลิตช็อกโกแลตจะเริ่มจากนำเมล็ดโกโก้มาล้างให้สะอาด แล้วนำหมักเพื่อให้มีรสชาติเข้มข้นมากขึ้น จากนั้นนำเมล็ดโกโก้คั่วด้วยอุณหภูมิ 100-160 องศาเซลเซียส รสชาติ กลิ่น และความเข้มข้นของช็อกโกแลตจะขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและเวลาที่ใช้คั่ว เมล็ดที่คั่วเสร็จแล้วจะถูกบดให้กลายเป็นโกโก้ลิเคอร์ (Cocoa Liquor) ในโรงงานจะมีกระบวนการที่แยกเนยโกโก้ออกจากโกโก้ลิเคอร์เพื่อลดปริมาณไขมัน โกโก้ลิเคอร์ที่แยกเนยโกโก้ออกแล้วจะเรียกว่า โกโก้โซลิด (Cocoa Solid) ซึ่งจะนำไปบดให้เป็นผงโกโก้ หรือผสมกับน้ำตาลและเนยโกโก้เพิ่มเติมเพื่อทำช็อกโกแลตที่วางขายทั่วไป
การผลิตช็อกโกแลตที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมมาก ๆ มักจะผลิตในยุโรปและสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นประเทศที่พัฒนาการผลิตช็อกโกแลตมานานหลายร้อยปี แต่ประเทศที่ผลิตช็อกโกแลตเหล่านี้ไม่ได้สามารถปลูกต้นโกโก้ได้เองเพราะต้นโกโก้จะเติบโตได้ดีในเขตร้อน ทำให้ในแต่ละปีประเทศผู้ผลิตช็อกโกแลตต้องนำเข้าเมล็ดโกโก้จำนวนมากจากทั้งทวีปแอฟริกาและแถบอเมริกากลางเพื่อผลิตเป็นช็อกโกแลต
ประโยนช์ของโกโก้และช็อกโกแลต
ช็อกโกแลตเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเมล็ดโกโก้ นิยมนำไปเป็นส่วนประกอบในขนม และผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ต่าง ๆ ช็อกโกแลตอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต และยังมีสารกระตุ้นอัลคาลอยด์ ฟลาโวนอยด์ ธีโอโบรมีน และคาเฟอีนในปริมาณเล็กน้อย