มรดกโลก! "สงกรานต์ไทย" มรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ
องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ประกาศขึ้นทะเบียน “สงกรานต์ในประเทศไทย” เป็นรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ในที่ประชุมคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ครั้งที่ 18 ที่เมืองคาเซเน สาธารณรัฐบอตสวานา ในวันที่ 6 ธันวาคม 2566 เวลา 17.00 น.ตามเวลาในประเทศไทย
“สงกรานต์ในประเทศไทย” เป็นประเพณีเฉลิมฉลองปีใหม่ของไทย มีการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ สรงน้ำพระพุทธรูป เล่นน้ำสงกรานต์ และประเพณีอื่นๆ อีกมากมาย ประเพณีสงกรานต์มีมาอย่างยาวนานกว่า 1,300 ปี และยังคงสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน
การขึ้นทะเบียน “สงกรานต์ในประเทศไทย” เป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ถือเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศ และเป็นการส่งเสริมให้ประเพณีสงกรานต์เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากนานาชาติมากยิ่งขึ้น
กิจกรรมฉลองการขึ้นทะเบียน
กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม เตรียมจัดงานใหญ่ ฉลองสงกรานต์ มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติ ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) และวัดสุทัศนเทพวราราม ในวันที่ 7 ธันวาคม 2566 เวลา 18.00 น. โดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน
คุณค่าของประเพณีสงกรานต์
ประเพณีสงกรานต์เป็นประเพณีที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากมาย ดังนี้
- เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน ประเพณีสงกรานต์มีมาอย่างยาวนานกว่า 1,300 ปี แสดงให้เห็นถึงความเป็นเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมไทย
- เป็นประเพณีที่ส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัว ประเพณีสงกรานต์เป็นโอกาสให้ครอบครัวได้กลับมาพบปะกัน รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เพื่อแสดงความกตัญญู และขอพรปีใหม่
- เป็นประเพณีที่ส่งเสริมความรักสามัคคี ประเพณีสงกรานต์เป็นโอกาสให้ผู้คนได้พบปะสังสรรค์กัน เล่นน้ำสงกรานต์ และร่วมทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน
- เป็นประเพณีที่ส่งเสริมการท่องเที่ยว ประเพณีสงกรานต์เป็นเทศกาลท่องเที่ยวที่สำคัญของไทย ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาสัมผัสกับวัฒนธรรมไทย
การขึ้นทะเบียน “สงกรานต์ในประเทศไทย” เป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ถือเป็นการอนุรักษ์และสืบสานประเพณีสงกรานต์ให้คงอยู่ต่อไป และเป็นการส่งเสริมให้ประเพณีสงกรานต์เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากนานาชาติมากยิ่งขึ้น
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
โซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย
ผู้ใช้งานกว่า 90% ไม่ทราบว่าร่องเล็กๆบนเขียงไม้ มีไว้เพื่ออะไร?
ข้าวผัดอเมริกัน: เมนูชื่ออินเตอร์แต่สัญชาติไทยแท้ กับที่มาสุดสร้างสรรค์ในยุคสงคราม
ทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก
สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในไทย
รู้จัก QF-16 เครื่องบินรบผีสิงไร้นักบิน ดัดแปลงจาก F-16
เรื่องจริงที่ชวนสับสน: เมื่อ "ไฟแช็ก" คือพี่ใหญ่ที่เกิดก่อน "ไม้ขีดไฟ" ถึง 3 ปี
จาก "ขยะทะเล" สู่ "ราชาบนโต๊ะอาหาร": เมื่อล็อบสเตอร์เคยเป็นบทลงโทษสำหรับนักโทษในคุก
สรรพคุณสุดทึ่ง: เมื่อ "ซอสมะเขือเทศ" เคยถูกวางขายในฐานะยาสารพัดนึก
สินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
"ไม้หนานมู่" (楠木 - Nánmù) ราชาแห่งไม้สีทอง มรดกอันล้ำค่าจากอดีต ราคาสูงมากๆ ไม้ที่ใช้กับคนระดับจักรพรรดิกับเชื้อพระวงศ์จีนในอดีตเท่านั้น
ทึ่งทั่วโลก : "หอคอยกินเนสส์" (The Guinness Tower) หอคอยที่ดูราวกับหลุดออกมาจากเทพนิยาย
ชีวิต Digital Nomad – วันนี้บาหลี พรุ่งนี้ไม่รู้!
จิตวิทยา:ทำไมข่าวร้ายถึงดึงดูดความสนใจคนมากกว่าข่าวดีถึงร้อยละ70