อำเภอเดียวในประเทศไทยที่เด็กแว๊นไปเที่ยวมากที่สุด
ภูทับเบิก ตั้งอยู่ที่ตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์. ห่างจากตัวเมืองเพชรบูรณ์ขึ้นไปประมาณ 40 กิโลเมตร สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,768 เมตร ถือได้ว่าเป็นจุดที่สูงที่สุดของจังหวัดเพชรบูรณ์ เส้นทางคดเคี้ยวที่ไต่ระดับความสูงของภูเขาขึ้นไปเรื่อย ๆ จนถึงหุบเขาของแปลงกะหล่ำปลีที่มองไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตา ชาวบ้านดั้งเดิมส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่าม้ง ประกอบอาชีพปลูกกะหล่ำปลีเป็นหลัก วิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าม้งยังคงมีให้เห็นได้ที่นี้
ดินแดนแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี ด้วยมีร่องลมเย็นพัดผ่าน ยิ่งในช่วงหน้าหนาวจะมีอากาศหนาวเย็นมาก บางครั้งอุณหภูมิลดลงไปถึงติดลบ ยิ่งมีลมพัดยิ่งทำให้หนาวเหน็บไปจนถึงขั้วหัวใจเลยทีเดียว และยิ่งไปกว่านั้นเกือบทุกเช้าหลังฝนตก ปรากฏการณ์ทะเลหมอกสุดอลังการจะเกิดขึ้นในหุบเขาแห่งนี้ หมอกมากมายจะก่อตัวอยู่เหนือภูเขาและไร่กะหล่ำปลี เป็นเหมือนพรมปุยนุ่นที่ปูให้เดินไปหาพระอาทิตย์ที่กำลังโผล่พ้นขึ้นสู่ท้องฟ้า.
ด้วยความสวยงามของธรรมชาติและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมีถนนหนทางที่มีคุณภาพเหมาะแก่การขับรถกินลมชมวิว ทำให้เกิดการรวมตัวจับกลุ่มจัดทริปของเด็กแว๊นเกิดขึ้น โดยจะรวมตัวกันครั้งล่ะมากๆแล้วพากันขี่รถจักยานยนต์ไปเที่ยวที่ภูทับเบิกหรือที่อำเภอล่มสักนั้นเอง เด็กแว๊นให้เหตุผลว่าการที่พวกเขาจับกลุ่มกันไปเที่ยวทำให้เกิดการกระตุ้นเศรษกิจในพื้นที่ และพวกเขาเที่ยวแค่ปีละครั้งเท่านั้นเอง.
ซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิก
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
รู้จัก QF-16 เครื่องบินรบผีสิงไร้นักบิน ดัดแปลงจาก F-16
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
นักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดู
ทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
เจาะลึกความแปลกประหลาดทางภูมิศาสตร์ที่โลกต้องทึ่ง
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
ย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหา
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
"เด็กเขมร" อยากกลับมาเรียนหนังสือในไทย คุณคิดยังไง?






