เอ็นข้อไก่ทอด (พร้อมเคล็ดลับการล้างไก่ไม่ให้มีกลิ่น)
วันนี้เมนูที่นำมาเสนอเพื่อน ๆ รับรองว่าอร่อยถูกใจคอสายนักดื่มแน่นอนค่ะ กับเมนู "เอ็นไก่ทอด" เมนูที่ร้านอาหารหลายแห่ง
มีติดไว้ประจำร้าน เพราะสั่งทานแทบทุกโต๊ะ แถมสามารถทานกับข้าวสวย หรือข้าวเหนียวก็ได้ ก็มีวิธีทำยังไง ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. เอ็นข้อไก่ (ล้างทำความสะอาดแล้ว) 500 กรัม
2. กระเทียมไทย 30 กรัม
3. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
4. น้ำปลาอย่างดี 1+1/2 ชต.
5. น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
6. แป้งทอดกรอบ 4 ชต.
7. น้ำเย็นจัด 4-5 ชต.
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมพอหยาบ แบ่งกระเทียมมาส่วนหนึ่ง ใส่ชามผสมกับเอ็นข้อไก่ สำหรับหมัก ส่วนอีกส่วนเก็บไว้เจียวโรยหน้า
2. ปรุงรสด้วย พริกไทยป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย แป้งทอดกรอบ และน้ำเปล่า จากนั้นคลุกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะ เทน้ำมันท่วม ใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อน นำกระเทียมโขลกที่แบ่งไว้มาเจียวให้หอมกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
4. ใช้กระทะใบเดิม รอน้ำมันร้อน แล้วนำไก่ลงทอด โดยค่อย ๆ หย่อนลงไป วางให้เนื้อไก่กระจายทั่วกระทะ จะได้สุกทั่วถึง
5. รอไก่เริ่มเซตตัว แป้งจะได้ไม่ติดตะหลิว จึงค่อยใช้ตะหลิวคน พยายามใช้ตะหลิวแงะชิ้นไก่ไม่ให้ติดกัน คนพลิกไป-มา
จนกระทั่งไก่สุก ไก่จะมีสีเหลือง กรอบ เมื่อไก่สุกให้ใช้ไฟแรงเพื่อไล่น้ำมันออก ใช้กระชอนคน และตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้พร้อมตักเสิร์ฟ
6. นำไก่จัดจาน โรยกระเทียมเจียว ทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก หรืออย่างอื่น เป็นอันเสร็จ
เกร็ดเล็กน้อยสำหรับการล้างเนื้อไก่ไม่ให้มีกลิ่นคาว :
เอ็นข้อไก่สามารถหาซื้อได้ตามตลาดสด หรือห้างสรรพสินค้าทั่วไปเลยนะคะ ส่วนใหญ่จะหั่นพอดีคำมาให้แล้ว
1. ล้างน้ำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าก่อน 1 รอบ เทน้ำออก จากนั้นใช้ "เกลือ" คลุกผสมเอ็นไก่ (กะปริมาณพอดีกับปริมาณเนื้อนะคะ)
จากนั้นล้างน้ำสะอาด สะเด็ดน้ำ พักไว้
2. ตามด้วยนำไก่มาคลุกล้างกับ "น้ำส้มสายชู" อีกรอบ (ปริมาณกะให้พอดีกับปริมาณเนื้อ) จากนั้นล้างน้ำสะอาดหลาย ๆ น้ำ
สะเด็ดน้ำให้แห้ง ก็นำมาใช้ทำอาหารได้เลยค่ะ
เป็นไงบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ เก็บไว้เป็นเมนูติดบ้านอีกเมนูนะคะ รับรองว่าอร่อยค่ะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง กินได้อร่อยด้วย