ทำอย่างไร เราถึงจะหั่น หัวหอมได้ อย่างไม่แสบตา ?
หากต้องการหั่นหัวหอมโดยไม่ทำร้ายดวงตา ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณลองทำได้อย่างไม่ยากเลยจ้า
ทำอย่างไร เราถึงจะหั่น หัวหอมได้ อย่างไม่แสบตา ? สามารถทำได้หลายวิธีตามนี้จ้า
1. แช่หัวหอม: ก่อนหั่น ให้นำหัวหอมไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที อุณหภูมิที่เย็นช่วยลดการปล่อยก๊าซระคายเคือง
2. ใช้มีดคม: มีดคมๆ จะทำให้เซลล์หัวหอมแตกน้อยลง ซึ่งหมายความว่าก๊าซที่ระคายเคืองจะปล่อยออกมาน้อยลง
3. หั่นใกล้น้ำไหล: หัวหอมตัดใกล้น้ำไหลช่วยชะล้างก๊าซระคายเคืองที่ปล่อยออกมาขณะตัด คุณยังสามารถลองหั่นหัวหอมใต้น้ำไหลหรือในชามน้ำก็ได้
4. สวมแว่นตาหรือแว่นตา: การสวมแว่นตาหรือแว่นตาจะสร้างเกราะกั้นระหว่างดวงตากับหัวหอม เพื่อป้องกันไม่ให้ก๊าซระคายเคืองเข้าตา
5. จุดเทียน: การจุดเทียนใกล้บริเวณสับอาหารสามารถช่วยได้โดยการเผาก๊าซระคายเคืองบางส่วนที่ปล่อยออกมาจากหัวหอม
6. หั่นหัว-ท้าย ปลอกหอมใหญ่ แล้วล้างให้สะอาด แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 10 นาที แล้วค่อยเอาออกมาซอยหั่นอีกครั้ง
7. นำมะนาวมาหั่นซีก บีบน้ำออกนิดหน่อย แล้วถูๆกับมืด จากนั้นค่อยเอามีดมาหั่นหอมใหญ่ ก็จะช่วยได้เรื่องก๊าซระคายเคืองเช่นกันจ้า