หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ท้องเสียกินสไปรท์ใส่เกลือช่วยได้จริงไหม

โพสท์โดย buay1975

 

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องท้องเสียกินสไปรท์ใส่เกลือช่วยได้จริงไหม เรื่องนี้เป็นคำถามที่ใครบางคนหรืออาจจะหลายคนสงสัยกันครับ

จากที่ผมได้หาข้อมูลมา การดื่มสไปรท์ใส่เกลือแทนการดื่มเกลือแร่นั้น เป็นวิธีที่ไม่แนะนำสำหรับทดแทนน้ำและเกลือแร่ เนื่องจากในน้ำอัดลมมีปริมาณน้ำตาลสูงกว่าผงน้ำตาลเกลือแร่ และยังมีการอัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งอาจทำให้ท้องอืดได้ นอกจากนี้ น้ำอัดลมยังมีกรดซิตริก ซึ่งอาจระคายเคืองกระเพาะอาหารและทำให้อาการท้องเสียแย่ลงได้

การดื่มเกลือแร่เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการชดเชยน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียไปจากการท้องเสีย เกลือแร่มีสัดส่วนของน้ำตาล โซเดียม โพแทสเซียม และคลอไรด์ ที่เหมาะสมสำหรับการฟื้นฟูภาวะขาดน้ำและเกลือแร่

หากมีอาการท้องเสีย ควรดื่มน้ำเกลือแร่ทุก 15-30 นาที ปริมาณ 1 แก้วเล็ก (150 มิลลิลิตร) จนกระทั่งอาการท้องเสียดีขึ้น หากไม่สามารถหาซื้อเกลือแร่ได้ สามารถผสมน้ำสะอาด 1 แก้ว (250 มิลลิลิตร) กับเกลือ 1/2 ช้อนชา (2.5 มิลลิลิตร) และน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ (20 มิลลิลิตร)

นอกจากการดื่มน้ำเกลือแร่แล้ว ควรพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆ ย่อยง่าย และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงหรืออาหารรสจัด

หากมีอาการท้องเสียรุนแรง มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง ถ่ายเป็นเลือดหรือมูกเลือด หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ไข้ หนาวสั่น ควรรีบไปพบแพทย์

จากข้อมูลข้างต้น ผมขอสรุปว่า การดื่มสไปรท์ใส่เกลือแทนการดื่มเกลือแร่นั้น ไม่ได้ช่วยบรรเทาอาการท้องเสียแต่อย่างใด อาจทำให้อาการท้องเสียแย่ลงได้ หากมีอาการท้องเสีย ควรดื่มน้ำเกลือแร่หรือน้ำสะอาดชดเชยน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียไป และรีบไปพบแพทย์หากอาการรุนแรง

โพสท์โดย: buay1975
อ้างอิงจาก:
โรงพยาบาลราชวิถี
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
buay1975's profile


โพสท์โดย: buay1975
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: buay1975
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่งเจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !เขมรขู่ไทย! ขอเงินเยียวยาทหารดับรายละ 5 แสน..ไม่ให้จะฟ้องศาลโลก อ้างโดนรุกรานBBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลกช่องอานม้าแตก! ทหารไทยรุกยึดบังเกอร์ ปักธงชาติคืนพื้นที่เลขเด่นงวดต้นปี: เจาะลึกคำชะโนดและสำนักดัง 2/1/69เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคตชายฝรั่งบุกสำรวจสวนสัตว์ร้างในภูเก็ต ก่อนจะตกตะลึงกับสิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อเขาโยนของลงไปในบ่อน้ำกัมพูชา ส่งจดหมายถึงทั่วโลก ลั่นไม่ได้อ่อนแอ แต่ถูกไทยบีบให้จนมุมเซตเมนูอาหารเช้า เติมพลังสมอง ช่วยให้มีสมาธิสอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขมรขู่ไทย! ขอเงินเยียวยาทหารดับรายละ 5 แสน..ไม่ให้จะฟ้องศาลโลก อ้างโดนรุกรานชายอเมริกันปลูกแครอทหนัก 20.3 กิโลกรัม ทำลายสถิติโลก!เซตเมนูอาหารเช้า เติมพลังสมอง ช่วยให้มีสมาธิReset จิตใจ...แบบนักจิตบำบัดกฎหมายใหม่"การส่งข้อความลๅมกอนๅจๅร" อาจติดคุก เริ่มใช้ ต้นปี 69
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทึ่งทั่วโลก : "น้ำตกทุธสาคร" น้ำตกที่โด่งดังไปทั่วโลก หนึ่งในน้ำตกที่สูงที่สุดในอินเดียพืชพรรณไม้น่าสนใจ : รู้หรือไม่ ? สตอร์เบอร์รี่สีขาวก็มีน๊าสารแขวนลอย คืออะไร? อธิบายแบบเข้าใจง่ายใน 2 นาทีปรับลุคแบรนด์ให้ดูคลีน
ตั้งกระทู้ใหม่