หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Armillaria ostoyaeเห็ดยักษ์แห่งโอเรกอน สิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

เห็ดยักษ์แห่งโอเรกอน สิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

 

ช่วงนี้เราก็จะมานำเสนอเรื่องเห็ดนะครับเห็ดแปลกๆพิษภัยของเห็ดโดยเฉพาะเรื่องที่จะนำเสนอนี้คือเห็ดยักษ์แห่งโอเรกอน สิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

 

สิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกคืออะไร หลายคนอาจตอบว่า ‘วาฬสีน้ำเงิน’ แต่เราต้องอย่าลืมว่าสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้ไม่ได้มีเพียงแค่มนุษย์กับสัตว์ แต่ยังรวมถึงพืชและเห็ดราที่ได้ชื่อว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

Armillaria ostoyae เป็นเห็ดราที่มีอายุ 8,500 ที่อยู่ในรัฐโอเรกอนที่มีไรโซมเชื่อมโยงกันคล้ายกับใยแมงมุมอยู่ใต้พื้นดินครอบคลุมพื้นที่กว้างใหญ่กว่า 6,032 ไร่ และมีมวลที่คาดว่ามีน้ำหนักประมาณ 7,500 ถึง 35,000 ตัน จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมมันถึงเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ด้วยมวลที่น่าเหลือเชื่อขนาดนี้ทำให้มันถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่สิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอย่างน่าเหลือเชื่อ เช่นเดียวกับกลุ่มต้นแอสเพนที่มีรากเชื่อมต่อถึงกันที่รู้จักกันในชื่อ Pando ในรัฐยูทาห์

Armillaria เป็นเห็ดราที่เป็นเหมือนโรคที่กัดกินต้นไม้คล้ายกับแวมไพร์ มันสามารถสูบชีวิตของต้นไม้ต่าง ๆ กว่า 600 ชนิด และทำลายพืชผลการเกษตรจนได้รับความเสียหายหลายล้านดอลลาร์

จากภาพด้านบน เมื่อมันเข้าไปในต้นไม้ เส้นใยสีขาวจะแตกแขนงชอนไชไปเพื่อดูดน้ำและสารอาหารจากต้นไม้

 

ความสามารถของเห็ดราปรสิตชนิดนี้คือมันจะขยายเครือข่ายให้ใหญ่ขึ้นมากเนื่องจากความทนทานอย่างน่าเหลือเชื่อ พวกมันสามารถทนทานต่อสารควบคุมทางชีวภาพที่หลากหลาย รวมถึงสารกำจัดเชื้อราโดยทั่วไปยังสามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของมันได้ และมันสามารถอยู่เฉย ๆ ใต้พื้นดินได้เป็นเวลานานโดยไม่ต้องมีอาหารแต่อย่างใด

“กลุ่มเส้นใยราและไรโซมเหล่านี้ถูกพบว่ามีชีวิตอยู่นิ่ง ๆ มานานหลายทศวรรษในสภาพแวดล้อมที่ไม่มีโฮสต์อาศัยอยู่ และมันจะฟื้นคืนชีพกลับมาได้อีกครั้งเมื่อพบร่างโฮสต์ให้ยึดเกาะ” เดบอรา พอร์เตอร์ จากมหาวิทยาลัยยูทาห์กล่าว

ในขณะที่เจ้าเห็ดราเหล่านี้เคยถูกเชื่อว่ามันเจริญเติบโตแยกกันเป็นกลุ่มและกระจายไปทั่วทั้งป่าโดยไม่มีความเกี่ยวข้องกัน แต่ปัจจุบันทีมนักวิทยาศาสตร์ด้านพืชและป่าไม้ของสหรัฐอเมริกายืนยันแล้วว่า เจ้าเห็ดยักษ์นี้เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเชื่อมประสานกันอยู่ใต้พื้นดิน

อ่สนมาถึงตอนจบบทสุดท้ายเห็ดเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าทึ่งมากๆเลยนะครับเป็นพืชที่ดูแล้วเป็นอะไรที่เรารู้สึก ว่าบางทีมันอาจจะบอกบาง แต่หารู้ไหมว่าเห็ดเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความอดทนและปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมดำเนินชีวิตแพร่พันธ์ในสถานที่ที่มันอยู่ได้อย่างดีเยี่ยม

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก: en.m.wikipedia.org/wiki/Armillaria_ostoyae,sciencealert.com/researchers-have-discovered-what-makes-one-of-the-world-s-largest-organisms-so-tough
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทย5 ประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุดสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลก5 คณะที่เรียนยากที่สุดในมหาวิทยาลัย!ดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูก5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลก5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลก5 ราศีที่มักดึงดูดโชคลาภด้านการเงิน ความมั่งคั่ง ได้แก่ประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมื่อโรงเรียนจัดงานปัจฉิมพี่ ๆ ป.6 งานนี้ร้องกันระงม เเต่ที่ร้องคือน้อง ป.1 นะครู "น้ำตาตก" ตรวจการบ้านนักเรียนทำส่งไม่เรียบร้อย โดนว่าต่อหน้า ไม่ทำ ไม่ส่ง ยังไงก็ผ่านละครโทรทัศน์ของไทย ที่โด่งดังและประสบความสำเร็จมากที่สุดประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด"บิ๊กป้อม" ลั่น ไม่ไปสภาฯแล้วเดือดร้อนอะไร! ท้า "ก้าวไกล" อยากเจอให้มาหาที่บ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ค้างคาวหน้าตาแปลกๆปนสยองค้างคาวหน้ายักษ์ทศกัณฐ์นกเจย์สีน้ำตาลซินเจียงนกตัวผู้ชนิดนี้มีความรับผิดชอบมากๆดูแลเลี้ยงลูกแทนนกตัวเมียปลาทูน่าเขี้ยวหมา ฟังชื่อแล้วก็รู้สึกแปลกๆปลาทูน่าเขี้ยวหมาปลาจิ้มฟันจระเข้ปีศาจเป็นปลาที่เหมือนไม่ใช่ปลา
ตั้งกระทู้ใหม่