ปลาร้า ทรงเครื่อง
ปลาร้า หรือว่าปลาคงเหนื่อย คงไม่ใช่แบบนั้นนะคะ ร้า กับ ล้า เขียนต่างกัน วันนี้มีเมนูปลาร้ามาฝาก แต่ไม่ใช่เมนูธรรมดา เพราะเป็น "ปลาร้าทรงเครื่อง"
หากพูดถึง ทรงเครื่อง ก็คงไม่ธรรมดาแน่นอน เมนูจากปลาร้ามีหลากหลาย เมนู แต่เมนูปลาร้าทรงเครื่อง ก็ถือว่าเป็นเมนูอร่อยอีกหนึ่งเมนูเลยทีเดียว
ปลาร้าอร่อย ใช้ปลากระดี่ จะให้รสชาตินัวๆ หอมอร่อย มาดูส่วนผสม และวิธีทำกันค่ะ
นำปลาร้าใส่หม้อ เติมหางกะทิให้ท่วม ใส่ตะไคร้หั่นท่อน ข่าหั่นแว่น และใบมะกรูดฉีก เพื่อให้น้ำปลาร้ามีกลิ่นหอม ตั้งไฟปานกลาง ต้มปลาร้าให้เปื่อยยุ่ย กรองเอาก้างออก บี้เอาแต่เนื้อปลาละเอียดๆ และน้ำปลาร้า
ส่วนผสม
หัวกะทิ
ใบมะกรูดซอย
หมูสับ
ตะไคร้ซอย
ข่าอ่อนหั่น
ปลาดุกหั่นชิ้นหนาพอประมาณ
หน่อไม้ดองหั่นสี่เหลี่ยม
มะเขือเปราะ
ผงปรุงรส
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะขามเปียก
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง
หอมแดงซอย
พริกขี้หนูสวน
วิธีทำ
นำน้ำปลาร้าที่ได้ใส่กับหางกะทิ ตั้งไฟ พอเดือด ใส่หมูสับ ปลาดุก พอเนื้อสัตว์สุก เติมเครื่องปรุง น้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรส มะขามเปียก ตามด้วยผักต่างๆ พอผักสุก โรยพริกชี้ฟ้าหรือ ลูกโดดลงไป แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟ
รับประทานกับผักสด ได้แก่ ขมิ้นขาว ใบมะกอกอ่อน แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วพู หรือใครชื่นชอบผักแบบอื่น ก็หามารับประทานได้ค่ะ