ถ้าท่านไปซื้อก๋วยเตี๋ยวไก่บุฟเฟ่ต์ 49 บาท แล้วได้น่องไก่ชิ้นเดียว ท่านจะทำยังไง?
ดราม่าก๋วยเตี๋ยวไก่บุฟเฟ่ต์ 49 บาท ของหมด เด็กได้น่องไก่ชิ้นเดียว
เมื่อวันที่ 26 พ.ย.66 มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์แชร์ประสบการณ์ผ่านกลุ่ม พวกเราคือผู้บริโภค ระบุว่า “ก๋วยเตี๋ยวไก่บุฟเฟ่ต์ ราคา 49 บาท วันนี้หลานชายอายุ 10 ขวบ เดินไปซื้อกลับมากินที่บ้าน เดินถือชามก๋วยเตี๋ยวกลับมาบอกว่าที่ร้านบอกว่าของหมดมีของแค่นี้ น่องไก่ชิ้นเท่าปีกบนไก่ ได้น่องเดียว สงสารหลานมาก เด็กผู้ชายกินเก่ง เราสอบถามน้องจึงรู้ว่าทางร้านก็ไม่ได้แจ้งน้องว่าของหมด”
เมื่อเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็ทำเอาชาวเน็ตแห่วิพากษ์วิจารณ์กันยกใหญ่ โดยบางคนมองว่า “ถ้าของหมดก็ไม่ต้องซื้อสิ ถ้าจ่ายไปแล้วก็เอาเงินคืน” ส่วนอีกฝ่ายมองว่าเรื่องนี้เป็นความผิดของทางร้านที่ไม่แจ้งลูกค้า อีกทั้งลูกค้าเป็นเพียงเด็ก 10 ขวบ คงไม่กล้าทำอะไร เช่น แบบนี้ ป็นเราให้ฟรีแล้ว ไม่กล้าคิดเงินหรอก ละอายใจ, ของหมดยังจะเปิดบริการอีก, น้อยมากไม่สมราคา, งวดหน้าแม่ค้าคงแถมให้นะ, กล้ารับเงินนะร้านพวกนั้น
จากเรื่องราวดังกล่าว ส่วนตัวผมมองว่าเรื่องนี้เป็นความผิดของทางร้าน เนื่องจากทางร้านไม่ได้แจ้งให้ลูกค้าทราบก่อนว่าของหมดแล้ว ทั้งที่ราคาบุฟเฟ่ต์ก๋วยเตี๋ยวไก่ร้านนี้อยู่ที่ 49 บาท ซึ่งหากเป็นลูกค้าผู้ใหญ่อาจจะสามารถตัดสินใจได้ว่าจะซื้อหรือไม่ แต่ในกรณีนี้ลูกค้าเป็นเด็กอายุเพียง 10 ขวบ คงไม่สามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง ทางร้านจึงควรแจ้งให้ลูกค้าทราบก่อนว่าของหมดแล้ว เพื่อให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจได้ว่าจะซื้อหรือไม่ หรือไม่ก็ปรับราคาให้เหมาะสมกับปริมาณของที่ให้บริการ
นอกจากนี้ การที่ทางร้านรับเงินจากลูกค้าไปทั้งที่ของหมดแล้ว ก็ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดเช่นกัน เนื่องจากเป็นการหลอกลวงลูกค้า ประกอบกับลูกค้าเป็นเด็กอายุเพียง 10 ขวบ คงไม่สามารถเรียกร้องสิทธิได้เท่ากับผู้ใหญ่ จึงเป็นหน้าที่ของทางร้านที่จะต้องแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ก็ถือเป็นบทเรียนให้กับผู้บริโภคทุกคนเช่นกัน ในการรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์ควรตรวจสอบปริมาณของที่ให้บริการก่อนตัดสินใจซื้อ หากเห็นว่าของเหลือน้อยหรือใกล้หมดแล้ว ก็ควรพิจารณาอีกครั้งว่าจะซื้อหรือไม่
สำหรับทางร้านก๋วยเตี๋ยวไก่บุฟเฟ่ต์ดังกล่าว อยากให้แสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยควรคืนเงินให้กับลูกค้าที่เป็นเด็กอายุ 10 ขวบ และควรปรับปรุงการบริหารจัดการภายในร้านให้ดียิ่งขึ้น เพื่อไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก
ความคิดเห็นของผู้อ่าน:
ถ้าเป็นท่านท่านจะทำอย่างไร?
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
iPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”
สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569
โชคลาภพูนทวี งวด 16 สิงหาคม 2569 เปิดแนวทางเลขล่าง 35 พร้อมชุด 25 24 34 94 92
ความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ
สถิติหวยออก ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 16 สิงหาคม
จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย
พระโคกิน "เหล้า" ปี 67 เศรษฐกิจจะรุ่งจริงไหม? ในวันที่ดีเซลพุ่งแตะ 40 บาท!
"อิ่มจุกแต่ในใจสั่น.. ใครเติมดีเซลช่วงนี้รู้สึกเหมือนผมไหม?
เลือกแบบไหนดี? เป็นมดงานในองค์กรใหญ่ (มั่นคงแต่โตช้า) VS เป็นเดอะแบกใน Startup (เหนื่อยสายตัวแทบขาดแต่โตไว) ในยุค 2026 นี้!
31 พฤษภาคมนี้ ชม Micro Blue Moon พระจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดของปี

