หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กัวซา ทำแล้วหน้าใสจริงมั๊ย

คำว่า กัว หมายถึงการกวาด คำว่า ซา หมายถึงอาการของพิษโรค กัวซาเป็นวิธีบำบัดรักษาโรค ตามแพทย์แผนจีน เป็นการบำบัดในประเภทเดียวกับการฝังเข็ม โดยแพทย์จะใช้อุปกรณ์ที่มีลักษณะ มน โค้ง เรียบลื่น และ ไม่มีขอบรอยต่อ เช่น หยก หิน เขาสัตว์ ไม้ แก้ว พลาสติก และ เซรามิกต่าง ๆ ขูดไปตามจุดแนวของการฝังเข็ม ตามเส้นลมปราณ เพื่อหาพิษหรือโรคที่แอบแฝงอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย เป็นการกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิตส่งเสริมการไหลเวียนในร่างกาย และช่วยขับพิษหรือความร้อนออกจากร่างกาย การขูดกัวซานั้นจะสามารถลงได้ลึกกว่าการนวดด้วยมือ ดังนั้นจึงทำให้พิษหรือของเสีย ที่เป็นสาเหตุให้เกิดการเจ็บป่วย ที่อยู่ใต้ผิวลึกๆจะแทรกตัวผ่านช่องว่างของเซลล์ออกมา ปรากฎเป็นจุดแดง หรือ รอยแดงให้เห็นที่ใต้ผิวชั้นบน  ซึ่งเฉดสี สามารถบ่งบอกถึงความรุนแรง ของความเจ็บป่วยได้ ถ้าร่างกายเราสุขภาพดี ไม่มีปัญหา ไม่ว่าจะทำกี่ครั้งผิวก็จะยังเนียนสวยเป็นปกติเหมือนเดิม

ปัจจุบันหลายคนเริ่มหันมาดูแลผิวและนวดหน้า ด้วยการใช้กัวซากันมากขึ้น การขูดบริเวณใบหน้า อย่างสม่ำเสมอ และ ถูกวิธี มีส่วนช่วยให้การไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีขึ้น เมื่อระบบภายในดี ก็จะสะท้อนออกมาภายนอกส่งผลให้ผิวพรรณดูสุขภาพดี เปล่งปลั่ง ช่วยกระชับผิวให้ดูอ่อนเยาว์ กระจ่างใส ลดอาการบวมบนใบหน้า นอกจากนี้ยังช่วยลดเลือนริ้วรอย และลดโอกาสการเกิดสิวด้วย  เพราะเป็นการดูแลผิวให้สวยจากภายในอย่างแท้จริง แต่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ทำทุกวัน วันละประมาณ 10-15 นาที

 

ข้อควรรู้ในการทำกัวซา

กัวซาสามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน หรือจะไปใช้บริการตามสถานเสริมความงามที่มีบริการทำกัวซาก็ได้ ซึ่งมีข้อควรระวังเกี่ยวกับการทำกัวซา ดังต่อไปนี้

  1. วัสดุที่ใช้ควรทำความสะอาด และ ฆ่าเชื้อก่อนทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการทำกัวซาที่บ้านหรือไปทำตามสถานเสริมความงาม เพื่อป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ ไม่ให้เข้าสู่ร่างกายทางผิวหนังในระหว่างที่วัสดุสัมผัสกับใบหน้า
  2. การทำกัวซาบนใบหน้ามีจุดที่ควรหลีกเลี่ยง คือ บริเวณรอบดวงตา โดยเฉพาะบริเวณเบ้าตา เนื่องจากเป็นบริเวณที่บอบบาง มีเส้นเลือดฝอยอยู่มาก จะกระทบกระเทือนและเป็นอันตรายต่อดวงตาได้ง่าย
  3. คนที่ไม่ควรทำกัวซาหน้า คือ คนที่มีสิวบนใบหน้า เพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองเพิ่มขึ้นได้ รวมถึงคนที่ฉีดสารต่างๆเข้าในใบหน้า เช่น โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ ร้อยไหม หรือทำศัลยกรรมพลาสติก อาจจะต้องระวัง เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบได้ และบางครั้งทำให้สารเติมเต็มต่างๆสลายเร็วขึ้น
  4. หลังจากทำกัวซาแล้ว หากรู้สึกเจ็บ หรือ มีรอยแดงเป็นจ้ำ ให้หยุดทำกัวซาไปก่อนประมาณ 2-3 วันหรือจนกว่าจะหายเจ็บ แล้วจึงกลับมาทำต่อ ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดจากการปรับตัวของร่างกาย แต่ถ้ามีอาการเจ็บเรื้อรัง ไม่หายสักที หรือ เริ่มเจ็บมากขึ้น แนะนำให้รีบไปพบแพทย์
  5. ในบางคนอาจรู้สึกอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยเนื้อตัวคล้ายจะเป็นไข้ แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ และนอนหลับพักผ่อน อาการดังกล่าวสามารถหายไปได้เอง
  6. วิธีการขูดกัวซา แนะนำให้ขูดไปในทิศทางเดียวกัน เช่น ถ้าขูดบริเวณกราม ควรขูดขึ้นเพื่อให้ใบหน้าตึงกระชับ ให้เลือดไหลเวียนขึ้นสู่ด้านบน ไม่กองอยู่บริเวณลำคอ ไม่ควรขูดขึ้น ๆ ลง ๆ เพราะอาจทำให้ใบหน้าระคายเคืองได้ และในการทำกัวซาจะต้องใช้สารหล่อลื่นด้วย เช่น น้ำมัน ยาหม่อง วาสลีน เป็นต้น หากไม่ใช้จะเกิดการถลอกได้ง่าย
  7. การเลือกอุปกรณ์สำหรับนวดหน้า แนะนำให้เลือกวัสดุที่มีขนาดพอดีมือ จับถนัดไม่ลื่น และควรเลือกวัสดุที่มีความเรียบลื่นเสมอกันทั้งชิ้น ไม่มีรอย และ ไม่บิ่น เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นขณะใช้งาน
  8. หลังจากกัวซา สามารถทำกิจวัตรประจำวันต่างๆได้ตามปกติ แต่ควรเว้นระยะห่างประมาณ 2 ชั่วโมงจึงอาบน้ำได้ เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพเข้าสู่ภาวะปกติ เพราะในระหว่างการนวด เลือดลมได้รับการกระตุ้นให้ไหลเวียนดีขึ้น หากเราอาบน้ำเลยอาจไปขัดขวางการทำงานของการไหลเวียนเหล่านั้นได้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูกเลขเด็ดปฏิทินจีน16 มีนาคม 25675อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลก5 คณะที่เรียนยากที่สุดในมหาวิทยาลัย!สกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลกตำบลชื่อดังของไทย ที่มีเศรษฐกิจเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.675 ประเทศที่รวยที่สุดในโลกแหล่งขุดเจาะน้ำมันดิบ ที่มีปริมาณน้ำมันดิบมากที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วันกะเทยผ่านศึก สรุปเหตุกาณ์กะเทยไทย vs กะเทยฟิลิปปินส์ ที่ซอย สุขุมวิท 11ฮามาสลั่น "จำไม่ได้และไม่รู้ว่าตัวประกันอยู่ที่ไหน?"อาชีพเก่า! เดวิด ชาวสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อ 4 ปี ก่อนมาประเทศไทยกะเทยฟิลิปปินส์ร่ำไห้ "โปรดช่วยเพื่อนฉันด้วย" เก็บของ เตรียมขึ้นเครื่องบินกลับประเทศ10 อันดับผักที่มีพยาธิสูงที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ศัลยกรรม ความงาม แฟชั่น
อาหารสำหรับคนลดน้ำหนัก กินยังไงให้หุ่นดีHow To สีผมตอนรับวันสงกรานต์แบบปังๆ 2024How To ทำผมเล่นน้ำสงกรานต์ยังไงให้ปังๆแต่ไม่พังแน่นอน 2024ไอเดีย แต่งตัวเล่นน้ำสงกรานต์ 2024
ตั้งกระทู้ใหม่