นี่คือข้าวโพดที่น่าเกลียดที่สุดในโลก..แต่มันมีราคาที่แพงกว่าข้าวโพดทั่วไป?
เม็กซิโก 🇲🇽 : 🌽 ข้าวโพดที่น่าเกลียด
ไม่น่านำมาเป็นอาหารได้ เนื่องจากมันมีรอยดำ ปูด บวม เพราะติดเชื้อรา รู้หรือไม่ว่า ในเม็กซิโก นั้นเรียกว่า ทองคำดำ และบางสวนตั้งใจฉีดเชื้อรา สปอร์ของเชื้อราช่วงข้าวโพดออกดอก เข้าไปเพราะว่าต้องการได้ผลผลิตนี้ ราคาปกติสูงกว่าข้าวโพดทั่วไปหลายเท่า ราคา 40 USD / ปอนด์ (1,400 บ.) ร้านอาหารใช้แพร่หลาย ในแคนาดา สหรัฐ และร้านอาหารเม็กซิกัน
🌽สิ่งนี้เรียกว่า huitlacoche วีท-ลา-โค-เซ่ / Huitlacoche หรือที่รู้จักกันในชื่อ "ทรัฟเฟิลเม็กซิกัน" เป็นเชื้อราที่กินได้ซึ่งก่อตัวบนรวงข้าวโพด
เชื้อราชนิดนี้เรียกว่า Corn smut
เขม่าข้าวโพดเป็นโรคพืชที่เกิดจากเชื้อราที่ ทำให้ เกิดโรค Ustilago maydis หนึ่งในเชื้อราที่ก่อโรคพืชธัญพืชหลายชนิดที่เรียกว่าเขม่าเชื้อรา ข้าวโพดที่ติดเชื้อสามารถรับประทานได้ ในเม็กซิโกถือเป็นอาหารอันโอชะ ค้นพบมานานหลายชั่วคน ส่วนในสหรัฐและประเทศอื่นๆต่างใช้เงินจำนวนมาก เพื่อฉีดยา
กำจัดเชื้อราชนิดนี้ เพราะพวกเขาไม่ทราบว่ามันกินได้
🌽 เชื้อราเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี โดยมีกรดอะมิโนที่จำเป็นสูง เช่น ไลซีน ซึ่งไม่มีอยู่ในข้าวโพดที่ไม่ติดเชื้อ เกษตรกรยังพบว่าเมื่อขายผลผลิตให้กับตลาดอาหารพิเศษ huitlacoche มีอัตรากำไรสูงกว่าข้าวโพดมาก ในปี 1989 huitlacocheได้รับความสนใจในระดับชาติเป็นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา เมื่อมันถูกเรียกว่า "ทรัฟเฟิลเม็กซิกัน" และนำเสนอในงาน เลี้ยง พิเศษที่ James Beard House ในนิวยอร์กซิตี้ ในปัจจุบัน ร้านอาหารเม็กซิกันกูร์เมต์นำเสนออาหารแบบ Huitlacoche ในบางเมืองของอเมริกา เช่น Rosa Mexicanoในนิวยอร์ก และวอชิงตัน ดี.ซี. และเมืองอื่นๆ
🌽huitlacoche มีการแปรรูปในแบบกระป๋อง หรือแป้ง ส่งออกในอเมริกา
ใช้เป็นวัตถุดิบแพร่หลายในปัจจุบัน
🌮🌯